Home Review Self/Less-สลับร่างปริศนาล่าชีวิตอมตะ

[Sense Review!!!] Self/Less-สลับร่างปริศนาล่าชีวิตอมตะ

0 1943

คำเตือน

รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

การสลับร่างคือการสับเปลี่ยนจิตวิญญาณของคนสองคนจากร่างหนึ่งไปอีกร่างหนึ่ง ในทางวิทยาศาสตร์ ณ ปัจจุบันตอนนี้การสลับร่างนั้นยังไม่สามารถเป็นไปได้ แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถเป็นไปได้กับ Self/Less

เรื่องย่อกล่าวถึงมหาเศรษฐีวัยไม้ใกล้ฝั่งคนหนึ่งที่กำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง เค้าได้ทำสิ่งที่เหนือมนุษย์นั่นคือการสลับวิญญาณจากร่างหนึ่งไปยังอีกร่างหนึ่ง โดยมหาเศรษฐีคนนี้ได้สลับร่างไปอยู่ในร่างของชายหนุ่มรูปร่างกำยำ เมื่อเค้ารู้สึกว่าชีวิตนี้รอดแล้วก็ได้ทำอะไรตามความต้องการ แต่แล้วมันมีผลข้างเคียงคือ ภาพเก่าของร่างที่ตัวเองอาศัยอยู่นั้นหลอกหลอนในตัวเค้าอยู่ทุกครั้ง จนกระทั่งเกิดการอยากรู้อยากค้นหาอดีตของร่างที่มหาเศรษฐีอาศัยอยู่นั้นคืออะไร จึงได้สืบค้นและในการสืบค้นก็นำมาซึ่งอันตรายที่หมายถึงชีวิต

ก่อนดูเรื่องนี้บอกเลยว่าผมเห็นชื่อของ Ben Kingsley แล้วก็รู้สึกว่าครั้งนี้เราจะได้เห็นคุณลุงคนนี้แสดงในบทบาทที่ซีเรียสขึ้น แต่พอดูแล้วกลับกลายเป็นว่ารู้สึกผิดหวังนิดๆเพราะ บทมหาเศรษฐีตอนแก่ของแกมันช่างมีน้อยเสียเหลือเกิน คือแค่ช่วงต้นเรื่องเท่านั้น ถ้ามองในเรื่องของการเล่าเรื่อง เรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีบางช่วงที่รู้สึกว่าเล่าอืดและยืดยาดเกินไปหน่อย ในฉากหลังๆที่คิดว่าจะดูดีมากๆกลับกลายเป็นการยืดออกมาให้ชวนหลับซะอย่างงั้น เรื่องเนื้อหาไซไฟดูเผินๆก็เป็นวิทยาศาสตร์ครับ ถ้าไม่ไปจับผิดรายละเอียดอะไรผมว่ามันก็ดูได้เพลินๆไม่ต้องลึกซึ้งชวนปวดหัวมากนัก(แหงล่ะครับการสลับร่างทางการวิทยาศาสตร์จริงๆยังทำไม่ได้เลย) ฉากแอคชั่นเรื่องนี้มีพอกรุ้มกริ่มอยู่บ้างให้ประดับชื่อแนวหนัง แต่ความเข้มข้นของแอคชั่นนั้นยังไม่สุดพอ ในความดราม่าอันนี้ก็น่าชมดูแล้วอินกับอารมณ์ได้ดี เหมือนให้คนดูได้คิดตลอดทั้งเรื่องว่าตัวเอกมีการตัดสินใจอย่างไรในบทสรุปของเรื่อง ก็ถือว่าปูเรื่องมาได้ค่อนข้างดีสำหรับผมนะ ส่วนอื่นๆทั้งหมดโดยรวม เรื่องนี้ก็ดูได้พอทำเนา ไม่อินมากเกินไป และก็ยังไม่สุดตามที่ผมคิดไว้ครับ

ตัดสิน

-ข้อดี : เนื้อหาไซไฟที่ไม่ซับซ้อน,เล่าเรื่องได้ดี,ดราม่าใช้ได้

-ข้อเสีย : แอคชั่นไม่สุด,เนื้อเรื่องบางช่วงอืดจนหลับ,Ben Kingsleyออกมาน้อยเกิน

คะแนนเต็ม10 = 6.5/10

เพิ่มเติมสักนิด

การเล่าเรื่องที่ใช้ได้ ไซไฟไม่ซับซ้อนมาก Self/Less ถือเป็นหนังที่ดี แต่ยังไม่สุดเท่าที่ควร ใครที่รอดูDeadpoolของไรอันเรย์ โนลด์อยู่ ดูเรื่องนี้ไปพลางๆได้ ใครชอบไซไฟเชิงซีเรียสนิดๆ ก็เชิญครับ ขอขอบคุณ ฟิล์มเนชั่น และโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ