Home News “ภาพยนตร์แต่ละเรื่องล้วนมีภาพลักษณ์ในตัวของมันเอง” – โรเจอร์ ดีกิ้นส์ กับงานกำกับภาพใน “SICARIO”

“ภาพยนตร์แต่ละเรื่องล้วนมีภาพลักษณ์ในตัวของมันเอง” – โรเจอร์ ดีกิ้นส์ กับงานกำกับภาพใน “SICARIO”

0 756

วาไรตี้ (Variety) สื่อใหญ่ในวงการบันเทิงแห่งอเมริกาได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ “โรเจอร์ ดีกิ้นส์” ผู้กำกับภาพมือเก๋าของฮอลลีวูด ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขากำกับภาพยอดเยี่ยมมาแล้ว 12 ครั้ง ถึงแนวคิดและวิธีการในการกำกับภาพให้ออกมาสวยทรงพลังแทบทุกช็อต! ใน “SICARIO”

โดยโรเจอร์ได้ให้เอ่ยถึงรูปแบบการทำงานของเขาไว้ว่า “มันไม่ใช่แค่การออกไปถ่ายช็อตภาพสวยๆ มาเท่านั้น เพราะภาพยนตร์แต่ละเรื่องล้วนมีภาพลักษณ์ในตัวของมันเอง และในแต่ละสถานการณ์ก็จะมีรูปแบบเฉพาะของมันเองด้วยเช่นกัน ผมไม่อยากให้ผู้ชมดูๆ อยู่แล้วก็พูดขึ้นมาว่า ‘โอ้ ช็อตนั้นสวยมากเลย’ ถ้าพวกเขาไม่ได้รู้สึกร่วมเหมือนอยู่ในเนื้อเรื่องหรือสถานการณ์ของภาพยนตร์จริงๆ … ผมได้มีโอกาสเคยคุยกับ เดนนิส วิลเลเนฟ (ผู้กำกับ) ตั้งแต่แรกๆ แล้วว่า เราอยากที่จะให้ภาพยนตร์นั้นมีความสมจริงแค่ไหน, เราจะถ่ายทำแบบแฮนด์เฮลด์บางช่วงด้วยไหม”

“ส่วนตัวผมเคยถ่ายทำผลงานแนวสารคดีมาก่อน มันเป็นงานที่ต้องการเน้นความสมจริง ผมต้องใช้สัญชาตญาณและสมาธิเป็นอย่างมาก เพราะจำเป็นต้องถ่ายในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าโดยทันที ซึ่งสำหรับในงานภาพยนตร์เล่าเรื่องทั่วไปผมก็ยังต้องใช้วิธีการแบบนั้นอยู่ เพราะไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ทั้งหมด คุณต้องมีความยืดหยุ่น พร้อมรับได้กับทุกสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น”

SICARIO Day 16 S_D16_04262.NEF

นอกจากนี้เขายังได้พูดถึงในส่วนของการกำกับภาพกับเหล่านักแสดงนำในภาพยนตร์อีกด้วยเช่นกัน “จริงๆ แล้วคุณไม่ได้ถ่ายภาพดาราอยู่ แต่คุณกำลังถ่ายภาพคาแรคเตอร์ที่อยู่ในเนื้อเรื่องมากกว่า … ถ้าคุณกำลังถ่ายภาพดารา นั่นก็เหมือนกับว่าคุณกำลังถ่ายภาพบางคนที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่ในภาพยนตร์ด้วยซ้ำ ซึ่งมันเป็นประเด็นที่แตกต่างกัน และผมมองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญมากครับ”

3

“SICARIO” นำแสดงโดย เอมิลี่ บลันท์, เบนิซิโอ เดล โทโรจอช โบรลิน และเป็นผลงานการกำกับโดย เดนนิส วิลเลเนฟ (จาก Prisoners, Enemy) และตอนนี้หนังก็เปิดฉายรอบพิเศษในบ้านเราแล้ว (รอบเวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป) และจะเข้าฉายจริงพร้อมกัน 8 ตุลาคมนี้

ชมวีดีโอสัมภาษณ์ “โรเจอร์ ดีกิ้นส์” แบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างนี้ …