Home Review League Of Gods – สงครามเทพเจ้า

[Sense Review] League Of Gods – สงครามเทพเจ้า

0 6702

***คำเตือน*** รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้..

เรื่องราวของตำนานเทพเจ้าในจีนนั้นเป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าและมีความเชื่อกันมาช้านาน ซึ่งบางคนก็รู้จักตามตำราจีนต่างๆ หรือนิยายจีน และเมื่อช่วงต้นปีก็มีหนังเทพเจ้าอย่างไซอิ๋ว 2 ศึกราชาวานร พิชิตมาร ไปแล้ว ครั้งนี้ก็มีอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับเทพเจ้าเช่นเดียวกัน คราวนี้เป็นสงครามของเทพเจ้า กับ League Of Gods

1030550-feng-shen-bang-blockbusting-vfx-china

หนังจีนแนวแอคชั่นแฟนตาซีเรื่องล่าสุด ที่ใช้ทุนสร้างมากที่สุดถึง 300ล้านเหรียญฮ่องกง กับเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากห้องสิน หนึ่งในตำนานของเทพเจ้าจีน โดยภายในเนื้อหาจะเกี่ยวกับการต่อสู้ของดินแดนทั้งสองฝ่ายระหว่าง ราชวงษ์ซางที่ปกครองโดย กษัตริย์โจ้วอ๋องผู้ชั่วร้าย โดยมีต๋าจี ปีศาจจิ้งจอกสาวงามที่แปลงตัวเป็นนางสนมของกษัตริย์ กับ โจวอู่หวังผู้ดูแลเมืองฉีจี และมี นักพรตเฒ่านาม เจียงจื่อหยา ในการเป็นกุนซือคู่ใจ และเด็กหนุ่มจากเผ่านกที่ต้องออกผจญภัยตามหาดาบแห่งแสงเพื่อหยุดยั้งสงครามนี้ให้ได้

League-of-Gods

ถ้าให้มองที่เนื้อหาของเรื่องนี้แทบไม่ได้พูดถึงหรืออิงตามประวัติศาสตร์จ๋า 100% มีแต่การนำเอาตัวละครที่มาจากตำนานห้องสินที่มีอยู่มาใส่ให้เกิดเป็นเรื่องราวการต่อสู้สุดอลังการแต่เพียงเท่านั้น ดังนั้นเรื่องนี้จึงหาความเข้มข้นของเนื้อหาแทบไม่ได้ เน้นหนักไปในด้านของ CG ที่ใส่มาแบบจัดเต็ม เรียกว่าทุนสร้าง 300 ล้านเหรียญฮ่องกงที่หมดไปนั้นจะบอกว่ามาจาก CG เสียเป็นส่วนใหญ่ เอฟเฟ็กต์ของเรื่องไม่ได้เล็กน้อยเหมือนที่เราดูตามหนังจีนช่อง3 แต่มันเว่อร์วังอลังการงานระดับ Blockbuster ดีๆเลยทีเดียว ถึงแม้บางอย่างอาจจะดูไม่เนียนหรือขัดใจอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับที่หนังจีนเรื่องอื่นๆเคยทำออกมา ความสวยงามของเครื่องแต่งกาย องค์ประกอบศิลป์ที่ทำออกมาได้อย่างสวยงามตามสไตล์จีน เนรมิตความเป็นเทพเจ้าได้อลังการสุดๆ ฉากแอคชั่นของเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้พริ้วไหว และสนุกตื่นเต้นในการต่อสู้มากๆ โดยเฉพาะตัวนักแสดงอย่างแจ็คกี้ หวง ที่รับบทเป็นเด็กหนุ่มจากเผ่านก ก็ดันทำออกมาให้จดจำได้  ส่วนเจ็ทลี ถือว่าเป็นการกลับมาที่ยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ โดยบทบาทของผู้เฒ่าเจียงนั้นไม่ได้ออกแอคชั่นเลยแม้แต่น้อย ถึงมีออกอยู่ก็แค่ไม่มากนัก จะเน้นในเรื่องความตลกเสียมากกว่า อาจเป็นไปได้ว่าเจ็ทลีนั้นยังไม่สามารถออกแรงในการแอคชั่นได้เพราะเพิ่งหายจากอาการต่อมไทรอยด์ทำงานเกินนั่นเอง และที่ประหลาดใจกว่านั้นคือการจับเอาเจ็ทลีมาแต่งเป็นคนแก่ ซึ่งมองเผินๆก็แทบจำไม่ได้เหมือนกันว่านั่นคือเจ็ทลีจริงๆหรือ จึงต้องขอชื่นชมการเมคอัพของเรื่องนี้ที่ทำออกมาได้เนียนดีมากๆ ส่วนนักแสดงอื่นๆอย่างฟ่านปิงปิง ที่รับบทเป็นต๋าจี ก็ทำออกมาได้ร้ายและมีเสน่ห์ไม่เบา ถือเป็นหนังจีนอีกหนึ่งเรื่องที่ยอมใจในการนำเสนอและใส่ความอลังการได้คุ้มค่ามากๆ เปรียบง่ายๆเหมือนอาหารชามโตที่เน้นปริมาณ แต่คุณภาพระดับพอใช้

 

league-of-gods-6

ตัดสิน

-ข้อดี : CG ที่ทำออกมาอลังการ,เอฟเฟ็กต์จัดหนัก,การเมคอัพของตัวละครที่เนียน,แอคชั่นสนุก

-ข้อเสีย : เนื้อหาไม่อ้างอิงตำนานเท่าไหร่,บทบาทของเจ็ทลีไม่สมเกีรยติ

คะแนนเต็ม10 = 6/10

เพิ่มเติมสักนิด

จัดเต็มทุกความอลังการสมทุนสร้าง เอฟเฟ็กต์จัดเต็ม แอคชั่นใส่ไม่ยั้ง#LeagueOfGods คือหนังจีนแฟนตาซีที่ครบเครื่องเรื่องความมันส์ ถ้าใครมองหาหนังจีนระดับทุ่มทุนงานสร้างแบบนี้แนะนำว่าควรเข้าไปดู หรือถ้าอยากได้หนังระดับ Blockbuster ฝรั่งรวมๆกัน เรื่องนี้ครบเครื่องทุกอย่างที่คุณต้องการ ขอขอบคุณ Sony Pictures และโรงภาพยนตร์เอส เอฟ  เวิล์ดซีนีม่า ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ