Home Review : SPECTRE

[Sense Review]: SPECTRE

0 2395
SPECTRE review

บทความรีวิวนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคล หากท่านกลัวจะเสียอรรถรสในการชมภาพยนตร์ SPECTRE ผมขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการอ่านบทความรีวิวฉบับนี้ แล้วไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองครับ ภาคล่าสุดในแฟรนไชส์หนังสายลับอันดับ 1 ของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ James Bond สายลับผู้มีรหัส 007 ที่มีการสร้างติดต่อกันมาถึง 24 ภาคแล้ว โดยภาคนี่ใช้ชื่อว่า SPECTRE และมีชื่อไทยว่า องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย

สำหรับภาคนี้ยังคงเป็น Sam Mendes กำกับเหมือนเดิม และมีความต้องการจะทำภาคนี้มีความหมายด้วยการเชื่อมโยงรูปแบบดั้งเดิมของบอนด์ภาคเก่าๆ ทำให้มีความคาดหวังจากแฟนหนังและนักวิจารณ์กันมากโข ซึ่งเมื่อเอาเข้าจริงแล้ว หนังสามารถพาเราไปยังจุดที่ตื่นเต้นมากๆ ได้หลายฉาก แน่นอนว่าฉากแอ๊คชั่นยังคงความวินาศสันตะโรได้ดีเช่นเดียวกับหนังแอ๊คชั่นสไตล์ระเบิดภูเขา เผากระท่อม ฉากไล่ล่าด้วยรถซิ่งระหว่าง Aston Martin DB10 และ Jaguar C-X75 ก็ทำได้สมจริง เร้าใจ เสียงเครื่องยนต์กระหึ่มชวนตื่นเต้น รวมไปถึงการแสดงฉากต่อสู้แบบประชิดตัวของนักแสดงที่ทำให้คนดูต้องลุ้นระทึกไปกับฉากการเผชิญหน้ากันระหว่าง James Bond และมือสังหาร Hinx ที่ดูดุดัน รุนแรง และพาให้เกิดความคิดว่างานนี้บอนด์เสร็จแน่มาได้แว้บนึง แต่หนังบอนด์ก็มีสูตรสำเร็จตายตัวอยู่ในทุกภาคครับ หากพระเอกพลาดพลั้ง ก็ต้องมีเรื่องโชคดีเข้ามาพลิกสถานการณ์ ทำให้ตรงนี้รู้สึกว่ามันค่อนข้างเป็นไปตามสูตรมากไปหน่อย แต่ถ้าหากไม่คิดอะไรมาก หนังเดินเรื่องได้ค่อนข้างไว และไม่เสียเวลาในการเล่าเรื่องเพื่อพาเราไปพบกับต้นตอของ SPECTRE องค์กรลับที่คอยชักใยให้บอนด์พบการสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า

เรื่องนี้งาน Location เป็นสิ่งที่ต้องยกนิ้วให้ เพราะแต่ละที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นจุดขายที่ดี การแสดงสำหรับนักแสดงแต่ละท่านก็เล่นได้ดีตามมาตรฐานครับ Daniel Craig ยังคงเป็นบอนด์คนโปรดสำหรับผม ทั้งบู๊ ทั้งลูกประชดประชัน มาเต็มจริงๆ ส่วน Ben Wishaw ผู้รับบท Q ก็รักษามาดเนิร์ดสไตล์ Geek ได้ลงตัว ตัว Naomie Harris ยังคงเป็นที่ไว้วางใจสำหรับบอนด์ได้เสมอ ด้าน Ralph Fiennes รับบท M เต็มเรื่องเป็นครั้งแรก ครั้งนี้มีบทให้ออกสนามนอกเหนือจากการรับมือกับแรงกดดันจากการเมืองภายใน ส่วน Christoph Waltz ยังคงเป็นตัวร้ายมาดเนี้ยบแต่เฉียบขาดเช่นเดิม น่าเสียดายที่ออกมาน้อยไปนิด สำหรับนางเอก Lea Seydoux ก็เป็นสาวบอนด์ที่สวย ฉลาด กล้าหาญ มีความร้อนแรงอยู่ภายใน ส่วน Dave Bautista ก็เกิดมาเพื่อการทำลายล้างอย่างแท้จริง และที่ขาดไม่ได้คือ Andrew Scott (ที่พาความเป็นวายร้ายแบบ Jim Moriarty ใน SHERLOCK) มารับบทเป็น Max Denbigh หอกข้างแคร่สำหรับองค์กร MI6 ถือว่าเลือกตัวนักแสดงได้ถูกใจจริงๆ ครับ

กล่าวโดยสรุปสำหรับ SPECTRE เป็นหนังแอ๊คชั่นสายลับที่สนุกและน่าจะถูกใจคอหนังแอ๊คชั่นทุกคน แม้จะมีข้อเสียในด้านของบทกับเนื้อเรื่องจนพาเราไปได้ไม่สุด แต่ถือว่าเป็นการระลึกถึงบอนด์ภาคเก่าๆ ที่แล้วมาได้ดีครับ สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูหนังบอนด์มาก่อน และมาดู SPECTRE เป็นครั้งแรก อาจจะงงกับเรื่องราวโดยรวมทั้งหมด (แต่ความสนุกยังคงสนุกเช่นเดิมครับ) ผมแนะนำว่า ให้ดู Casino Royale, Quantum of Solace และ Skyfall ด้วยครับ จะเข้าใจถึงแก่นแท้ของ SPECTRE