Home Review Ip Man3 – ยิปมัน3

[Sense Review] Ip Man3 – ยิปมัน3

0 3017

คำเตือน
รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

กังฟู ศาสตร์ศิลปะการต่อสู้ของจีนที่มีมายาวนานเป็นร้อยเป็นพันปี ด้วยท่วงท่าลีลา ความพริ้วไหว ความอ่อนช้อย แต่แฝงด้วยรุนแรงดุดัน หนึ่งในศิลปะกังฟูที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนั้นคือ หมัดหย่งชุน และไม่มีใครที่ไม่รู้จักสุดยอดปรมาจารย์หมัดหย่งชุนท่านนี้กับ “ยิปมัน” และครั้งนี้คือการปิดฉากไตรภาคของภาพยนตร์แอคชั่นหมัดมวยที่ทุกคนประทับใจกับ “ยิปมัน3”

เนื้อหาในภาคที่3 ย้อนไปในสมัยปี1959 ในช่วงที่ยิปมันนั้นได้รับการยอมรับจากสำนักมวยจีนหลายสำนักว่าเป็นยอดปรมาจารย์กังฟูที่แท้จริง ดูเหมือนชีวิตของยิปมันนั้นจะมีความสุขกับครอบครัวดี แต่แล้วเรื่องเดือดร้อนก็เข้ามาสู่ชุมชนจนได้เมื่อมีนายทุนฝรั่ง ต้องการที่ดินของชุมชนนี้มาเป็นของตน ด้วยการส่งนักเลงไปป่วนและสร้างความวุ่นวายให้กับชาวบ้าน จนชาวบ้านต้องหวาดกลัว ยิปมันและเหล่าลูกศิษย์จึงได้ปกป้องชุมชนนี้ไว้เพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของนายทุนฝรั่ง รวมไปถึงยิปมันต้องต่อกรกับศิษย์ร่วมสำนัก เพื่อพิสูจน์ว่าใครคือยอดปรมาจารย์หมัดหย่งชุนที่แท้จริง

ในภาคนี้ยังได้ทีมงานชุดเดิมจากสองภาคที่ผ่านมากำกับและโปรดักชั่นผลงานนี้ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือได้ผู้กำกับคิวบู๊คนใหม่นั่นคือหยวนวูปิงที่มาแทนหงจินเป่า ซึ่งในเรื่องคิวบู๊นั้นก็ยังเป๊ะและสวยงาม สะใจยิ่งกว่าสองภาคที่ผ่านมามาก ในด้านเนื้อหามีความดราม่ามากขึ้น ทำให้เราได้อินไปกับตัวละครและเข้าใจเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าบทหนังนั้นจะอ่อนไปบ้างก็ตาม แต่การแสดงก็ดูจริงจังและให้อารมณ์ร่วมได้ดีมากๆ ฉากอื่นๆที่ไม่คิดว่าจะมีก็ทำให้มีจนได้อย่างฉากโรแมนติกระหว่างยิปมันและภรรยาก็ดูหวานซึ้งตัดความเป็นแอคชั่นหนักๆไปได้แบบโอเค คือมีมุมน่ารักที่ทำให้อมยิ้มอยู่บ้าง ในส่วนของมุกตลกต่างๆ ถ้าไม่แปลหรือพากย์โดยพันธมิตรก็ไม่รู้สึกอินจริงๆ ดังนั้นเรื่องนี้ผมยกให้พันธมิตรพากย์ดีสุดอีกเรื่องหนึ่ง เอาง่ายๆคือมุกไม่ใส่เละเทะ และบทพูดต่างๆดูเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาก ย้อนกลับมาที่ฉากแอคชั่นที่เป็นหัวใจและจุดขายของเรื่อง ภาคนี้มีการวางคิวบู๊ที่ยอดเยี่ยม การต่อยเตะหรือการต่อสู้ทำได้หวือหวาและตื่นตาตื่นใจทุกครั้ง ผสมกับระบบ4DX ที่ถือว่าเป็นภาคเดียวที่อยู่ในระบบนี้ การสั่นสะเทือนไม่ว่าจะฉากโดนต่อย หรือโดนกระทำอะไรมา ระบบก็จะสั่นและตอบสนองการกระแทกของตัวละครได้ดีมากๆ หยั่งกะโดนต่อยเสียเอง และสำหรับคนไหนปวดเมื่อยตามหลังขอแนะนำเรื่องนี้เลย เครื่องนวดหลังชั้นดีสุดๆ การสั่นการกระแทกจากการโดนต่อยเตะ หรือโดนนวดเพราะหมัดรัวมันจะมาแบบเต็มเหนี่ยวมาก เรียกว่ามาดูหนังอย่างเดียวไม่พอ ได้นวดหลังฟรีไปด้วยสบายสุดๆ(ฮา) ลมปะทะของการออกหมัดก็ทำออกมาได้ดีเข้าจังหวะ ระบบน้ำ ระบบควัน กลิ่นต่างๆ มาครบมาเต็ม เรียกว่าเรื่องนี้ใช้ระบบ4DXได้คุ้มมากๆ และถึงแม้ใครที่ไม่ได้ดู4DX แค่การที่ได้ดูหนังแอคชั่นที่มันส์หยดติ๋งขนาดนี้แล้วบอกเลยว่ามันคุ้มจนเก็บไปเป็นความทรงจำที่ดีในชีวิตการดูหนังได้เลย ดังเช่นที่ผมเป็นอยู่ในตอนนี้ และการปิดตำนานไตรภาคครั้งนี้ผมบอกเลยว่านี่คือการปิดตำนานที่สมเกียรติและยอดเยี่ยมที่สุดจริงๆ

ตัดสิน
-ข้อดี : แอคชั่นสวยงาม,4DXใช้คุ้มทุกระบบ,ฉากอารมณ์ที่หลากหลาย,การแสดงที่เข้าอารมณ์
-ข้อเสีย : บทหนังที่ยังอ่อนอยู่บ้าง

คะแนนเต็ม10 = 10/10

เพิ่มเติมสักนิด
ยิปมัน3 เป็นการปิดตำนานได้สมเกีรยติ นี่คือหนังแอคชั่นที่ดีที่สุดแบบไร้ข้อกังขา ระบบ4DXให้อารมณ์ทุกการสั่นสะเทือน ถึงแม้ว่าบทหนังยังอ่อนอยู่ในมุมมองคนดูหนัง แต่สำหรับผมองค์ประกอบอื่นๆ ทำให้ผมยอมให้คะแนนเต็มไปโดยไม่ต้องมีข้อแม้อะไร ขอขอบคุณ MONO และโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์ครั้งนี้ด้วยนะครับ