Home Exclusive ล้างแค้นด้วยแฟชั่น งามอย่างมีสไตล์! เผยคอสตูมสวยสะพรั่งใน “The Dressmaker”

ล้างแค้นด้วยแฟชั่น งามอย่างมีสไตล์! เผยคอสตูมสวยสะพรั่งใน “The Dressmaker”

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนับว่าเป็นสิ่งสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง The Dressmaker ไม่แพ้เรื่องราวที่เข้มข้น ซึ่งในผลงานเรื่องนี้เสื้อผ้าทุกชุดที่ตัวละครสวมใส่นั้น มีความหมายลึกซึ้งมากขึ้นไปอีก เพราะมันสื่อถึงการเป็น ‘เครื่องอำพรางความรู้สึก’ และเป็น ‘เครื่องมือเพื่อเอาคืน’ โดยเฉพาะ ทิลลี ดันเนจ (เคต วินสเลต) ดีไซเนอร์สาวที่กลับมายังบ้านเกิดเพื่อล้างแค้น เธอหาประโยชน์จากหญิงชาวเมืองและล่อใจด้วยความรู้สึกของการแข่งขันและความหยิ่งยโสของแต่ละคน ผู้หญิงเมืองดันกาทาร์ ไม่ได้ดูดีหรือรู้สึกดีมานานมากแล้ว ดังนั้น นี่จึงเป็นวิธีล่อหลอกให้พวกเขามีความหวังลมๆแล้งๆ จากนั้นทิลลีก็แค่หยิบยื่นเชือกหรือริบบิ้นให้พวกเธอใช้แขวนคอ!

การออกแบบเครื่องแต่งกายใน “The Dressmaker” นั้นแบ่งความรับผิดชอบออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกรับผิดชอบโดย มาร์ก็อต วิลสัน คอสตูมดีไซเนอร์ชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังผลงานแสนโดดเด่นอย่าง Lawless, The Thin Red Line โดยมาร์ก็อตรับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกายให้เฉพาะตัวละคร ทิลลี ดันเนจ (เคต วินสเล็ต) หญิงสาวที่เดินทางกลับมาบ้านในเมืองเล็กๆ ของออสเตรเลีย และเตรียมใช้จักรเย็บผ้าและเครื่องแต่งกายสไตล์ห้องเสื้อชั้นสูงเป็นเครื่องมือแปลงโฉมสาวๆ ชาวเมืองไปพร้อมๆ กับการได้แก้แค้นในสิ่งที่พวกเขาเคยทำผิดกับเธอเอาไว้ในอดีต … ในขณะที่ ‘มาเรียน บอยซ์’ จะรับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับตัวละครอื่นๆ ที่เหลือในภาพยนตร์

“การออกแบบเครื่องแต่งกายคือหนึ่งในวิธีสำคัญของการเล่าเรื่อง ในผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้ สีสันของชาวเมืองดันกาทาร์แทบจะถูกกลืนหายไปพร้อมกับธรรมชาติภายในเมืองแต่แล้ววันหนึ่ง ทิลลี ก็ก้าวเข้ามา– ซู มัสลิน : ผู้อำนวยการสร้าง

ในสมัยหลังสงครามทศวรรษที่ 1950 เป็นช่วงเวลาที่แฟชั่นมีขบวนการแข่งขันกันอยู่สองลักษณะ คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) ได้สร้างสรรค์ผลงาน ‘รูปโฉมใหม่’ (The New Look) ซึ่งนำผู้หญิงกลับไปสวมชุดรัดทรง หรือที่เรียกกันว่า ‘คอร์เซ็ต’ (Corset) ส่วนมาดาม วิยอนเนต์ (Madame Vionnet) และ บาเลนซิเอก้า (Balenciaga) นั้นเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าที่ไม่ใช้ลูกเล่นกลเม็ดทั้งคู่  พวกเขาใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วและวิธีที่ผืนผ้าทาบทับบนร่างกายเพื่อเสริมจุดเด่นและอำพรางจุดด้อย

“ฉันอยากจะให้เห็นความแตกต่างระหว่างสองขั้วนั้นใน The Dressmaker คุณสามารถจะเป็นผู้หญิงที่สวยงามได้ โดยไม่จำเป็นต้องสวมชุดรัดทรงหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นพิเศษเลย” – โรซาลี แฮม : ผู้แต่งนวนิยาย

2014_11_28TheDressmaker_0613

ทิลลี (เคต วินสเล็ต) กับหมวกขนนกและเสื้อมัสตาร์ดแสนโดดเด่น)

          ในส่วนของตัวละคร ทิลลี ดันเนจ เธอนั้นได้รับการฝึกฝนให้เป็นช่างทำเสื้อผ้าชั้นสูงในฝรั่งเศสจากแบรนด์ของ คริสเตีย ดิออร์, บาเลนซิเอก้า และ วิยอนเนต์ เช่นกัน เสื้อผ้าที่เธอออกแบบนั้นสวยงามราวกับเนรมิต แต่อย่างไรก็ตามทางทีมออกแบบเครื่องแต่งกายมองว่าคาแรคเตอร์ของทิลลีนั้นควรจะต้องโดดเด่นในลักษณะที่ไม่ใช่ด้วยสีสันแฟนซีจนเกินไป เธอควรจะต้องดูสวยสง่าแบบเรียบง่าย เธอเหมาะสมกับคู่สีที่ช่วยส่งเสริมกันและกัน เช่น สีแดง สีเหลืองมัสตาร์ด สีม่วง สีเขียว และสีดำ แต่ประเด็นสำคัญคือการแต่งกายของทิลลีนั้นจะต้องดูแตกต่างจากแบบของเสื้อผ้าที่ชาวเมืองดันกาทาร์สวมใส่โดยสิ้นเชิง

2019_12_09TheDressmaker_1325

การได้เห็น เคต วินสเล็ต อยู่ในชุดผ้าไหมอิตาลีสีแดงแรงฤทธิ์ รองเท้าส้นสูงสีแดงแปร๊ด และแว่นตาดำภายในฉากการแข่งขันฟุตบอล คือหนึ่งในฉากไฮไลท์ของ The Dressmaker ซึ่งสื่อให้เห็นว่าเสื้อผ้าที่เธอสร้างสรรค์นั้นช่างทรงพลัง และยังแสดงให้เห็นถึงความละเมียดละไมของฝ่ายออกแบบเครื่องแต่งกายที่ตั้งใจทำมันออกมาอย่างเต็มที่

ทาง มาร์ก็อต วิลสัน ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายมองว่า ชุดนี้จำเป็นต้องสะดุดตาในทันที แต่จะต้องมีความสง่างามมั่นใจ และไม่ดูไร้รสนิยมหรือโจ่งแจ้ง … และสำหรับการได้มาของชุดสีแดงสุดเจิดจรัสนี้ เธอเล่าว่า “ฉันมีผ้าชิ้นหนึ่งที่ซื้อจากมิลานเมื่อ 20 ปีมาแล้ว รู้อยู่ว่าสักวันหนึ่งฉันคงจะได้ใช้ผ้าผืนนี้สำหรับอะไรที่พิเศษจริงๆ … ฉันไปค้นหีบผ้าทุกใบที่ซื้อมาจนเจอชิ้นนี้ที่เป็นผ้าไหมเนื้อลื่น ฉันมองหาภาพยนตร์ที่จะได้ใช้ผ้าผืนนี้มาตลอดจนกระทั่งในที่สุดมาเจอเรื่องนี้”

ด้าน เคต วินสเล็ต ผู้มีโอกาสได้สวมใส่ชุดนี้ก็ได้กล่าวเสริมว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมาก เป็นเรื่องไม่ธรรมดาจริงๆ ที่ได้ร่วมงานกับนักออกแบบเครื่องแต่งกายที่ใส่ใจกับตัวละครมากจนยอมเสียสละของชิ้นงามในคลังสมบัติซึ่งเป็นอดีตของตัวเอง ฉันรู้สึกพิเศษที่ได้มีโอกาสสัมผัสความเป็นมาในอดีตส่วนหนึ่งของเธอ”

2014_11_26TheDressmaker_0202

[ขวาสุด] ทิลลี (เคต วินสเล็ต) กับชุดเดรสสีเขียวเกล็ดทอง ซึ่งเป็นชุดที่ ‘มาร์ก็อต วิลสัน’ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายโปรดปรานที่สุด

ช่างเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ธรรมดาซึ่งร้อยเรียงผ่านเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย – มาเรียน บอยซ์ : ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย

อีกหนึ่งส่วนสำคัญใน The Dressmaker ที่สำคัญไม่แพ้การออกแบบชุดของทิลลี ดันเนจก็คือ การเนรมิตเครื่องแต่งกายของชาวเมืองดันกาทาร์ … โดยงานนี้ มาเรียน บอยซ์ ผู้รับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกายถึงกับต้องนำเสื้อผ้ากว่า 350 ชุดมาคัดเลือกเพื่อให้เหล่านักแสดงและตัวประกอบทั้งหมดได้สวมใส่ภายในระยะเวลาของช่วงขั้นตอนการเตรียมงานสร้างเพียง 8 สัปดาห์

สำหรับแนวคิดและแรงบันดาลใจต่อการร่ายมนตร์แปลงโฉมชาวเมืองดันกาทาร์ให้ออกมาโดดเด่นเป็นสง่านั้น มาเรียน บอยซ์ ได้รับแนวคิดมาจากการลองจินตนาการถึงสิ่งที่ผู้คนภายในเมืองดันกาทาร์ได้อ่านหรือชมกันในชีวิตประจำวัน เช่น นิตยสาร, ภาพยนตร์ … สิ่งเหล่านั้นคือภาพแบบอย่างสำหรับพวกเขา ซึ่งในช่วงทศวรรษนั้นแฟชั่นจากกรุงปารีสก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงยังมีผลงานภาพถ่ายของสองช่างภาพแฟชั่นพอร์ตเทรตแสนโด่งดังอย่าง ริชาร์ด อวาดอน และ เออร์วิง เพนน์ ปรากฏให้เห็นตามนิตยสารชื่อดังมากมาย

การแปลงโฉมที่ทำให้ทุกคนในเมืองดันกาทาร์ต้องทึ่งนั้นเริ่มต้นขึ้นจาก เกอทรูด แพร็ตต์ (ซาราห์ สนุ้ก) โดยที่ทิลลีนั้นแปลงโฉมเกอทรูดจากลูกเป็ดขี้เหร่จนทำให้เธอควงหนุ่มในฝันได้อยู่หมัด ตู้เสื้อผ้าของเกอทรูดนั้นราวกับเป็นการยกชุดมาจากงานถ่ายภาพแฟชั่นของนิตยสารโว้กในช่วงทศวรรษที่ 1950 … “เสื้อผ้าของฉันสวยงามมาก และพวกเขาลงทุนลงแรงที่จะทำให้ดูสมบูรณ์แบบ ซาราห์ สนุ้ก ผู้รับบทกล่าวเสริม

FotorCreated

(เกอทรูด แพร็ตต์ – ซาราห์ สนุ้ก : ก่อนและหลังแปลงโฉมครั้งใหญ่สุดงาม)

          นอกจากนี้ในส่วนเครื่องแต่งกายของคนอื่นๆในเมืองดันกาทาร์นั้น ทางทีมออกแบบเครื่องแต่งกายก็ยังได้แย้มถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่า จะเป็นชุดเสื้อที่ประกอบไปด้วยคุณสมบัติของผ้าชนิดต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ผ้าซาติน, ผ้าชีฟอง, ผ้าไหม, ผ้ามัสลินจากฝรั่งเศส ซึ่งล้วนเป็นงานที่ถูกสรรสร้างขึ้นมาอย่างงดงาม ละเอียด และประณีต

FotorCreated1

(เครื่องแต่งกายของชาวเมืองดันกาทาร์ : ก่อนและหลังแปลงโฉม)

          นี่คือภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความจริงของผู้หญิงคนหนึ่ง และยังเป็นผลงานที่จะทำให้ได้เห็นว่า แฟชั่นนั้นจะช่วยยกระดับคุณค่าของผู้หญิงทุกคนไปตลอดกาล ร่วมพิสูจน์การแสดงที่รับรองว่าจัดจ้านทั้งฝีมือและสไตล์ …ล้างแค้นด้วยแฟชั่น เอาคืนแบบโอกูตูร์ กับ เคต วินสเล็ต ได้ใน  “The Dressmaker” : 7 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

The Dressmaker_TH POSTER