Home News “THE LITTLE BIG FILMS PROJECT” จาก 1999-2016 ปีนี้โครงการหนังเล็ก คุณภาพ หัวใจใหญ่ จะกลับมาอีกครั้ง!!!

“THE LITTLE BIG FILMS PROJECT” จาก 1999-2016 ปีนี้โครงการหนังเล็ก คุณภาพ หัวใจใหญ่ จะกลับมาอีกครั้ง!!!

0 868

จากจุดเริ่มต้นของโครงการภาพยนตร์ทางเลือก The Little Big Films Project ที่รวมรวม หนังดี ฟอร์มเล็กแต่หัวใจใหญ่ที่ได้รับเสียงตอบรับจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ทั่วโลก โดยจุดเริ่มต้นของโครงการแรก ตั้งต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ด้วยเนื้อหาของภาพยนตร์ที่เข้มข้น จับใจนักดูหนังทำให้ โครงการภาพยนตร์ The Little Big Films Project ครั้งที่ 1 กลายเป็นโครงการภาพยนตร์ได้ใจนักดูหนังไปได้ไม่ยาก

โดยภาพยนตร์ชุดแรกที่นำร่องโครงการนี้ประกอบด้วย The Big Leboski ของ พี่น้อง โคเอน, Xiu Xiu  The Sent Down Girl โดย นักแสดงหญิง โจน เชน , The Red Violin ของผู้กำกับ ฟรองซัวส์ กิราร์ด, He Got Game โดย ผู้กำกับ สไปค์ ลี  และ  The Apostle ซึ่งกำกับโดย นักแสดง โรเบิร์ท ดูวัลล์

หนังในโครงการ 1 ที่กลายเป็น Talk of The Town ในปีนั้นก็คือ Xiu Xiu The Sent Down Girl  (ซิว ซิว เธอบริสุทธิ์) และ The Red Violin  (ไวโอลินเลือด 300 ปี) ด้วยการจัดกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาภาพยนตร์และผู้กำกับ จึงทำให้ Little Big Films Project โครงการแรกประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ เสียงตอบรับไม่เพียงสะท้อนมาจากผู้ชมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักวิจารณ์ภาพยนตร์อีกด้วย

จากความสำเร็จของโครงการแรก ได้ทำให้ได้เกิด โครงการถัดมาของ Little Big Films Project อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปี 2000 – 2005 ได้มีการจัด Little Big Films Project ถึง 8 ครั้ง พร้อมกับแนะนำภาพยนตร์ที่อยู่ในความจดจำของผู้ชมต่อมาอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น …

Ma Vie En Rose (จากโครงการครั้งที่ 3 ปี 2003) ภาพยนตร์จากเบลเยี่ยมที่ว่าถึงการค้นพบตัวเองของเด็กชายคนหนึ่ง, Hedwig and the Angry Inch (จากโครงการที่ 5 ปี 2004) ภาพยนตร์เรื่องแรกของ จอห์น คาเมรอน มิทเชล ที่ดุดันรุนแรงจนสร้างกระแสปากต่อปากอย่างรวดเร็ว, Songs From the Second Floor (จากโครงการครั้งที่ 6 ปี 2005) ภาพยนตร์สวีเดนเรื่องแรกที่ฉายในโรงปกติของผู้กำกับชั้นครู ลาร์ส แอนเดอร์สัน

Japanese Story (จากโครงการครั้งที่ 8 ปี 2004) ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ซ่อนเร้นระหว่างสาวออสเตรเลียกับชายหนุ่มจากญีปุ่นที่แรงตอบรับดีมากจนยืนโรงเป็นระยะเวลานาน, City of Gods (จากโครงการครั้งที่ 9 ปี 2005) ภาพยนตร์ที่สร้างความฮือฮาจากเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลกในฐานะภาพยนตร์ที่ผสมผสานระหว่างความรุนแรงกับศิลปะอย่างลงตัว และเป็นภาพยนตร์ที่ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างกว้างขวางตลอดการฉาย

อย่างไรก็ดี … หลังจากการจัดครั้งที่ 10 ในปี พ.ศ. 2006 โครงการ Little Big Films Project ก็ได้หยุดลง อันด้วยเหตุผลจากการที่ทางของภาพยนตร์ทางเลือกเริ่มมีความชัดเจนขึ้น

แต่แล้วในปี 2016 นี้ หนังเล็กหัวใจใหญ่ในโครงการ  The Little Big Films Project เตรียมกลับมาเรียกความประทับใจจากนักดูหนังอีกครั้ง … โดยจะเริ่มเปิดตัวโครงการ 11 ใน ตั้งแต่ ตอนนี้ ถึง 27 ตุลาคม ด้วย 4 ภาพยนตร์คุณภาพจาก 4 ประเทศ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราว ความเข้มแข็งและหัวใจที่แข็งแกร่งของมนุษย์ ภายใต้ชื่อโครงการ #heart ได้แก่ …

1. AFTER THE STORM (ฉายแล้ว วันนี้)

ครอบครัวทำให้ หัวใจ แกร่ง : เข้าชิงรางวัล Un Certain Regards จาก CANNES FILM FESTIVAL 2016

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ เรียวตะ (อาเบะ ฮิโรชิ) อดีตนักเขียนดาวรุ่ง ที่ใช้ชีวิตผิดทาง จนต้องหย่าร้างกับภรรยา (มากิ โยโกะ) และ แม่ (คิคิ คิริน) ก็ไม่ยอมพูดกับเขาอีก เรียวตะ พยายามจะกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง แต่ด้วยความรู้สึกที่ไร้ค่า เขาจึงตัดสินใจไปรับจ้างเป็นนักสืบเอกชน เพื่อให้ภรรยาเก่าเห็นว่าเขาสามารถหาเงินมาจ่ายค่าเลี้ยงดู ลูกชาย (โยชิซาวะ ไทโย) ได้ และในช่วงเวลาเดียวกัน เรียวตะ ก็ พยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับ แม่ ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่รักเขาสุดหัวใจ  มาตลอดทั้งชีวิตของเธอ  ด้วยการกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงพายุฤดูร้อน … ช่วงเวลาที่เมืองทั้งเมืองต้องตกอยู่ใต้ลมพายุเกือบทั้งสัปดาห์ ที่นั่นคำพูดของแม่ทำให้ เรียวตะได้พบคำตอบว่า “ถ้าเราไม่รู้จักปล่อยวางอะไรไปบ้าง เราก็อาจจะมองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของตัวเองก็เป็นได้”

2. About Ray (กำหนดฉาย  29 กันยายน 2559)

ทุก หัวใจ ล้วนมีทางเดินของตัวเอง : การรวมตัวครั้งสำคัญของ 3 นักแสดงมากฝีมือ แอล แฟนนิ่ง, นาโอมิ วัตต์, ซูซาน ซาแรนดอน

ภาพยนตร์ดราม่าสุดประทับใจที่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องและยาวนานจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองโตรอนโต การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ แอลล์ แฟนนิ่ง สาวน้อยขวัญใจผู้ชมจากบทเจ้าหญิง ออโรร่า ในกาพยนตร์แฟนตาซีจากค่ายดิสนีย์ Maleficent โดย แอลล์ มารับบท เรย์ เด็กสาวที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทรานฟอร์มเพื่อผ่าตัดแปลงเพศมาเป็นชาย ในช่วงเวลาสำคัญนั้น สิ่งที่เธอแคร์ที่สุดก็คือการทำให้แม่ แม็กกี้ (นาโอมิ วัตต์ส) และยาย ดอลลี่ (ซูซาน ซาแรนดอน) เข้าใจและยอมรับในความเป็นเธอ

3. Under The Shadow (กำหนดฉาย 13 ตุลาคม 2559)

หัวใจ ที่เข้มแข็งเท่านั้นจึงจะชนะความกลัว

เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่าน ที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเรื่องแรกจากอิหร่าน ระดับความผวา ยังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลง จึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง  ครอบครัวหนึ่งที่แม่ต้องเลี้ยงดูลูกสาวคนเดียวกำลังถูกก่อกวนจากวิญญาณร้าย เมื่อออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ อยู่ข้างใน ก็เสี่ยงกับวิญญาณร้าย ทางเดียว ที่จะทำได้คือการลุกขึ้นสู้เพื่อลูกสาวของเธอ

4. From The Land of the Moon (กำหนดฉาย 27 ตุลาคม 2016)

รักสร้าง หัวใจ ให้มนุษย์ : เข้าชิงรางวัล ปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2016

กาบริแอล (มาริยง โกติยาร์) เป็นสาวชาวไร่ที่เกิดในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เธอฝันถึงรักแท้ แต่รักแท้ของเธอนั้นไม่เป็นที่ยอมรับของจารีตประเพณี พ่อกับแม่ของกาบริแอล จึงจับเธอไปแต่งงานกับ โฮเซ่ (อเล็กซ์ เบรนเดอมึล) หนุ่มชาวไร่จากสเปนผู้แสนซื่อสัตย์ ที่พวกเขาเชื่อว่า จะเป็นคนที่กาบริแอลจะสามารถฝากผีฝากไข้ได้

หลังจากใช้ชีวิตแต่งงานมานับสิบปี วันหนึ่ง กาบริแอล ก็ถูกส่งตัวไปรักษาโรคนิ่วในไตที่คลินิกแถบเทือกเขาแอลป์ ที่นั่นเธอได้พบกับ อองเดร (หลุยส์ การ์เรล) ทหารผ่านศึกที่เพิ่งกลับมาจากสงครามอินโดจีน และจุดนั้นเอง แรงปรารถนาในใจที่ดับมอดมานานของกาบริแอลก็ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อได้สัมผัสกับความรู้สึกที่เรียกว่ารัก กาบริแอลจึงไม่ต้องการทำอะไรอีกแล้ว นอกจากหนีไปกับอองเดร เธอรู้สึกว่าการแต่งงานกับโฮเซ่คือการกักขัง และครั้งนี้ เธอจะขอปลดโซ่ตรวนนั้นด้วยมือของเธอเอง

from-the-land-of-the-moon-poster-620x820