Home Review แม่เบี้ย

[Sense Review!!!] แม่เบี้ย

0 1789

คำเตือน

รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

มีนวนิยายไทยอยู่เรื่องหนึ่งที่บอกเล่าเรื่องราวของความรักอันแสนจะลึกลับและเต็มไปด้วยตัณหา โดยมีสัญลักษณ์ตัวแทนของตัณหานั้นคืองู ใช่แล้วครับเรื่องที่ว่านี้ก็คือ “แม่เบี้ย” นั่นเอง โดยนวนิยายเรื่องนี้เป็นฝีมือของวาณิช จรุงกิจอนันต์ นักเขียนรางวัลซีไรท์มือทอง ด้วยเนื้อหาที่ลึกล้ำและสุดจะร้อนแรง ทำให้เกิดเป็นรูปแบบละครเวที ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์มาหลายต่อหลายรุ่น ในปีนี้เราจะได้เห็นแม่เบี้ยในมุมมองใหม่ เวอร์ชั่นใหม่ที่ตีความโดย”หม่อมน้อย” หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล

 

เนื้อหาย่อๆนั้นอยู่ที่เมขลาอิสตรีผู้มีความเฉลียวฉลาดและสวยงามในรูปร่าง กับชนะชล ชายหนุ่มสุดเพอร์เฟ็กต์ที่เพียบพร้อมด้วยฐานะและหน้าตา เมื่อชนะชลกำลังค้นหาบ้านเรือนไทย โดยได้ไปถูกใจบ้านของเมขลาเข้า จึงทำให้ทั้งสองเริ่มมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยากเกินจะบรรยาย ระหว่างที่ความสัมพันธ์นั้นเกิดขึ้น ชนะชลก็ได้ล่วงรู้บางสิ่งบางอย่างในอดีตจากบ้านเรือนไทยหลังนี้ รวมไปถึงงูปริศนาที่อยู่ในบ้านเรือนไทย ชนะชลจึงอดไม่ได้ที่จะต้องสืบความลับให้รู้ว่าบ้านหลังนี้มีความลับอะไรซ่อนอยู่ จนเกิดโศกนาฏกรรมที่จะตามมาในอนาคต

 

ด้วยเนื้อหาของเรื่องนั้นไปตามแบบฉบับของเดิมมาหลายเวอร์ชั่น แต่ในเวอร์ชั่นนี้หม่อมน้อยได้มีการดัดแปลงให้เนื้อหามีความลึกและดาร์คมากขึ้น ทำให้เราได้อรรถรสของเรื่องนี้ไปอีกแบบ แถมยังไม่ทิ้งเค้าโครงเรื่องเดิมจนเสียไปด้วย แถมใส่ปมให้คนดูได้ติดตามและคลายปมทีละจุดได้อย่างเป็นหลักการดี การตัดต่อและมุมกล้องของเรื่องทำออกมาได้สวยงาม รับประกันในชื่อการกำกับของหม่อมน้อยได้เลย อีกทั้งความเป็นไทยที่ใส่อยู่ในเรื่องก็ชัดเจนและเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันได้ดี จุดเด่นของหม่อมน้อยที่ชัดเจนที่สุดอยู่ที่ฉากเลิฟซีนอันแสนดุเดือด และมีความเป็นอีโรติคค่อนข้างสูง คนทั่วไปที่ไม่เคยดูหนังของหม่อมน้อยก็อาจจะดูแล้วคิดว่า มันเป็นหนังอาร์ทั่วๆไป แต่ถ้าดูกันอย่างละเอียดและลึกๆแล้ว ความอีโรติคของเรื่องนี้มีชั่นเชิงและศิลปะที่งดงามมากๆ  แต่ฉากพวกนี้ก็มาถี่จนรู้สึกเอะใจจนร้องเฮ้ย!!ไปหลายทีอยู่เหมือนกัน ความสวยงามของตัวหนังเรื่องนี้มีดีอยู่ก็จริง แต่ที่มันทำให้ไม่สมบูรณ์ก็เห็นจะเป็นCGงูที่ดูไม่เนียนสักเท่าไหร่ เหมือนดูละครช่อง7ยังไงยังงั้น แถมด้วยบทพูดที่เป็นบทละครจนเกินไปทำให้ตัวเรื่องขาดความสมจริงพอสมควร องค์รวมๆของหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังอีโรติคที่มีชั้นเชิงและศิลปะที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง เพียงแต่มันจะสะดุดอยู่ที่CG ก็เท่านั้น

 

ตัดสิน

ข้อดี : มุมกล้องสวย,ฉากอีโรติคมีชั้นเชิง,เนื้อหาดัดแปลงที่ดี

ข้อเสีย : ฉากCGที่ไม่เนียน,บทละครดูไม่สมจริง

 

คะแนนเต็ม10 = 7/10

เพิ่มเติมสักนิด

ถึงแม้ แม่เบี้ย จะเป็นหนังที่CGไม่ดีเท่าไหร่ แต่เนื้อในของความเป็นไทยกับศิลปะนั้นลึกล้ำและร่วมสมัย นั่นทำให้หนังของหม่อมน้อยนั้นยกระดับชั้นเชิงความเป็นศิลปะที่สวยงามอีกเรื่องหนึ่งจริงๆ ขอขอบคุณโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ และสหมงคลฟิล์มที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยครับ