Home Review : Visions (2015) / หญิงตั้งครรภ์, บ้านลึกลับ และเหตุการณ์ประหลาดสุดวิสัย!!!

[Sense Review] : Visions (2015) / หญิงตั้งครรภ์, บ้านลึกลับ และเหตุการณ์ประหลาดสุดวิสัย!!!

0 7181

เนื้อเรื่องคร่าวๆ คือ … นางเอกเริ่มตั้งท้องอ่อนๆ เธอได้ย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่หลังหนึ่งกับสามี แรกๆ สถานการณ์ก็เหมือนจะปกติดี แต่ไปๆ มาๆ เธอก็เริ่มมองเห็นภาพเหตุการณ์ประหลาดต่างๆ เกิดขึ้นภายในบ้านหลังนี้ เธอไม่รู้ว่าอะไรคือสาเหตุต้นตอทำให้มองเห็นภาพเหล่านั้น หรือว่านี่จะเป็นผลข้างเคียงจากการตั้งท้องของเธอ? … เท่านั้นยังไม่พอ เพราะบ้านอันเป็นแหล่งพักใจของครอบครัวข้าวใหม่ปลามันนี้ ก็ดูจะมีเรื่องราวเบื้องหลังอันเป็นตำนานเร้นลับพิศวงอยู่ด้วยเช่นกัน!!

● ส่วนตัวแล้วเป็นคนจงเกลียดจงชังกับหนังระทึกขวัญ – สยองขวัญที่เน้นจะ ‘ตุ้งแช่’ เอามันซะอย่างเดียว … ซึ่งอันที่จริงหนังเรื่องนี้ก็มีจังหวะตุ้งแช่บ้างอยู่เหมือนกัน แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ … จะว่าไปแล้วการใช้ตุ้งแช่ในหนังเรื่องนี้นั้นไม่ได้เป็นการใช้แบบพร่ำเพรื่อ แต่เป็นการถูกหยิบนำมาใช้แบบปัจจัยจำเป็น – สำคัญ เพื่อสานต่อไปยังจุดคลายปมสำคัญของเรื่อง (ต้องดูไปถึงตอนไคลแม็กซ์ของหนังแล้วจะเข้าใจ) … ดังนั้นด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงค่อนข้างต้องขอชื่นชม (เสียด้วยซ้ำ) กับหนังเรื่องนี้ที่ทำการหยิบและปรับภาพลักษณ์บางส่วนของ ‘ความตุ้งแช่’ ออกมาให้ ไม่ดูไร้สาระและน่าเบะปากชวนเบือนหน้าหนี

2

● ข้อดีอีกอย่างคือรู้สึกว่า หนังหลอกคนดูได้เก่งเหมือนกัน (ตัดต่อ – ลำดับเรื่องได้แนบเนียน) … ช่วงตั้งแต่แรกเราต่างคาดเดาไปต่างๆ นาๆ ว่าทิศทางหนังจะออกมาเป็นแบบไหน? (หรืออย่างน้อยก็เดาว่าคงต้องเป็นแบบหนังเรื่องโน่น นี่ นั่นแน่ๆ) … และสุดท้ายแล้วเราก็เดาผิด อันนี้ต้องยอมรับเลยว่า คาดการณ์จุดไคลแม็กซ์ไม่ออกจริงๆ ซึ่งก็เป็นอะไรที่เซอไพรส์ดีอยู่เหมือนกัน (แต่อย่างไรก็ตามพอมันเฉลยแบบนั้น พอย้อนกลับไปคิดหนังก็มีช่องโหว่มากพอตัวเลย)

● โดยรวมแล้วก็คงต้องบอกว่า “Visions” ไม่ใช่หนังระทึกขวัญ – สยองขวัญแบบดาดเดื่อนทั่วไปที่ผลิตออกมาเพื่อให้คนดูได้นั่งบิดตัว ปิดตาดูหน่อยๆ ตกใจดังโครมๆๆๆ แล้วก็จบสิ้น จบเรื่องกันไป … เพราะอย่างน้อยนี่ก็คือหนังที่สร้างความน่าติดตามได้ตั้งแต่ต้นยันจบ รวมทั้งยังพอจะมีข้อดีอันพอจับต้องได้ในตัวเองตามประมาณด้านต่างๆ ที่ได้เอ่ยไปแล้วในข้างต้น

3

นี่ไม่ใช่เพียงแค่หนังผีหลอกวิญญาณหลอน แต่มันยังพอจะมีอย่างอื่นที่จะมาสร้างความระทึกใจให้กับคุณได้อีก

ปล. นี่เป็นผลงานการอำนวยการสร้างโดย ‘เจสัน บลัม’ เจ้าของเดียวกันกับ Insidious, Paranormal Activity (ถูกใช้ชื่อจนช้ำล่ะ หนังสองเรื่องนี้), Whiplash, Creep และกำกับโดย ‘เควิน กรูเทิร์ท’ จาก Saw 6 – 7, Jessabelle … ซึ่งส่วนตัวรู้สึกว่า “Visions” นี่จะกลายเป็นผลงานที่โอเคที่สุด ณ ตอนนี้ สำหรับเขาแล้วล่ะ

55