Home Review – พริกแกง

[Sense Review] – พริกแกง

0 1648

รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้..............

ความเป็นไทยที่เป็นเอกลักษณ์ที่คนทั่วโลกรุ้จักกันมากที่สุดนั่นคือ อาหารไทย ทั่วโลกต่างย่อมรู้กันดีกว่า อาหารไทยคืออาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในด้านชื่อ การปรุงรส รสชาติ ที่ชาติใดๆ ไม่สามารถเทียบเคียงได้ การจะมีหนังไทยสักเรื่องหนึ่งที่เชิดชูอาหารไทยโดยเฉพาะ ขอบอกเลยว่ามาถึงแล้ว กับหนังไทยเรื่องใหม่ที่จะรีวิวในครั้งนี้กับ “พริกแกง”

13151315_268994490108297_473966954_n

เรื่องราวของพริกแกงเป็นเรื่องของคนรักอาหารไทยที่ถูกเล่าสามเรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องของครบครัวที่ทำกิจการร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมหลายสาขา ซึ่งคติของเค้าคือการรักษาสูตรต่างๆของอาหารไทยที่ยังเป็นคงเดิมและออริจินัลที่สุดดังนั้นอาหารไทยจะเป็นเอกลักษณ์ได้ต้องไม่มีการดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องที่สองเป็นของผู้จัดการร้านอาหารไทย ด้วยวัยของเขาเป็นคนหนุ่มไฟแรงแต่หัวใจของเค้ารักอาหารไทยอย่างเต็มเปี่ยม จึงอยากจะแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณด้วยการเขียนหนังสือที่เกี่ยวกับอาหารไทยและประสบการณ์การทำงานของเค้า และเรื่องที่สามเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาปนิกหนุ่มที่ได้งานออกแบบร้านอาหารไทยสาขาใหม่ โดยตัวเค้าเองนั้นเป็นลูกชายของแม่ผู้เป็นอาหารสอนทำอาหารไทยที่กำลังจะเกษียณแล้ว ทั้งสามเรื่องนี้ถึงแม้จะต่างกันแต่สิ่งที่เชื่อมเข้าหากันนั้นคืออาหารไทย

3f85c08cb3606b09098e95c976b6da80

ตัวเนื้อเรื่องเน้นหนักในด้านของอาหารไทยเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งที่รู้จักบ้างและไม่รู้จักบ้าง นั่นจึงเป็นประโยชน์ที่ดีสำหรับคนที่ดูหนังเรื่องนี้ เพราะอาหารไทยหลากหลายชนิดที่ไม่เคยรู้จักก็ได้เห็นหน้าค่าตามันมากขึ้น ตัวหนังมีการเล่าเรื่องที่เน้นหนักในสิ่งที่เกี่ยวกับอาหารไทย และความเป็นไทยชนิดที่เรียกว่านับไม่ถ้วนกับคำพูดเหล่านี้ ซึ่งถ้ามองกันลึกๆแล้วหนังเรื่องนี้ได้ใส่ความเป็นชาตินิยมได้อย่างลึกและแน่นมากๆ บทพูดของเรื่องนี้อาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติสักหน่อยทำให้นึกถึงบทพูดตามละครโทรทัศน์ที่ดูน้ำเน่า แต่ก็มีความตลกขบขันกับบทพูดสำหรับตัวละครบางตัวที่ทำออกมาได้มีจุดเด่นและน่าสนใจ รวมไปถึงยังได้แทรกเรื่องบทกวีหรือคำกลอนเกี่ยวกับอาหารไทยไว้ได้อย่างแยบคาย รวมไปถึงต้นกำเนิดที่มาของอาหารไทยชนิดนั้นๆ ที่น้อยคนนักไม่ค่อยรู้และชื่นชมคนทำหนังเลยครับว่าทำการบ้านมาดีมาก มุมกล้องต่างๆ ในการถ่ายมีความสวยงามเหมือนหลุดมาจากโฆษณาผลิตภัณฑ์ทำอาหาร ซึ่งถ่ายออกมาได้น่ากินและชวนให้หิวได้ ถ้าจะให้ดีคนดูควรจะไปหาอะไรมากินก่อนชม หรือชมจบแล้วก็รีบไปกินข้าวให้ไว เพราะถ่ายอาหารแต่ละทีบอกเลยว่ารู้สึกหิวมาก ด้านนักแสดงที่เด่นๆอย่างอาหนิงนิรุติ เล่นได้ดุดีในช่วงแรกๆ ช่วงหลังของเรื่องกลายเป็นคนสุขุม ทำให้อารมณ์ของเรื่องมันกลายเป็นว่าไม่แรงเหมือนที่คิดไว้ในเทรลเลอร์ หรืออย่างสตาร์บั๊กที่ถ่ายทอดบทบาทการแสดงที่ดูกวนๆ และเรียกเสียงหัวเราะได้ดีกับคาแร็กเตอร์แปลกพิสดารของเขา แต่ตัวละครที่ผมชอบมากที่สุดคือบทของครูพิมที่รับบทโดยป้านงเยาว์ เทพศิริกุล ที่รับบทครูได้เข้าถึงอารมณ์และทำผมซึ้งในฉากเกษียณได้ดีครับ

21

สำหรับหนังเรื่องนี้ถ้าให้พูดกันแบบสรุปรวบความสั้นๆ มันคือหนังไทย ที่เกี่ยวกับอาหารไทย ในรสชาติแบบไทยๆ ถ้าคุณเป็นคนไทยก็ควรจะลองไปดูสักครั้งครับ

ตัดสิน

-ข้อดี : ตัวหนังที่หนักแน่นในเนื้อหาที่เสนอ,มุมกล้องที่สวย,นักแสดงบางคนที่รับบทบาทได้ดี

-ข้อเสีย : บทที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ,เนื้อหาบางส่วนยัดเยียดความเป็นชาตินิยมเกินไป

คะแนนเต็ม10 = 7/10

เพิ่มเติมสักนิด

ปลูกสำนึกความรักอาหารไทยได้ดีเยี่ยม เนื้อหาดูลึกซึ้ง ใส่ความชาตินิยมลึกๆ พริกแกง คือหนังอาหารไทยที่ใส่ความเป็นไทยได้งดงาม และในงานรอบสื่อผมก็ได้ลิ้มรสชาติอาหารไทยที่ปรากฏอยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะเนื้อนางเพา ต้องบอกเลยว่ารสชาติอร่อยมาก ขอขอบคุณวันดี มีเดียและโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ