Home Exclusive F I L M / F E E L : The Forest (2016) – เมื่อความหลอนบุกป่าอาถรรพ์!!!

[Sense Review] : The Forest (2016) – เมื่อความหลอนบุกป่าอาถรรพ์!!!

0 10597

● หนังระทึกขวัญ-สยองขวัญที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘ป่าอะโอะกิงะฮะระ’ (Aokigahara) อันเป็นสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นมักจะเข้าไปฆ่าตัวตาย (หรือหลงป่า / หายตัวไป / เสียชีวิต) อยู่บ่อยครั้ง … จนวันหนึ่ง ‘ซาร่า’ (รับบทโดย นาตาลี ดอร์เมอร์) สาวชาวอเมริกันต้องออกเดินทางตามหาน้องสาวฝาแฝดของเธอ ‘เจส’ (รับบทโดย นาตาลี ดอร์เมอร์ เช่นกัน) ที่ดันหายตัวไปภายในป่าแห่งนี้

“คำเตือน” สำหรับก่อนที่จะเข้าไปในป่านี้ก็คือ “จงอย่าออกนอกเส้นทาง” … แต่ซาร่าก็หนีไม่พ้นที่จะต้องยอมละเมิดข้อควรระวังนั้น เพื่อค้นหาตัวน้องสาวสุดที่รักอย่างไม่ลดละ และด้วยการกระทำนี้เองจึงนำพาเธอไปสู่เหตุการณ์หลอนสะเทือนป่าอาถรรพ์!!

the-forest-natalie-dormer-gramercy.0

● เหตุผลที่ทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้มานานมาก จนวันนี้ได้ดูในที่สุดก็คือ เราเป็นคนที่ชอบหนังระทึกขวัญ-สยองขวัญที่ใช้สถานที่หลักอย่าง “ป่า” เป็นตัวดำเนินเรื่องอยู่แล้ว … ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้อย่างตรงตัวแหละ คือเหตุการณ์หลักมันเกิดขึ้นใน “ป่า” จริงๆ (แถมเป็นป่าที่มีอยู่จริงตามประวัติศาสตร์ความหลอนอันขึ้นชื่อระดับท็อป) ไปจนถึงชื่อของหนังเองก็เล่นอย่างตรงไปตรงมาเลยอย่าง “The Forest”

● แต่ถ้ามองกันให้ลึกลงไป ช่างน่าเสียดายที่ “The Forest” ดันกลับเป็นผลงานที่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในมือได้อย่าง ไม่คุ้มค่า, ไม่เกิดประโยชน์ และ ไม่น่าเชยชม เท่าไหร่นัก … เพราะสุดท้ายแล้วนี่ก็คือผลงานที่ตีวงกลับเข้าไปอยู่ใน “อีหรอบ” เดิมๆ ของผลงานในลักษณะแนวๆ นี้ด้วยกันเอง (ซึ่งมันถูกใช้ซ้ำมาร่วมหลายปี จนผู้ชมอย่างเราเริ่มเกิดความคุ้นชิน นานวันเข้าก็แปรเปลี่ยนเป็นความเบื่อหน่ายในที่สุด) อาทิเช่น การเลือกใช้จังหวะหลอกให้คนดูสะดุ้งตกใจอย่างขาดความสร้างสรรค์ (แทนที่การใช้ความหลอนอย่างแท้จริงจากตัวสถานที่ หรือปมหลักของตัวละคร), การพยายามวาง-ปูพล็อตบทให้ดูน่าฉงน-ซับซ้อน แต่ก็ดันถูกคลี่คลายลงอย่างง่ายดาย และไม่สมเหตุสมผลจนเกินไป เป็นต้น

maxresdefault

● อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่ “The Forest” นั้นพอจะสอนเราได้อย่างน่าเก็บมาคิดก็คือ

“หลายครั้ง ความกลัว นั้นมักจะเกิดขึ้นจากความคิด-จิตใจของตัวเราเอง”

เหมือนกับตอนที่เราอยู่ในห้องๆ หนึ่งอันมืดมิดไร้แสงไฟ บางทีเราอาจจะไม่ได้กลัวความมืดแค่เพียงอย่างเดียวก็เป็นได้ … แต่เรากลัวสิ่งที่ความคิด-จิตใจของเรานั้นสกัดรังสรรค์ออกมาเป็นภาพต่างหาก

มันไม่ได้มีสิ่งอันน่าหวาดผวาอยู่ตรง “ข้างหน้า” เราจริงๆ … แต่บรรดา ภูติผี, ปีศาจ, อสูรกาย ฯลฯ นั้นกลับกำลังหลอกหลอนเราอยู่ “ภายใน” เสียมากกว่า .

(ตัวอย่างภาพยนตร์)

(โปสเตอร์หลากหลายแบบของภาพยนตร์)

forest-tile