Home Review INDEPENDENCE DAY: RESURGENCE

[Sense Review] INDEPENDENCE DAY: RESURGENCE

1 3134

ก่อนที่จะไปพูดถึงเนื้อหาหลักๆ ของเรื่อง อยากจะบอกว่า “เห็นชื่อไทยของเรื่องนี้แล้วหิวมันบดทุกที” ซึ่งถ้าได้ไปดูหนังเต็มๆ เราจะเห็นได้ว่า “มันบดโลกจริงๆ” เพราะแค่ฉากยานใหม่ลงจอด โลกก็หายไปเกือบครึ่งแล้ว แต่ถ้าถามว่า “มันเป็นสงครามใหม่จริงมั้ย?” ก็ยังไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่ามันคือของใหม่จริงๆ เพราะเอเลี่ยนยังคงเป็นเผ่าพันธุ์เดิม rrxujqxcqix42wepicj4-horz

แต่สิ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวที่สุดของเรื่องนี้ คือการวางสถานการณ์ให้เกิดขึ้นในช่วงที่มนุษย์ทั่วโลกสามารถรวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้จริงๆ ราวกับยูโธเปีย และมีการนำเทคโนโลยีของเอเลี่ยนมาประยุกต์ใช้ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่สามารถวาดภาพในฝันของมวลมนุษยชาติและคอเกมแนวไล่ล่าฆ่าฟันเอเลี่ยนออกมาได้ชัดเจนกว่าหลายๆ เรื่อง เพราะเท่าที่นึกย้อนดู ก็ยังไม่มีหนังเรื่องไหนที่เล่าถึงโลกที่มนุษย์ใช้เทคโนโลยีของเอเลี่ยนสู้กับเอเลี่ยน (ถ้าไม่นับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันไกลโพ้นอย่าง Star Trek)

independence_day_resurgence_by_zorozohoro-d9ls2x3

อีกส่วนที่ประทับใจรองลงมาคือระยะเวลาของเนื้อเรื่องระหว่างภาคแรกและภาคนี้ห่างกันเป็นเวลา 20 ปี ซึ่งตรงกับระยะเวลาที่หนังฉายจริงๆ (1996-2016) แต่กลับเป็นส่วนที่น่าเสียดายเพราะนอกจากการดึงนักแสดงชุดเดิมมา(เกือบ)ครบ ก็ไม่สามารถมีอะไรมาสร้างอารมณ์ร่วมให้เราได้เลย ทั้งที่มันควรจะให้ความรู้สึกแบบ “เพื่อนเก่าไม่เจอกันนาน” มากกว่า

Jeff-Goldblum-Independence-Day-Resurgence-horz

แต่ทั้งนี้ หนังก็มีการชดเชยในส่วนของการขาดความขลังไปด้วยแอ็คชั่นที่เต็มรูปแบบมากขึ้นกว่าเดิม เพราะจากภาคแรกที่เราจะได้เห็นเพียงการต่อสู้ทางด้านอากาศยาน ในภาคนี้เราจะได้เห็นการต่อสู้ภาคพื้นดินด้วย ถึงแม้ว่าในด้านของบทจะประสบปัญหาด้านตัวละครที่เข้าขั้น “เยอะเกินไป” ทำให้การดำเนินเรื่องนั้นไปได้ทีละไม่กี่คืบก่อนจะตัดไปที่ตัวละครอื่น ซึ่งจริงๆ แล้วเวลาของหนังที่มีอยู่ 2 ชม. ถ้าตัดบทของตัวละครอื่นให้เหลือเพียงตัวละครเดียว หนังอาจจะเหลือแค่ชม.เดียวก็ได้ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ Visual Effect ที่ตอนแรกคิดว่ามันอาจจะหยาบลง เพราะภาคแรกมีการใช้หุ่นแอนิเมโทรนิกส์ในการสร้างตัวเอเลี่ยนขึ้นมา (แบบที่ Jurassic Park สร้างไดโนเสาร์) ในขณะที่ภาคนี้หันไปใช้เทคนิคด้าน Visual Effect มากขึ้น แต่เมื่อได้เห็นในหนังจริงๆ แล้ว ยังคงดูสมจริงเช่นเคย

idr-alien-queen

  • Minerva Mccoy

    IDR-2.BLOGSPOT.COM

    Full HD