Home Review Sense Review – Hitman: Agent 47

Sense Review – Hitman: Agent 47 [D]

0 2116

Hitman-Agent-47_poster

Review – Hitman Agent 47

Directed by Aleksander Bach

Runtime 96 min

“การกลับมาของโล้นซ่าบาร์โค้ดที่ต้องถามก่อนว่ากลับมาทำไม?”

ตั้งแต่ Hitman ฉบับภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2007 ก็นับได้เป็นเวลา 8 ปีพอดี สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Hitman Agent 47 เป็นเวลาไม่น้อยทีเดียวสำหรับช่วงเวลาที่เว้นว่างไป แต่ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจหรือไม่นั้น ต้องมาลองดู

ตอนแรกนั้น Hitman คือแฟรนไชส์วิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เกมเมอร์ที่ชอบสไตล์การเล่นแบบ แอคชั่นลอบสังหาร หรือ Freestyle action assassin โดยคุณสามารถที่จะเลือกเส้นทางการสังหารเป้าหมายได้ด้วยตัวของคุณเอง ด้วยการใช้เทคทิคและทักษะต่างๆของ Agent 47 ซึ่งคือการพรางตัวและการใช้อาวุธต่างๆ รวมถึงการเลือกสถานที่และวิธีในการสังหาร เป็นต้น การนำมาทำเป็นภาพยนตร์จึงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอนที่สามารถนำความพิเศษของตัวเกมมากรั่นกรองให้เพอร์เฟค ปราศจากข้อตำหนิต่างๆ ซึ่ง Hitman Agent 47 นั้นมีอยู่มากเลยทีเดียว

การดำเนินเรื่องของเรื่องนี้ค่อนข้างเป็นแบบเส้นตรง ไม่มีอะไรพิเศษแปลกใหม่ บวกกับการใส่ฉากต่างๆที่ดูไม่จำเป็นต่อการดำเนินเรื่องเข้ามาเสริมให้เกิดความเบื่อเข้าไปอีก ใส่มาด้วยระยะเวลานานพอสมควร จนบางทีเราคิดว่าถ้าตัดฉากพวกนี้ไปมันจะทำให้กลไกดำเนินของเรื่องนี้ไม่สะดุดซะมากกว่านะ

สิ่งที่เราคาดหวังว่าจะพบในเรื่องนี้คือรายละเอียดของตัวละครว่ามันจะออกมาลึกตื้นได้ขนาดไหน เพราะตัวละคร Agent 47 สามารถเป็นไอคอนตัวใหม่ในโลกภาพยนตร์ได้ แต่ความจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะหนังเลือกที่จะเล่าเรื่องตัวละครแบบลวกๆ และมีการสร้างมิติของตัวละครที่ดูไม่น่าเชื่อถือเพราะมีการสร้างจุดเด่นตัวละครและเขียนบทที่ไม่ดีเท่าที่ควร บทเหมือนบทละคร Role Play หน้าห้อง ฉันว่ามันจะอย่างโน้น อย่างนี้ นายน่าจะอย่างนู้นอย่างนี้นะ มันทำให้เรารู้สึกว่ามันขัดหูขัดตาไปหมด ก็ไม่แปลกที่มันจะไม่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชมกับตัวหนัง และดันปรับโทนของเรื่องให้ดูแฟนตาซี ซึ่งไม่ผิด แต่ที่ผิดคือการที่ใส่มันมาในปริมาณที่ทำให้เรื่องมันดูไม่คล้อยตามไป เดี๋ยวมาอีกแล้วเรียลลิสติก เดี๋ยวมาอีกแล้วแฟนตาซี คือถ้าจัดสรรดี มันอาจเป็นหนังที่ดูสนุกแบบบ้าบอเรื่องนึงเลยนะ เรียกง่ายๆคือเรื่องนี้มีการกำกับไร้ทิศทางมาก

ฉากแอคชั่นก็เป็นสิ่งที่สำคัญของ Hitman – Agent 47 ทุกฉากมีการออกแบบมาได้น่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้หมัดต่อหมัด ฉากขับรถ ดูเหมาะสมกับความสามารถของตัวละครดี แต่ดันตัดต่ออกมาได้ไม่ค่อยน่าชื่นชม และทำให้เสียของโดยใช่เหตุ เหมือนมันมาแล้วมันไป ไม่ได้ดูตราตรึงอะไร อีกเหตุผลก็คงจะเป็นการประพันธ์เพลงประกอบได้ไม่เข้ากับจังหวะของเรื่อง มันไม่กลมกลืนกัน อาจเป็นเพราะประสบการณ์ของนักแต่งเพลงที่ยังมีไม่มาก ทำให้ไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้เท่าที่ควรจะเป็น

สรุปแล้ว Hitman – Agent 47 เป็นภาพยนตร์ที่ล้มเหลวในเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ บทภาพยนตร์ การกำกับ หรือแม้แต่การตัดต่อ อาจเป็นเพราะประสบการณ์ของทีมงานที่อาจจะมียังไม่มากนัก จึงทำให้ทุกอย่างดูขัดหูขัดตา แต่ก็น่าชื่นชม สำหรับฉากแอคชั่นที่ดูสร้างสรรค์ กับกิมมิกจากเกมที่ใส่มาพอให้ดูมีอะไรบ้าง

คะแนน 4.5 / 10

Reviewed by Admin Jerry