Home Exclusive Sense Review : มนต์เลิฟสิบหมื่น

Sense Review : มนต์เลิฟสิบหมื่น

0 1458

 คำเตือน
รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้……………….
หนึ่งในภาพยนตร์อมตะนิรันดร์กาลของสยามประเทศที่เรารู้จักกันดี กับความรักแบบบ้านๆที่แสนอบอุ่นและอบอวลด้วยเสียงเพลงอย่าง “มนต์รักลูกทุ่ง” เป็นภาพยนตร์ที่ใครๆก็ชื่นชอบและชื่นชมจนทำให้มีการรีเมคมาหลายรูปแบบ ในปีนี้มนต์รักลูกทุ่งจะกลับมาในรูปแบบใหม่ การเล่าเรื่องชนิดใหม่ที่สนุกขึ้นและแตกต่างกว่าแต่เดิมใน “มนต์เลิฟสิบหมื่น”

มนต์เลิฟสิบหมื่นคือการนำเอาเนื้อหาบางส่วนจากเรื่องมนต์รักลูกทุ่งมาเล่า ใหม่ให้ดูสนุกและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยฝีมือการกำกับของพี่โต๊ะ พันธมิตร หัวหอกทีมพากย์ชั้นยอดระดับประเทศ เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของไอ้คล้าวและทองกวาวกับความรักที่มีอุปสรรค จากการขัดขวางของพ่อตานามทองก้อน และไอ้เจิดหนุ่มคนรวยผู้ที่ดูถูกดูแคลนกดขี่ไอ้คล้าวต่างๆนาๆ ด้วยความรักของทั้งคู่มีอุปสรรค ทองก้อนผู้เป็นพ่อตาได้ยื่นข้อเสนอให้ไอ้คล้าวได้แต่งงานกับทองกวาว โดยจะต้องหาเงินสิบหมื่นมาสู่ขอทองกวาว ไอ้คล้าวผู้แสนยากจนจึงต้องหาวิธีหาเงินสิบหมื่น โดยมีไอ้แว่นและผองเพื่อนในการช่วยเหลือและผลักดันความรักของทั้งสองให้สม หวัง

เนื้อหาจริงๆก็ไม่ได้ใหม่อะไร เป็นเรื่องราวในมนต์รักลูกทุ่งแทบทั้งสิ้น แต่ที่แปลกใหม่และแตกต่างนั่นคือ การฉีกเนื้อหาแบบเดิมๆที่เคยทำมาให้มามีความทันสมัยมากขึ้นและแหวกแนวมาก ขึ้น ตั้งแต่บทภาพยนตร์ ยันเสื้อผ้าหน้าผมที่มันดูขัดกับความเป็นคนจนเสียเหลือเกิน โดยเฉพาะไอ้คล้าวตัวเอกที่ต้องมีลักษณะการแต่งกายแบบจนๆ แต่ดันใส่รองเท้าผ้าใบ นับว่าเป็นความใจกล้าของผู้กำกับที่กล้าคิดนอกรอบแล้วทำออกมาให้เนื้อหาเดิม ไม่เสีย ทำให้นึกถึงไอเดียแบบนี้ในพี่มากพระโขนงที่เปลี่ยนฟีลจากสยองขวัญเป็นตลกได้ เรื่องนี้ถือว่าสอบผ่านอย่างคาดไม่ถึง อีกหนึ่งตัวชูโรงคือมุกตลก ที่ขนเอาทั้งมุกเสี่ยว ตลกคาเฟ่ ตลกคำย่อ ที่จัดมาแบบเต็มเหนี่ยวมากๆ บางมุกก็ยังมีที่ฝืดๆและไม่ค่อยโดนบ้าง ที่เหลือๆมาประมาณ75-80% ขำก๊ากได้ใจคนดูไปเต็มๆ ด้านภาพการถ่ายทำ มุมกล้องถือว่าสวยและเป็นธรรมชาติมากๆสีสันต่างๆสดใสสบายตา โดยเฉพาะฉากทุ่งนาที่ทำออกมาให้ได้อารมณ์บ้านๆมาก ส่วนตัวละครและตัวประกอบไม่ต้องพูดถึง ตัวขโมยซีนชั้นดีของเรื่องจริงๆ ทั้งไก่ชนขี้เรื้อน หรือแม้กระทั่งนักเต้นประกอบเพลงที่เอา”เร้กเก้บ้านสวน” มาเล่น ทุกครั้งที่ออกมาเต้นบอกได้คำเดียวว่า “ลั่น” ติเรื่องเดียวสำหรับเรื่องนี้คือ CG ที่ดูไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ในฉากไก่ชน แต่ถ้าคิดในเรื่องต้นทุนการผลิตเรื่องนี้ผมว่าก็สมน้ำสมเนื้อดี โดยรวมเรื่องนี้มีโอกาสสร้างกระแสหนังไทยให้บูมอีกรอบก็เป็นได้ครับ ผมการันตี

  ตัดสิน
-ข้อดี : เนื้อหากระชับ,มุกตลกเพียบ,ตัวประกอบจอมขโมยซีนที่ฮากว่าคนเล่น,มุมกล้องและฉากสวย
-ข้อเสีย : CG ไม่ค่อยเนียน,พระเอกร้องเพลงสิบหมื่นเหมือนท่องเนื้อมา,นางเอกเล่นแข็งไปนิด

คะแนนเต็ม10 = 8.5/10

เพิ่มเติมสักนิด
มนต์เลิฟสิบหมื่นคือการฉีกกฏเกณฑ์มนต์รักลูกทุ่งแบบเดิมๆให้ทันสมัยและไม่ น่าเบื่อ มุกคาเฟ่รำลึก เนื้อหากระชับ รวมๆสนุกดี การกำกับเรื่องที่2ของพี่โต๊ะ พันธมิตรเรื่องนี้ ชนะใจและสอบผ่านผมแล้วครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคนดูคนอื่นๆแล้วล่ะครับว่าจะชนะใจเหมือนผมหรือเปล่า เสริมนิดนึงกับงานเปิดตัวและกาล่า ทำออกมาได้น่ารักมาก สนุกสนานเหมือนกับอยู่ในผับ RCA อาหารอร่อยมากๆครับ ขอขอบคุณ สหมงคลฟิล์มที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ