Home Review Sense Review : Mission: Impossible – Rogue Nation

Sense Review : Mission: Impossible – Rogue Nation [B+]

0 1114

Director: Christopher McQuarrie
Runtime: 131 minutes

.

การกลับมาของภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ ในรูปแบบที่แยบยล มีระดับ คลาสสิก และแข็งแกร่งกว่าภาคไหนๆ Mission Impossible Rogue Nation มุ่งในการทวงจุดยืนขององค์กรที่ถูกตีตราว่าล้าสมัยและป่าเถื่อน ด้วยเป้าหมายการกำจัดองค์กรที่มีความสามารถทัดเทียม แต่มีเป้าหมายที่ตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็คือ SYNDICATE เรื่องมันเดินมาถึงจุดที่ว่า IMF ไม่มีที่ยืนอยู่บนโลก ทุกคนในหน่วยถูกตามล่า พร้อมถูกตั้งคำถามถึงความมีตัวตนของพวกเขา สิ่งที่พวกเขาทำได้ คือการพิสูจน์ตัวตนอีกครั้ง

.

สิ่งที่น่าชื่นชมก่อนสิ่งใด คือการเขียนบทที่มีชั้นมีเชิงขึ้น ลงตัวขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้กับกับ Christopher McQuarrie นั้นทำตั้งแต่เขียนบทยันกำกับ ทำเรื่องนี้ดูสอดคล้องกลมกล่อมเสียจริง ที่ขาดไม่ได้คือการเน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่หนักแน่น แม้จะเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นไปไม่ได้ในโลกแห่งความจริง แต่เขาทำให้ดูน่าเชื่อถือได้ในแผ่นฟิล์ม และไม่ต้องพูดถึงมิติตัวละครที่หลากมิติ ส่งผลทำให้คนดูตามกันเกือบไม่ทัน โทนของภาคนี้คือการจารกรรมอย่างแท้จริง ลองนึกถึงสมัยสงครามเย็นที่องค์กรสายลับต่างตีกันเงียบๆ มันมีการทรยศหักหลัง ตีสองหน้า เนี่ยล่ะ คลาสสิก

.

การออกแบบซีเคว้นซ์ต่างๆโคตรคูล คุณจะรู้สึกถึงพลังในแต่ละช็อตที่จะทำให้คุณบันเทิงอย่างที่สุด การเล่นมุมกล้องและการตัดต่อมันดูล้อกันไปหมด ประกอบกันกลายเป็นฉากไล่ล่าที่น่าตื่นเต้นที่สุดอีกหนึ่งในประวัติศาสตร์หนังแอคชั่นที่คุณจะประทับใจไปอีกนานสองนาน แม้จะไม่มีฉากแอ็คชั่นระเบิดตูมตามมากมาย แต่ให้ตายสิ ทำไมมันสนุกขนาดนี้ ฉากที่ทำให้รู้สึกว่ามันคลาสสิกมากที่สุดคือฉากโอเปร่า โคตรคลีเชที่สุดแล้วในหนังสายลับแล้วมีการลอบสังหาร แต่ก็เถียงไม่ได้เลยว่ามันมีระดับ ประทับใจ

.

อีกหนึ่งความประทับใจคือเพลงประกอบ มาถูกทางแล้วสำหรับหนังแฟรนไชส์ที่มี Theme song เป็นของตัวเอง เสียงธีมของ Mission Impossible จะมีให้ได้ยินแบบสม่ำเสมอ สร้างกลิ่นอายความเป็นตัวตนของตัวเองได้ดี เราว่าภาคนี้ทำได้ดีสุดในการเลือกใส่เพลงในแต่ละฉาก ฉากไหนควรใส่ไม่ควรใส่ และการมิกซ์เสียงประกอบที่ยอดเยี่ยมหนักแน่น มาช่วยเพิ่มอรรถรสให้เราในหลายๆจุดเลยทีเดียว

.

ที่ผมพูดมาเพิ่งแค่ภาพส่วนเล็กส่วนน้อยของความดีงามของภาพยนตร์สาย(ไม่)ลับเรื่องนี้ ภาคนี้เป็นตัวพิสูจน์จริงๆว่าป๋า Tom Cruise ไม่ยอมแก่เอาง่ายๆ แฟรนไชส์นี้มีการปรับตัวอยู่สม่ำเสมอดั่งเช่น James Bond จะอยู่กับเราไปอีกนาน และ Rebecca Ferguson แซ่บมาก

.

สนนคะแนนอยู่ที่ 8 / 10
เอาง่ายๆว่าไม่ดูคือพลาด
และต้องชมในระบบ IMAX เพื่ออรรถรสที่เต็มสูบ

‪#‎AdminJerry‬ ‪#‎IMAX4DX‬

Review overview
Mission: Impossible - Rogue Nation - 8
คนไทยร่างใหญ่ที่เริ่มชอบดูภาพยนตร์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย...และชอบติดตามข่าวสาร จนจับพลัดจับผลูได้มานั่งเขียนข่าวสารต่างๆมาตั้งแต่ปี 2011...