Home Review Snowden – อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ

[Sense Review] Snowden – อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ

0 777

***คำเตือน*** รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้..

เมื่อสามปีก่อนมีข่าวเด่นดังสุดสะท้านโลก เมื่อมีหนุ่มคนหนึ่งนามเอ็ดเวิร์ด สโนว์เด็นได้ทำการแฉและเผยแพร่ข้อมูลโครงการของหน่วยงานสารสนเทศของสหรัฐอเมริกาในชื่อย่อว่า NSA ซึ่งว่าด้วยโปรเจกต์การดักฟัง สอดแนมสื่อสารสนเทศทุกชนิดซึ่งกลายเป็นภัยคุกคามต่อสังคมชาวอเมริกัน และคนไทยเราก็เคยตื่นตัวกับข่าวนี้ในระยะเวลาหนึ่ง ในปีนี้เหตุการณ์เล่านี้ได้กลับมาอีกครั้งด้วยการเล่าเรื่องผ่านแผ่นฟิล์ม โดยใช้เรื่องว่า Snowden

screenshot-2016-09-01-21-09-47

ในเนื้อหาของเรื่องจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เด็น โดยจะเล่าย้อนไปถึงช่วงสมัยที่สโนว์เด็นฝึกทหาร ได้เข้าทำงานในหน่วยงานของ CIA ในฐานะเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของรัฐบาล รวมไปถึงแรงจูงใจที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์แฉสนั่นโลกของเขาคนนี้ ทำให้การกระทำนี้รัฐบาลสหรัฐต้องสั่นคลอน และสโนว์เด็นกลายเป็นบุคคลที่เป็นภัยความมั่นคงของชาติอย่างเลี่ยงไม่ได้

snowden_gallery-6

ทางNationTV 22 ร่วมกับ ดิจิตัล คอนเท้นท์ แฟคทอรี่ และ เมเจอร์ซีนีเพลกซ์ จัดกิจกรรม NationTV Movie Club โดยทางเราได้มีโอกาสได้เข้าชมเรื่องนี้ด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณโอกาสนี้มากๆ อีกทั้งเซอร์ไพรส์สุดๆ เมื่อผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ โอลิเวอร์ สโตน ได้เปิดกล่าวทักทายผู้ชมเล็กๆน้อยๆก่อนภาพยนตร์เข้าฉาย ซึ่งการมาเมืองไทยของเค้านั้นเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของเค้าเองอีกด้วย หลังจากการกล่าวเล็กๆน้อยๆแบบเซอร์ไพรส์ของผกก.ชื่อดัง ก็เข้าสู่ตัวภาพยนตร์กันบ้าง เนื้อหาของภาพยนตร์มีการเล่าเรื่องที่ไปตามสเต็ป ให้เห็นจากต้นไปจนถึงเรื่องราวที่เป็นเหตุจูงใจได้อย่างเรื่อยๆ ไม่ค่อยมีความหวือหวาอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ ส่วนใหญ่หนักเน้นในเรื่องของแนวคิดและวิธีการที่แยบยล มีเหลี่ยมบ้าง จนแทบไม่มีสิ่งที่เรียกว่าแอคชั่นเลยแม้แต่น้อย นั่นจึงทำให้เนื้อเรื่องบางส่วนนั้นมีความอืดและยังขาดความน่าติดตามอยู่พอสมควร แต่ภายใต้ของเนื้อหาการเล่าเรื่องนี้กลับมีความลึก และเข้าถึงคนเนิร์ดได้อย่างง่ายอีกทั้งยังกดดันลุ้นในหลายๆฉากด้วย สิ่งที่ยอดเยี่ยมของเรื่องนี้ใช่ว่าจะไม่มีเลย นักแสดงถือว่าเป็นจุดขายของเรื่องนี้ บอกเลยว่า โจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์แสดงบทบาทของสโนว์เด็นในสไตล์ของเค้าได้ดีเยี่ยม แต่ก็ไม่ได้ทิ้งลายของความเป็นสโนว์เด็นตัวจริงเลย สวมบทบาทความเนิร์ดได้รู้สึกว่าเค้าเป็นเนิร์ดจริงๆ และสามารถสร้างความกดดันลุ้นในหลายๆฉากให้คนดูอย่างเราๆได้เกร็งในการแสดงหลายๆฉาก ในด้านองค์ประกอบอื่นๆอย่างเพลงประกอบยังไม่ค่อยดึงดูดมากเท่าไหร่ รวมไปถึงเรื่องของนักแสดงคนอื่นๆที่ยังไม่มีส่วนให้จดจำมากนัก ส่วนตัวมองว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มันขายได้แค่ไม่กี่จุดเพียงแค่เนื้อเรื่องที่ดูดราม่ากดดัน และนักแสดงอย่างโจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์ ก็น่าจะทำให้ดูรู้สึกสนุกได้แล้ว

854full-snowden-screenshot

***ตัดสิน***

-ข้อดี : เนื้อหาที่กดดันและเล่าเรื่องได้เป็นสเต็ป,การแสดงของโจเซฟ กอร์ดอน เลวิตต์

-ข้อเสีย : เนื้อเรื่องบางฉากดูอืดๆ,การแสดงของคนอื่นๆยังไม่เป็นที่จดจำ

คะแนนเต็ม 10 = 6/10

***เพิ่มเติมสักนิด***

โจเซฟแสดงยอดเยี่ยม ดราม่าเข้มข้น เนื้อหาตีละเอียด Snowden คือภาพยนตร์ชีวประวัติที่แฉและแผ่ได้จริงสุดๆ ในความรู้สึกภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกที่ดูได้แบบเนิบๆ แต่ลุ้นได้สุดๆแบบที่ไม่ต้องใช้ฉากแอคชั่นเลยแม้แต่น้อย ถ้าจะให้แนะนำใครชอบภาพยนตร์แนวเนิร์ดๆ แฮ็กเกอร์หลายๆคนอาจจะถูกใจกันได้แน่ๆ ขอขอบคุณอีกครั้งกับ NationTV 22  ดิจิตัล คอนเท้นท์ แฟคทอรี่ พารากอนซีนีเพล็กซ์ และฟ็อกซ์ไทย ที่ให้โอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ