Home Review Sense Review – ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ

Sense Review – ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ

0 2240

หนังบล็อกบัสเตอร์ไทยที่ดีที่สุดในตอนนี้ที่จะพาคุณไปสัมผัสชีวิตและความรักของหนุ่มฟรีแลนซ์แบบถึงพริกถึงขิง

Review – ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ
Runtime 130 minutes
Directed by Nawapol Thamrongrattanarit

รู้สึกดีที่ในที่สุด ท่ามกลางเวิ้งหนังรักบล็อกบัสเตอร์ฟิลกู๊ด คลีเชๆ ก็มีหนังเรื่องนี้โผล่ขึ้นมา

รู้สึกดีที่ในที่สุด คนไทยได้บริโภคหนังที่มีรสชาติแปลกใหม่ มีคุณภาพบ้าง จากผู้กำกับที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ ผสมผสานกลิ่นอายของความเป็นนวพล และ GTH ได้ดี แม้ว่าเราคิดว่ามันควรสลัด GTH ทิ้งไปก็เถอะ เพราะมันเหมือนกับเราจับได้ว่าส่วนไหนพี่เต๋อ ส่วนไหน GTH กลิ่นมันฟ้องจริงๆ เปิดเรื่องก็รู้แล้วคุณ

วิธีนำเสนอเรื่อง มันเหมือนการเอาสมองของตัวละครเอกมาใส่หัวเรา ไม่มี parallel event ของตัวละครอื่นเข้ามาเกี่ยวเลย อิทธิพลของมันคือ ตลอด 2 ชม. ในโรง คือ 2 ชม. คุณจะรู้สึกเหมือนโดนไอยุ่นสิง ซึ่งทำให้เราเข้าใจ ความรู้สึกตัวละครต่อเรื่องต่างๆอย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง รู้ถึงความหนักหน่วงของอาชีพนี้ การดำเนินเรื่องรับบทเป็นเหมือนบุคคลไบโพล่าร์ ในแง่ที่ผู้ชมไม่สามารถเดาทางหรือจับอารมณ์ได้อย่างแน่ชัด แม้จะมีความเสี่ยวแบบเก่าๆมาบ้าง แต่เราก็พอจะเข้าใจแหละนะ (ไม่ขอขยายความมาก) ในขณะเดียวกันก็มีการเสียดสีสังคมแฝงอยู่เหมือนกัน เสียดสีในที่นี้ คือเสียดสีจริงๆนะไม่ใช่แฝงประเด็นอะไรขนาดนั้น การใช้ voiceover แม้จะเป็นเทคนิคที่ค่อนข้างโบราณในยุคนี้ แต่พอเอามาใช้กับเรื่องนี้กลับรู้สึกว่าดี และมีความจำเป็น เพราะมิฉะนั้นมันจะเป็นหนังที่บริโภคยากขึ้นมาทันที ผิดกับ GTH แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การใช้ภาษาภาพของเรื่องนี้กลับเป็นอะไรที่เด็ดดวงกว่าการใช้ voiceover เสียอีก (ในมุมมองของผม) มันเล่นกับเหตุการณ์ต่างๆได้ดีมาก ต้องยกความดีความชอบให้กับ DP จริงๆ ที่สามารถทำให้มุมกล้องส่งผลกระทบกับความรู้สึกผู้ชมได้ถึงขนาดนี้ บอกกับการจัดองค์ประกอบภาพที่ไม่เลอะเทอะ รกรุงรัง สร้างความเนียนลื่นไหลให้กับการเล่าเรื่อง การย้อมสีภาพก็ไม่น้อยหน้า เพราะเรารู็สึกว่าเราดูหนังจริงๆ ไม่ใช่ดูโฆษณาประกันชีวิตหรือ MV ที่ Low contrast อยู่ ซึ่งผมชอบมากเป็นพิเศษ

ส่วนตัวเราว่าเรื่องนี้เป็นการลงทุนที่เสี่ยงมากสำหรับค่าย GTH ที่ถึงแม้จะมีชื่อเสียงและผลงานรูปแบบเก่าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตัวหนังกลับมีความหักล้างกับทิศทางเก่ามาก เป็นการเบนเข็มครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ ข้อเสียคือด้วยความที่ตัวหนังมีความแตกต่างอย่างเกือบสุดโต่ง ทำให้ผู้ชมธรรมดา หรือ กลุ่มคน mainstream อาจจะต้องปรับตัวกันยกใหญ่เช่นกัน “เชี่ย กูเสียตังมาดูหนังรัก” ซึ่งไม่ใช่ความผิดของหนังเลยแม้แต่น้อย

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ เป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ (ตลาด) ของไทยที่มีความเป็นบล็อกบัสเตอร์ต่ำ ด้วยเหตุผลหลายประการไม่ว่าจะเป็นแนวทางการกำกับ การดำเนินเรื่อง โทนของเรื่อง และอีกมากมาย ที่แม้การเลือก subject (อาชีพฟรีแลนซ์) จะเป็นอะไรที่แพร่หลายมากก็ตาม มันเป็นหนังที่มีสไตล์ที่สุดโต่ง ที่อาจมีรสชาติเข้มข้นไปในบางช่วงสำหรับหลายๆคน แต่ถ้าคุณเป็นคอหนัง ผมว่าคุณต้องชอบเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ปล.ชอบตรงมี cameo ของเพื่อนๆพี่เต๋อ รู้สึกมันมาร์เวลห์ ตลกดี

คะแนน 7.5 / 10