Home Exclusive The Himalayas – แด่ มิตรภาพ สุดขอบฟ้า

[Sense Review ] The Himalayas – แด่ มิตรภาพ สุดขอบฟ้า

0 1079

“สะท้อนชีวิตของนักปีนเขาได้ดี ยากลำบากแค่ไหน ก็ยังมีมิตรภาพคอยค้ำจุน”

ด้านการเล่าเรื่องราว ยอมรับเลยว่า ได้เห็นชีวิตของนักปีนเขาว่า กว่าเขาจะไปปีนเขาได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง? ต้องมีการฝึกฝน เตรียมพร้อมรับมือกับอุปสรรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตอนปีนเขา ซึ่งไม่อาจจะคาดการณ์ได้ ถึงแม้เราคิดว่าเราพร้อม แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดหรือเห็นเสมอไป ไม่ใช่คิดว่า มันก็ปีนได้ง่ายๆ มือสมัครเล่นก็ปีนได้

นักปีนเขาในเรื่องก็ยังบอกเองอีกว่า “ใช่ว่า เราปีนเขาได้สำเร็จ ก็คิดว่าชีวิตนี้จะใช้คุ้มแล้ว การปีนเขาต้องแบกรับกับสิ่งที่เรียกว่า ความกลัว และความสิ้นหวัง ในตอนนั้นเอง หน้ากากที่มนุษย์อย่างเราๆ สวมกันอยู่ก็จะหลุดออก พร้อมรู้ธาตุแท้ของคนๆ นั้น อย่างแท้จริง” ซึ่งตรงจุดนี้ก็จะเชื่อมโยงต่อไปยังมิตรภาพที่เกิดขึ้นว่า “เมื่อเราเจอปัญหาและอุปสรรคจนถึงขั้นที่สิ้นหวัง คนที่อยู่รอบข้างเรา โดยบอกว่า เราเป็นมิตรกัน จะช่วยให้เราหรือช่วยกันข้ามผ่านความสิ้นหวังได้หรือไม่?”

bugabooimage

เนื้อเรื่องเล่าเร็วไปหน่อยในช่วงแรก แต่ก็ยังมีการเล่าถึงความผูกพันธ์ของตัวละครเอกทั้ง 3 ได้ดี ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเรื่อง ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความผูกพันธ์และมิตรภาพที่พร้อมจะคอยช่วยเหลือกันยันวินาทีสุดท้ายของชีวิตจริงๆ

“การปีนเขาก็เหมือนกับยาเสพติด เมื่อทำแล้วมันก็เลิกไม่ได้” นอกจากได้เห็นชีวิตของนักปีนเขากับสิ่งที่ต้องไปเผชิญแล้ว เรื่องนี้ก็ยังถ่ายทอดชีวิตของครอบครัวนักปีนเขาด้วย ถ้าให้เปรียบ นักปีนเขาก็คงคล้ายๆ ทหารๆ นิดๆ ที่เมื่อไปแล้ว ก็ไม่มีทางรู้เลยว่า จะได้มีชีวิตรอดกลับมาหรือไม่? แต่ก็ยังอยากที่จะทำ เพราะมันกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตไปแล้ว ติดเหมือนยาเสพติด (แต่เป็นการออกกำลังกายประเภทนึง) ไม่สามารถเลิกกันได้ง่ายๆ ในส่วนนี้ก็เป็นดราม่าที่มาเสริมในเรื่องราวด้วย ถือว่าสามารถผสมเข้ามาได้อย่างกลมกล่อมครับ ดูแล้วแอบน้ำตาซึมนิดๆ…

the-himalayas-thai-sub-trailer

ภาพยนตร์ “The Himalayas” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่เปิดประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์แบบใหม่ ด้วยจอ 3 ทิศทาง 270 องศา ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “Screen X” ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ คิดค้นโดยประเทศเกาหลีใต้ และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์เกาหลีด้วย เหมาะเจาะมาก

หลังจากที่ได้รับชมระบบนี้ โดยส่วนตัวรู้สึกว่าเราได้ประสบการณ์รับชมสุดพิเศษ กับภาพ 270 องศา มีสัดส่วนพิเศษเฉพาะสำหรับ Screen X ที่ไม่สามารถรับชมในโรงภาพยนตร์ปกติได้เหมือน IMAX และให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเรื่องจริงๆ

สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในระบบ Screen X เรื่องแรก ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้างบางประการ แต่สามารถเข้าใจได้ ก็มันเป็นเรื่องแรกล่ะนะ (ฮา) อย่างน้อยก็เป็นแนวทางให้กับภาพยนตร์เรื่องต่อไปที่จะถ่ายทำแบบ 270 องศา ในอนาคตด้วย งานนี้ ก็ต้องพัฒนากันต่อไปอีกยาวๆ ครับ

12885799_10153521774837544_6884146731718765872_o

 

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณบัตรจากทาง Quartier Cineart ที่ได้ให้บัตรชมภาพยนตร์ในระบบ Screen X เรื่องแรกและรอบแรกในประเทศไทยด้วยครับ

Review by : TJ