Home Review Sense Review : Terminator: Genisys

Sense Review : Terminator: Genisys [D+]

0 2024

อีกครั้งกับผลงานของผู้กำกับเครดิตระดับ Game of Throne อย่าง “อลัน เทย์เลอร์” ที่ครั้งที่แล้วทำเราเฟลไปกับหนังดาร์คสุดสดใสอย่าง THOR: The Dark World แต่ยังพอให้อภัยเพราะทราบกันดีถึงคอนเซปต์ของต้นสังกัต มาถึงครั้งนี้ กับความกล้าอันน่านับถือ ในการ ‘Reset’ ไทม์ไลน์ใหม่ของหนังย้อนอดีตกู้อนาคตอย่าง Terminator: Genisys ที่มีของมาขายอย่างมากมายจนทำให้เราถึงกับอยากรู้จนตัวสั่นว่า ขนของมาขายเยอะขนาดนั้น แล้วจะลงรอยกันยังไง?

เริ่มจากการยำคู่ปรับของ ลุงคนเหล็ก ทั้ง 2 ภาคมาอยู่ด้วยกันในภาคเดียว นั่นคือ ไคล์ รีส และ T- 1000 โดยให้ ไคล์ รีส เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก แถมด้วยฉากเซอร์วิซแฟนบอยอันแสนสั้นโดยการเอา T-101 กับ T-800 ในคราบของ อาร์โนล์ด ชวาชเน็กเกอร์ วัยหนุ่ม & วัยลุง มาฟาดงวงฟาดงากันเอง ก่อนจะถูกตัด จบไปแบบ..อะไรนะ? แค่นี้? ส่วนช่วงการเผชิญหน้าระหว่าง “แก๊งค์คอนเนอร์”กับ T-1000 ดูเหมือนว่าจะมีการปรับคาแร็คเตอร์ของ T-1000 ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น อย่างเช่น การสับแขนตัวเองเพื่อทำเป็นอาวุธพุ่ง ระยะไกล,การแบ่งบางส่วนของตัวเองให้ติดตามเป้าหมายในที่ไกล ฯลฯ แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่จะตามมาใน “อนาคต” ทำให้เจ้าตัวต้องกลายเป็นหุ่นสังหารที่มีบทมากกว่า T-101 นิดนึง..

แต่เท่านั้นยังไม่พอ!! เมื่อทีมผู้สร้างมีไอเดียในการนำตัวละครหัวใจสำคัญอย่าง “จอห์น คอนเนอร์” มาเป็นตัวร้าย!! เพื่อการสร้างแง่คิดให้แก่ตัวละครหลักว่าการฝากฝังอนาคตไว้กับคนอื่น ไม่ดีเท่าลงมือทำด้วยตัวเอง (ดูจากทั้ง 4 ภาคที่ผ่านมา จอห์น คอนเนอร์ จะเป็นบุคคลที่ทั้งโลกต้องฝากอนาคตเอาไว้) แต่ด้วยไอเดียนี้เอง กลับทำให้ความขลังของตัวละครที่เราถูกปลูกฝังมาตลอดหลายสิบปี ที่ได้อุดหนุนเฟรนไชส์ Terminator นั้นถูกทำลายลงอย่างไม่มีชิ้นดี พ่วงท้ายมาด้วยความไม่สมเหตุสมผลเนื่องจากในตัวหนังมัน ไม่มีคำตอบอะไรที่ชัดเจนเลย เพื่อสนับสนุนเหตุผลที่จอห์น คอนเนอร์ ในรูปแบบของ T-3000 ไม่กลัวว่า ตัวเองต้องหายสาบสูญไปเพราะไล่ฆ่าผู้ให้กำเนิดตัวเอง นอกจากนี้  สิ่งที่ขาดไม่ได้ (แต่ภาคนี้ก็ขาด) คือ ประโยคสุดพีคอย่าง “You’re Terminated!”กลับไม่ถูกเอ่ยออกจากปากของ T-800 ทั ้งที่มีจังหวะให้พูด (แต่ประโยค I’ll be back. ก็ยังมีจังหวะให้พูด ดูไม่ยัดเยียด)

แถมท้ายด้วยบทสรุปสุดเงิบของ ป๋ า/T-800 ที่เงิบยังไง ก็อยากให้คนที่อยากดูจริงๆ ได้เข้าไปเห็น ด้วยตาตัวเอง เพราะถ้าไม่นับเรื่องบทที่ไร้น้ำหนักตรรกะความสมเหตุสมผลแล้ว ยังมีช่วงแอ็คชั่นที่ทำให้พอบันเทิงอยู่บ้าง ในสไตล์ระเบิดภูเขาเผากระท่อมยุค อาร์โนล์ด ชวาชเน็กเกอร์ถึงแม้จะไม่ประสบ ความสำเร็จเท่า Jurassic World ในการทำให้คนดูยอมละทิ้งหลักการหลายๆ อย่างเพื่อเสพความบันเทิงได้

 

Deva (ฝากมาลง)

Review overview
Termimator: Genisys - 5
คนไทยร่างใหญ่ที่เริ่มชอบดูภาพยนตร์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย...และชอบติดตามข่าวสาร จนจับพลัดจับผลูได้มานั่งเขียนข่าวสารต่างๆมาตั้งแต่ปี 2011...