Home Uncategorized Hacksaw Ridge

[Sense Review] Hacksaw Ridge

0 1120

Hacksaw Ridge ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของแพทย์ประจำกองทัพสหรัฐฯ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ที่รับใช้ชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คุณงามความดีของเขาคือปฏิเสธการสังหารทหารฝ่ายตรงข้ามในสมรภูมิโอกินาวา จนได้รับเหรียญเกียรติยศรัฐสภาจากประธานาธิบดี แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ในปี 1945 เพราะสามารถรักษาชีวิตของผู้คนได้มากมาย

‪ช่วงครึ่งแรกของเรื่อง หนังจะพาไปทำความรู้จักกับตัวละครก่อน ตามสไตล์หนังที่สร้างจากเรื่องจริง ว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจที่จะเข้าร่วมสงคราม แต่ไม่คิดที่จะจับอาวุธใดๆ เลยแม้แต่ชิ้นเดียว และเขาต้องเจอกับอะไรบ้างในค่ายฝึกทหาร ซึ่งไม่มีใครที่โอเคกับสิ่งที่ Desmond คิด ใช้เวลาในการเล่าเรื่องไปนานพอสมควร เรียกได้ว่ายืดแล้วยืดอีก แต่ก็มีมุกตลกใส่เข้ามาพอช่วยให้หนังไม่น่าเบื่อมากนัก ‬

‪แต่พอเข้าช่วงครึ่งหลังที่เริ่มสู่สงคราม ปฎิบัติการยึด Hacksaw Ridge หนังเปลี่ยนไปโทนจริงจังตามสไตล์สงครามทันที ไม่มีมุกฮาเลยแม้แต่แอะเดียว สาดกระสุนพร้อมระเบิดกันไม่ยั้ง ความน่ากลัว, ความโหด, ความดิบ ทุกสิ่งที่อยู่ในสงครามมาแบบจัดเต็ม พีคสุดคือ จัมพ์สแกร์ ในหนังแบบนี้ ไม่คิดว่าจะมีได้ ลุง Mel Gibson แกก็จัดมาให้ แบบนึกว่านั่งดูหนังผีอยู่ยังไงอย่างงั้น

ฉากที่ Desmond Doss ช่วยทหารกว่า 75 ชีวิต เพียงคนเดียวในสมรภูมิ ขณะที่ทหารทั้งหมดหนีไปตั้งหลักกันหมด รู้สึกลุ้นและเอาใจช่วยมาก เป็นไปแทบจะไม่ได้ที่คนๆ เดียวจะสามารถช่วยคนที่เหลือทั้งหมดได้ โดยที่รอดชีวิต ของ Desmond ก็สามารถรอดชีวิตมาได้ จนทุกคนต่าางเชื่อว่า Desmond Doss คือปฎิหารย์ที่พระเจ้าส่งมาช่วยในสงครามครั้งนี้

‪งานนี้ ก็ต้องยอมให้กับ Special Effect Team ด้วย Make-Up กันได้แบบสมจริง ตัวขาด ไส้ทะลัก ดูแล้วแหวะมาก จนรู้สึกทนที่จะเห็นไม่ได้เลยจริงๆ ครับ จะสมจริงอะไรขนาดนั้น ระเบิด ไฟท่วม พวกนี้ส่วนใหญ่เป็นของจริงทั้งหมด ลุง Mel Gibson เลือกที่จะใช้ของจริง เพราะว่า เทคโนโลยีสมัยนี้พัฒนามากขึ้นจนสามารถเอาคนไปอยู่กับระเบิดจริงได้ โดยที่ไม่ได้รับบาดเจ็บมาก เลยทำให้ทุกฉากดูสมจริงมากขึ้นด้วย

‪Sound Mixing เรื่องนี้เดือดมาก ตอน‬อยู่ในฉากสงคราม หนังไม่ใส่เพลงประกอบใดๆ เลยทั้งสิ้น ฉากนึงเต็มๆ มีแค่เฉพาะเสียงจากในสงครามที่เกิดขึ้นเท่านั้น ระเบิด, กระสุน มาเต็มจนนึกว่าเข้าไปอยู่ในสงครามจริงๆ เลย เสียงแน่นมาก แน่นกว่า American Sniper ตอนที่เคยดูบนจอ IMAX ซะอีก ถ้าเอา Hacksaw Ridge ไปฉายในโรง IMAX ก็น่าจะหูดับตับไหม้กันแน่ครับ

สำหรับใครที่เป็นคอหนังสงคราม ก็ไม่ควรที่จะพลาด “Hacksaw Ridge‬” ด้วยประการทั้งปวงครับ เป็นหนังสงครามที่สมจริงและสร้างจากเรื่องจริงอันน่าเหลือเชื่อของชายผู้ไม่จับอาวุธใดๆ ในสงคราม แต่เขาสามารถที่จะช่วยเพื่อนทหารด้วยกันจากสงครามได้ถึง 75 ชีวิต

“‪Hacksaw Ridge‬ : วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์” เข้าฉายแล้ว วันนี้ ในโรงภาพยนตร์