Home Review if cats disappeared from the world – ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

[Sense Review!!] if cats disappeared from the world – ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

0 1634

*** เนื่อจาก SenseTopHOJ ติดภารกิจ ดังนั้นรีวิวฉบับนี้ เรามีแขกรับเชิญจากนักเขียนประจำเว็บไซต์เกม IXNITE แอดหัวใจ เป็นผู้รีวิวแทนนะครับ**

หนังที่มีแมวนำเรื่อง แค่นี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ผมสนใจที่จะดูแล้ว บวกกับเป็นคนที่ชอบหนัง รัก ชีวิต ดราม่า เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีหรือที่จะทำให้ผมไม่อยากดูหนังเรื่องนี้

หนังแสดงออกถึง “คุณค่าของชีวิต” ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดี ให้เรารู้สึกถึงสิ่งสำคัญต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และส่วนประกอบทุกอย่างที่หล่อหลอมตัวตนของเราจนเป็นเราขึ้นมา ไม่ว่าจะ ครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือแม้กระทั่งสัตว์ แต่ ที่สุดแล้วรู้สึกว่า หนังกระชากอารมณ์ตรงนั้นออกมาได้ไม่สุด ใจสั่นนะ อิน แต่มันไม่เอ่อล้นออกมา มันเหมือน “เกือบ” อะไรแบบนั้น เลยรู้สึกน่าเสียดายอยู่เหมือนกันตรงจุดนี้ หนังยังไปไม่ถึงจุดพีคสุดของอารมณ์ได้

tumblr_o1m1urVoJl1u0s9l5o1_500

 

และด้วยเสน่ห์ของหนังญี่ปุ่น(หรือข้อเสีย?) มักจะมีฉากเงียบๆ นิ่งๆ ที่ไม่มีอะไรเลย พร้อมเสียงดนตรีประกอบเฉยๆ ช้าๆ ซึ่ง…สารภาพว่ามันทำให้ผม วูบ หลับไปช่วงนึงเลยทีเดียว โคตรขำตัวเองใครดูหนังญี่ปุ่นบ่อยคงจะเคยชินแล้ว ซึ่งตัวผมเองก็ชินนะ แต่ก็วูบจนได้สิน่า

แมว! แมวเป็นเพียงส่วนประกอบมากจ้า ใครหวังจะเข้าไปดูแมว ทำใจได้เลย มีมาแว่บๆเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่อะไรที่สำคัญเลย ไม่สำคัญชนิดที่ว่า ไม่ต้องมีก็ได้นะ ฮา ฮา ฮา (แมวเหมือนโดนมอมยา นิ่งชิบหาย)

CchEBdmVIAA5Xjn

 

สรุปท้ายสุด หนังดี ดูแล้วมีความสุข เหมือนสะกิดหัวใจลึก ๆ ให้รู้สึกถึงเรื่องราวต่างๆ แต่ไม่สุด ไม่ได้ขยี้ขนาดนั้น… และด้วยความที่ดูอะไรแบบนี้เยอะ ร้องไห้น้ำท่วมบ้านมาเยอะ(ผมเป็นคนบ่อน้ำตาตื้นมากถึงมากที่สุด แต่เรื่องนี้ น้ำตาผมไม่หยดสักเม็ด…) หนังเรื่องนี้ถือว่ากระชากอารมณ์ออกมาได้ไม่สุด มันอยู่ในระดับเกือบจะดี มันเหมือนอาหารที่อร่อย ตอนเรากินเรารู้สึกอร่อย แต่มันไม่ใช่อาหารที่อร่อยที่สุดเพราะฉะนั้น เมื่อเวลาผ่านไปเราได้กินอาหารอื่นๆเพิ่ม วันนึงเราก็จะลืมมันไป ไม่ได้ตราตรึงไปตลอด ให้เราพูดถึงได้อีกครั้งครับ

6-reason-If-CATS8

 

สุดท้ายอีกที มีคำพูดถึงที่ผมชอบที่สุดในเรื่องเรียกว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของหนังคือ

“จริง ๆ แล้ว เราไม่ได้เลี้ยงแมวหรอก แต่แมวอนุญาตให้เราเลี้ยงตะหาก”

คำพูดนี้ ตรึงหัวใจผมมาก มันทำให้ผมรู้สึกได้ว่า

“เราไม่ได้เลี้ยงเขาหรอก แต่เขาต่างหากที่หล่อเลี้ยงชีวิตเรา”

ซึ่งมันไม่ได้หมายถึงแค่แมว แต่มันหมายถึง ชีวิตอื่น ชีวิตเล็กๆ ที่เขาก็เป็นส่วนนึงในการเติมเต็มชีวิตเรา