Home Featured Special Pick!! : The Black List 2012

Special Pick!! : The Black List 2012

  0 1245

  ข่าวพิเศษในวันนี้ที่เราอยากจะนำเสนอแก่แฟนๆทุกท่านนั้น…เป็นเรื่องราวของ การประกาศรางวัลครับ…

  แต่ว่าไม่ใช่การประกาศเพื่อมอบรางวัลให้แก่ภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมและดีเด่นแห่งปี เหมือนกับรางวัลอื่นๆทั่วไปนะครับ…

  รางวัลนี้มีชื่อว่า the Black List ครับ…ชื่อมันดูไม่ค่อยเป็นมงคลสักเท่าไหร่แฮะ…

  ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการประกาศรางวัลก็ไม่ถูกนัก…เพราะว่าเป็นการ survey รวบรวมข้อมูลกันเสียมากกว่า…

  The Black List นี้เป็นการประกาศรายชื่อ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ได้ทำการเขียนขึ้นมาในปีนั้นๆ…และยังไม่ถูกนำไปสร้าง หรือ ยังไม่ได้เริ่มถ่ายทำเป็นภาพยนตร์นะครับ…โดยรายชื่อบทที่ได่รับคะแนนสูงสุด อาจจะไม่ใช่บทที่ดีเยี่ยมที่สุดนะครับ…แต่เป็นบทที่ผู้อ่านนั้นชื่นชอบที่สุดมากกว่า…

  The Black List นั้นเริ่มต้นโดย Franklin Leonard ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของค่าย Overbrook Entertainment ของป่า Will Smith นะครับ…โดยไปตระเวณหาข้อมูล และนำมาสรุปในช่วงศุกร์ที่ 2 ของเดือนธันวาคมของทุกปี…โดยคะแนนเสียงที่ได้นั้นจะมาจากการที่บทหนังเรื่องนั้นถูกพูดถึงนะครับ (ซึ่งอันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าไปนับกันอะไรยังไง…ข้อมูลมีน้อยมากๆ)

  ซึ่งหลายต่อหลายเรื่องที่เคยติดโผ the Black List นั้น..ก็มีบางส่วนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่บางเรื่องก็ยังคงถูกลืมหรือถูกดองกันต่อไปอยู่นะครับ…อย่างเช่นปี 2011 ที่ผ่านมา…บทที่ได้คะแนนสูงที่สุดอย่าง The Imitation Game ของ Graham Moore นั้น…ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้สร้างนะครับ…โดยบทที่ได้อันดับสูงที่สุด ที่ได้สร้างแล้วก็คือ The Outsider ในอันดับที่ 4 นะครับ…และ 1 ในบทที่ติดโผนี้แต่ไม่ติด top 10 และถูกสร้างแล้วก็คือ Django Unchained ของ เฮียกวนติน ที่จะเข้าฉาย christmas นี้แล้วนั่นเองครับ!! ^-^

  โดยในปีนี้ ทางทีมงานได้บทสรุปจากกว่า 290 ผู้บริหารด้านภาพยนตร์ (ซึ่งน่าจะหมายถึงทั้ง executive producer และ producer ด้วยกระมังครับ)…และปีนี้ทีมงานได้เพิ่มช่องทางให้นักเขียนบทหน้าใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ได้ upload บทภาพยนตร์ของตัวเอง เพื่อให้คณะผู้เชี่ยวชาญกว่า 1000 ท่าน (เว็บมันอ้างมาแบบนี้ครับ) ได้พิจารณานะครับ…

  โดยบทภาพยนตร์ที่จะติดทำเนียบ the Black List ประจำปีนั้นๆ…ต้องเป็นบทหนังที่เขียนขึ้นมาในปีนั้นๆ…และยังไม่มีโครงการที่จะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ หรือ ยังไม่ได้เริ่มต้นถ่ายทำเป็นภาพยนตร์นะครับ…และก็จะต้องถูกเหล่าผู้เชียวชาญทั้งหลายกว่า 290 คนที่ว่านี้ พูดถึงและชื่นชอบบทหนังเรื่องนั้นๆ ไม่ต่ำกว่า 6 คนนะครับ…

  โดยรายชื่อทั้งหมดที่ติดโผนั้น…เยอะครับ…ขอคัดเพียงแค่ 10 บทหนังที่มีคนชอบมากที่สุดแล้วกันครับ…ขอยกยอดไปต่อไว้ใน comment นะครับ ^-^

  ย้ำอีกทีนะครับว่า…the Black List นี้…ไม่ใช้การประกาศรายชื่อบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดนะครับ…แต่เป็นบทภาพยนตร์ที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด…

   

  ———————————————–

   

  พล็อตของบทหนังที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด 10 อันดับแรกของปี 2012 นี้นะครับ…

  (ชื่อบทหนัง – ผู้แต่ง – ค่ายหนัง)

  1. Draft Day – Scott Rothman, Rajiv Joseph – Montecito Pictures

  บทเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ comedy ที่ว่าถึงเรื่องราวการ draft หรือการซื้อขายตัวผู้เล่นของกีฬาอเมริกันฟุตบอล หรือ NFL นะครับ…ซึ่งผู้จัดการทีม Buffalo Bills ได้ไป draft ผู้เล่นที่ดีที่สุดมาได้…แต่เหมือนว่าอะไรๆมันจะไม่ค่อยง่ายอย่างที่คิดไว้นะครับ…

  2. A Country of Strangers – Sean Armstrong – none

  บทของหนังเรื่องนี้อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของนักสืบผู้หนึ่งที่ใช้เวลากว่า 40 ปี ออกตามหา พี่น้อง 3 คนที่ถูกลักพาตัวไปที่ชายหาดใน Australia เมื่อปี 1966!!

  3. Seuss – Eyal Podell, Jonathan Stewart – none

  บทเรื่องนี้เล่าเรื่องราวชีวิตของ Theodor Seuss Geisel นักเขียนชาวอเมริกัน…ถึงเรื่องราวชีวิตตั้งแต่เริ่ม มาจนถึงผลงานที่โด่งดังที่สุดอย่าง The Cat in the Hat ภายใต้นามปากกาว่า Dr. Seuss!!

  4. Rodham – Young Il Kim – The Arlook Group, Temple Hill Entertainment

  บทเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ Hillary Rodham…ทนายสาวอนาคตไกล ที่เป็น 1 ในคณะกรรมาธิการด้านการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ในคดี Watergate อันโด่งดัง…ที่ต้องตัดสินใจเลือกทางเดินครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ระหว่าง อนาคตที่กำลังจะรุ่งโรจน์สุดขีดใน D.C. กับ ไปใช้ชีวิตใน Arkansas กับชายที่ชื่อว่า Bill Clinton!!

  5. Story of Your Life – Eric Heisserer – Film Nation, Lava Bear, 21 Laps Entertainment

  สร้างมาจากเรื่องสั้นของ Ted Chiang…ว่าด้วยเรื่องราวของยานเอเลี่ยนที่มาเยือนโลก…ล่ามสาวผู้หนึ่งถูกกองทัพแต่งตั้งให้ไปพูดคุยสอบถามถึงวัตถุประสงค์ของการมาเยือนโลกนี้…ซึ่งยิ่งเธอได้สื่อสารกับเหล่าเอเลี่ยน เธอก็ยังค้นพ้บจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของพวกมัน!!

  6. Wunderkind – Patrick Aison – Bad Robot, DMG Entertainment

  เรื่องราวของพ่อที่เป็นเจ้าหน้าที่ของ Mossad กับลูกชายที่เป็น CIA ที่ร่วมมือกันออกไล่ล่าพวก Nazi ที่หลบหนีไป!!

  7. Extremely Wicked, Shockingly Evil and Vile – Michael Werwie – Michael Costigan

  บทเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริง(จริงๆนะ) ของนักเรียนกฏหมายผู้หนึ่ง ที่ต้องต่อสู้กับการกดขี่ของตัวกฏหมาย และ การจับตามองของสังคม เพราะว่าการปาลูกบอลหิมะเพื่อหยุดการจราจรอันเป็นกิจวัตรที่เขาทำประจำนั้น ถูกกล่าวหาว่าเป็นการก่ออาชญากรรม!!

  8. Glimmer – Carter Blanchard – Madhouse Entertainment

  บทหนังเรื่องนี้ว่าด้วเรื่องราวของเพื่อน 3 คนที่หายไปในป่าที่ขึ้นชื่อลือชาว่าผีดุ…เพื่อนอีก 2 คนที่เหลือเลยตามแกะรอย จนไปถึงตู้ฝากของนิรภัยของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มีม้วนวิดีโออยู่นั้นนั้น…และในวิดีโอนั้นก็แสดงให้ทั้ง 2 เห็นว่า…เกิดอะไรขึ้นกับเพื่อนทั้ง 3 ของเขากันแน่…

  9. Me & Earl & the Dying Girl – Jesse Andrews – Indian Paintbrush

  บทนี้สร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันของเขาเอง…ว่าด้วยเรื่องราวของ เด็กม.ปลายแปลกๆคนหนึ่งที่สนุกสนานกับการสร้างหนังของตัวเอง และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่าง เขา กับ เพื่อนร่วมชั้น ที่กำลังจะตายด้วยโรคลูคีเมีย…

  10. Devils at Play – James Dilapo – none

  บทเรื่องนี้ว่าถึงเรื่องราวในสหภาพโซเวียตในปี 1937…ที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยสืบราชการลับของสหภาพโซเวียตผู้หนึ่ง ได้พบรายชื่อของผู้ทรยศกลุ่มหนึ่ง…ซึ่งเขาคิดว่า นี่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเขา…

  —————————————————-

  ใน 10 เรื่องนี้ จะมีเรื่องไหนถูกสร้างเป็นภาพยนตร์บ้าง…ก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปนะครับ…^-^