Home Review JASON BOURNE

[Sense Review] JASON BOURNE

0 1933
jason-bourne-2016-trailer-banner-matt-damon

เรื่องย่อ : หลายปีผ่านไป หลังจากการตัดสินใจหายตัวในภาค “The Bourne Ultimatum”, “Jason Bourne” ต้องกลับมาอีกครั้งอย่างไม่คาดคิดเมื่อโลกต้องเผชิญกับความไม่มั่นคงครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์ ในขณะเดียวกัน โปรแกรม “Ironhand” ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสอดส่องความปลอดภัยของประชาชนกำลังจะถูกเปิดใช้งานขึ้น “Bourne” จึงต้องออกตามล่าอีกครั้งพร้อมกับหาคำตอบในอดีตทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเขาและครอบครัว


*ก่อนเริ่ม Review ส่วนตัวไม่ได้ตามแฟรนไซส์ “Bourne” มาตั้งแต่แรก ดังนั้น Review จะพูดถึงภาคนี้เป็นหลักนะครับ

– ด้านเนื้อเรื่อง จะยังคงพูดถึงอดีตของ “Jason Bourne” เช่นเคย ซึ่งครั้งนี้ เขาจำตัวเองได้แล้ว แต่ว่า ยังมีเบื้องลึกบางอย่างเกี่ยวกับอดีตของเขาซ่อนไว้อยู่ ในภาคนี้ (น่าจะ)ทุกอย่างของ “Jason Bourne” จะถูกเปิดเผย และปิดบัญชีอดีตเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้น

– เรื่องราวซับซ้อนแบบเรียบๆ หลอกกันไปหลอกกันมา โดยใช้มุกคลาสสิคตามแบบฉบับหนังสายลับเลย บางจุดพอเดาได้ แต่เนื่องจากไม่ได้ตามแฟรนไซส์นี้มา เลยดูโอเคอยู่ครับ ตอนจบมีปูทางแบบเนียนๆ เหมือนกับว่า จะยังงมีภาคต่อได้อีก แต่ส่วนตัวรู้สึกว่า ทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำภาคต่อแล้วก็ได้

– แนะนำว่า ควรรับชม “Bourne Trilogy” ของ “Matt Demon” ก่อนชมภาคนี้ เพราะเนื้อเรื่องส่วนอดีตของ “Jason Bourne” ต่อกับภาคก่อนและไม่มีย้อนความอะไรให้เลย มีแค่ว่า “Bourne” ทำอะไรในมาบ้างในภาคก่อนๆ เพียงนิดของนิดของนิดเดียวเท่านั้น เรื่องอดีตก็บอกแค่ว่า จำได้แล้ว แต่จำได้ยังไงและรู้อะไรมาบ้าง ต้องไปตามย้อนดูของเก่าจริงๆ ครับ

Action น้อย ใช้คำว่าน้อยที่สุดในบรรดาหนังแอ็คชั่นที่เคยดูมา ไม่ขอบอกว่ามีกี่ฉาก แม้ว่าจะน้อย แต่ลากยาว และมันส์ใช้ได้อยู่ครับ เดือดกันมากมาย

– นอกจาก Action จะเดือดแล้ว เพลงประกอบก็สร้างอารมณ์ร่วมกับหนังให้เดือดตามไปได้ด้วย ฉากไล่ล่ากันยิ่งเดือดเข้าไปอีก

– เรื่องนี้เห็นมีข่าวว่า “Bourne” พูดแค่ 26 ประโยค ตอนดูไม่ได้นั่งนับ แต่คิดว่าคงไม่น่าขาดและไม่น่าเกิน เพราะพี่แกแทบจะไม่พูดเลยจริงๆ พูดทีนึงก็สั้นได้ใจความ บทพูดลงไปกับตัวละครอื่นในเรื่องหมด พูดกันเต็มที่

-ในเรื่องยังมีพูดถึงความปลอดภัยในการใช้เทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ว่าผู้ใช้ทุกคนควรมีอิสระนั่นแหละคือความปลอดภัย ถ้าถูกสอดส่อง หรือเฝ้ามอง มันจะเรียกว่าความปลอดภัยได้ยังไง?

โดยรวมถือว่าหนังโอเค สนุกและมันส์ใช้ได้ 9 ปีหลังจาก “The Bourne Ulitmatum” กลับมาปิดบัญชีอดีต แต่ก่อนที่จะเข้าไปดู ควรที่จะต้องดู “Bourne Trilogy” ปูพื้นไว้ วีดีโอ 90 วินาทีที่ “Matt Demon” ออกมาพูด ก็ช่วยอะไรได้ไม่มาก ดูตั้งแต่ต้นทั้งเรื่องดีกว่าครับ

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณบัตรชมภาพยนตร์รอบพิเศษ “Jason Bourne” จากทาง UIP Thailand ด้วยครับผม