Home Review Mr. Robot

[Sense Review!!!] Mr. Robot

0 2009

คำเตือน

รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

ตามปกติโดยทั่วไปแล้วก็จะรู้กันดีว่า Sense On Films ไม่ค่อยได้รีวิวซีรี่ย์ทีวีอย่างเป็นกิจลักษณะเท่าไหร่นัก แต่มารอบนี้ผู้เขียนต้องขอลองชิมลางรีวิวซีรี่ย์นี้กันสักหน่อย เพราะเห็นว่ามันน่าสนใจดี รวมไปถึงผู้อ่านส่วนใหญ่หลายๆคนก็ชื่นชอบซีรี่ย์จากฝั่งอเมริกาอยู่ไม่น้อย ซีรี่ย์ที่จะมารีวิวในครั้งนี้เป็นซีรี่ย์แนวดราม่า ทริลเลอร์ ซึ่งโดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็ไม่ค่อยสันทัดแนวนี้สักเท่าไหร่ แต่ดูไปประมาณตอนสองตอนมันเหมือนมีมนต์สะกดให้ดูต่ออย่างประหลาดใจ และซีรี่ย์ที่ว่านี้ก็คือ…Mr.Robot นั่นเองครับ

Mr.Robotเป็นซีรี่ย์สัญชาติอเมริกา ที่ฉายโดยช่องUSA Network และในบ้านเราก็ได้ตัวแทนในการเข้าฉายจากผู้ให้บริการเช่าหนังออนไลน์น้องใหม่ นั่นคือ iFlix นั่นเองครับ เนื้อหาของเรื่องจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแฮคเกอร์หนุ่มนามว่า เอเลียต แอลเดอร์สัน ที่ปกติเค้าจะเป็นวิศกรรักษาความปลอดภัยทางระบบคอมพิวเตอร์ที่บริษัทไอทีแห่งหนึ่ง ดูเหมือนชีวิตในตอนกลางวันนั้นจะเป็นเพียงแค่พนักงานปกติเท่านั้น แต่เมื่อตะวันลับฟ้ายามราตรีเข้ามาถึง เค้าคือแฮกเกอร์ศาลเตี้ยผู้แฮคข้อมูลบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เค้าคิดว่าระบบทุนนิยมจากบริษัทยักษ์ใหญ่นั้นคือบ่อนทำลายระเบียบสังคมที่ทำให้ต้องมีผู้คนตกระกำลำบากและมีความเป็นอยู่ที่ไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไหร่นัก และชื่อเสียงในการแฮคของเค้านั้นก็ดันไปรู้ถึงกลุ่มแฮคเกอร์ปริศนานามว่า fSociety ซึ่งมีอุดมการณ์เดียวกันกับเอเลียต และมีจุดประสงค์เดียวที่ต้องการจัดการนั่นคือการทำลายระบบอำนาจเบ็ดเสร็จของ Evil Corp บริษัทยักษ์ใหญ่ที่กุมอำนาจทางเศรษฐกิจของเมืองไว้ เอเลียตและfsociety จึงต้องร่วมมือกันในการทำหน้าที่ศาลเตี้ยแฮคทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ระบอบทุนนิยมนั้นหมดไปจากเมืองให้ได้

ทันทีที่ผู้เขียนได้ลองสมัคร iFlix ผู้ให้บริการซีรี่ย์นี้ โดยทาง iFlix นับว่าใจกล้ามากๆที่ให้สิทธิ์ในการใช้บริการถึง 30วัน ซึ่งก็นับว่าเป็นสิทธิ์ที่ถือว่าหายากในบ้านเราสำหรับธุรกิจเช่าหนังออนไลน์ แบบนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจทั้งๆที่ยังไม่ได้ชมซีรี่ย์นี้ด้วยซ้ำ โดยส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนที่ไม่ค่อยจะเก็ตในส่วนของศัพท์ทางคอมพิวเตอร์หรือการแฮคมากเท่าไหร่นัก ก็อาจจะต้องศึกษาก่อนชมกันสักเล็กน้อย รวมไปถึงด้วยเนื้อหาที่มีการชมปากต่อปากว่าการเล่าเรื่องนั้นสนุกและลึกซึ้งมาก จนทำให้ได้คะแนนรีวิวหลายเจ้าหลายสำนัก ตัวผู้เชียนเองก็อยากจะลองพิสูจน์ดูว่ามันสมคำร่ำลือหรือไม่ เมื่อได้ชมในตอนที่1ของซีรี่ย์นี้ การเปิดฉากแบบเท่ๆขอเอเลียตก็ทำให้รู้สึกว่า “เฮ้ย!!ทำไมพระเอกคนนี้ดูเท่จังวะ” เหมือนเป็นมนต์สะกดให้เราต้องติดตามตัวละครคนนี้อย่างประหลาด เพราะนิสัยและตัวละครรวมไปถึงความคิดความอ่านของเค้าทำให้น่าสนใจ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความดึงดูดให้คนดูอย่างผุ้เชียนได้ดีทีเดียว บวกกับเนื้อหาที่ชวนติดตามในการหักเหลี่ยมแบบแฮคเกอร์ มันทำให้ดูเท่กว่าการแอคชั่นแบบเตะต่อยหรือใช้ปืนเป็นไหนๆ ตัวละครต่างๆมีการผูกปมกับเนื้อหาที่ดูอาจจะซับซ้อนในช่วงต้น ในแต่ละตอนก็มีการค่อยๆคลายปมต่างๆออกมาทั้งในส่วนของ กลุ่มfsociety กับอุดมการณ์ของกลุ่ม หรืออดีตของเอเลียตตัวเอกว่าทำไมถึงต้องผันตัวเองเป็นศาลเตี้ยเป็นต้น โดยแค่ในซีซั่นแรกประมาณ10ตอนก็รู้สึกว่ามีอะไรให้ติดตามอยุ่เยอะพอสมควร และในแต่ละตอนก็มีการเปิดเผยนิสัยของตัวละครต่างๆกัน เช่นแฟนหนุ่มของเพื่อนสาวเอเลียตที่ดูเหมือนจะรักเดียวใจเดียวแต่นิสัยเจ้าชู้หรือความชั่วของเค้าก็เปิดเผยในตอนหลังๆ หรือจิตแพทย์สาวที่คอยดูแลเอเลียต ที่ดูจะเงียบๆ แต่มีรอยแผลลึกๆที่ยากจะเข้าใจโดยเปิดเผยในช่วงท้ายๆเป็นต้น และในตอนท้ายๆของซีซั่นนี้ คุณจะพบเหตุการณ์ต่างๆที่รู้สึกว่าคาดไม่ถึงอีกหลายๆเหตุการณ์ โดยตัวผู้เขียนเองดูแล้วยังต้องร้องอุทานออกมาว่า “เฮ้ย!!! เอาจริงดิ?” เป็นต้น สรุปซีรี่ย์นี้ ยิ่งติดตามต่อเนื่องยิ่งสนุกมากๆครับ

 

ตัดสิน

  • ข้อดี : เนื้อหาที่ต่อเนื่องและน่าติดตาม,เพลงประกอบที่เข้ากับฉาก,การหักมุมและปมต่างๆที่ชวนอุทาน
  • ข้อเสีย : เนื้อหาส่วนใหญ่เน้นหนักในศัพท์ทางคอมพิวเตอร์และการแฮค คนที่ไม่เคยรู้ศัพท์พวกนี้อาจจะงงได้

คะแนนเต็ม10 = 9.5/10

เพิ่มเติมสักนิด

Mr.Robot คือหนึ่งในซีรี่ย์ชั้นยอดที่มาถูกจุดถูกเวลาและถูกสถานการณ์บ้านเมืองมากๆ เนื้อหาที่เข้าถึงสังคมระบอบทุนนิยม สะท้อนความเป็นจริง และบันเทิงอย่างสนุกสนาน ใครที่ชอบแนวแฮ็คเกอร์ต้องบอกเลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และช่วงนี้ iFlix ก็จัดหนักจัดเต็มสำหรับคนที่สมัครใหม่ สมัครวันนี้ได้ดูซีรี่ย์และหนังฟรี30วัน!!! อันนี้ป่าวโฆษณาของเค้าดีจริงๆครับ จึงต้องบอกต่อ ขอขอบคุณ iFlix ที่นำซีรี่ย์สนุกๆดีๆแบบนี้มาให้เราได้ดูและรีวิวกันนะครับ