Home Review Detective Chinatown – แก๊งม่วน ป่วนเยาวราช

[Sense Review!!] Detective Chinatown – แก๊งม่วน ป่วนเยาวราช

0 2476

***คำเตือน*** รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้..............

จากผลงานหนังจีนส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยอย่าง Lost In Thailand ซึ่งทำรายได้ในประเทศจีนสูงสุด ทำให้กระแสการท่องเที่ยวไทยของจีนนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก ทำให้ได้รู้จักประเทศไทยในความสวยงามหลายๆ มุมมอง และในปีนี้ก็มีหนังจีนสนุกๆอีกหนึ่งเรื่องที่ใช้โลเกชั่นของประเทศไทยอย่างกรุงเทพเมืองหลวงที่ใครๆก็ต้องมากับแนวตลก สืบสวน และบู๊ในเรื่องเดียวกับ Detective Chinatown

flickz-scoop-detective-chinatown-05

หนังจีนเรื่องที่สองของผู้กำกับ Lost In Thailand เฉินซือเฉิง ซึ่งมาคราวนี้กลับมาใช้โลเกชั่นในประเทศไทยเป็นเมนหลักโดยเน้นหนักที่กรุงเทพเมืองหลวงของประเทศไทยที่คนต่างชาติรู้จักกันดีนั่นเอง โดยเนื้อเรื่องเกิดขึ้นเมื่อ ฉินเฟิงชายติดอ่างลงมาที่ประเทศไทยเพื่อมาพบกับถังเหริน ลุงของฉินเฟิงที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ เพื่อพาไปเที่ยวผ่อนคลายที่เมืองไทย และจู่ๆถังเหรินก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมและต้องพบกับเหล่าตำรวจที่ออกตามล่าถังเหรินสุดวุ่นวาย ทั้งคู่จึงต้องหนีการตามล่าและต้องสืบหาคดีฆาตกรรมสุดพิศวงนี้เพื่อพิสูจน์ตัวถังเหรินว่าเค้าไม่ได้เป็นผู้ต้องสงสัยโดยจะต้องทำให้ได้ภายในเวลา 7 วันเท่านั้น

2a5c099d00

ด้วยความที่เนื้อหาของเรื่องใช้โลเกชั่นเป็นกรุงเทพ ทำให้เราได้เห็นบรรยากาศและสถานที่ของกรุงเทพที่ต่างจากปกติ ซึ่งมีสถานที่บางแห่งที่เราไม่เคยเห็นและไม่เคยไป และยังมีบางฉากที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ อย่างสถานีตำรวจ และโรงงานที่เกิดเหตุ บวกกับการถ่ายทำบรรยากาศของกรุงเทพที่มีทั้งใช้โดรนถ่ายมุมสูงที่ทำออกมาได้สวยงาม เรื่องเนื้อหามีความสนุกในเรื่องของมิติการสืบสวน ปริศนาต่างๆที่ทำออกมาได้ดีชวนติดตาม ส่วนความตลกที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องก็ทำออกมาได้ตลกพอสมควร ถึงแม้ว่าบางฉากบางช่วงจะจงใจให้เป็นมุกขำก๊ากแต่มันก็ไม่ก๊ากเท่าไหร่ ด้านแอคชั่นก็ทำออกมาได้สนุกดีแม้จะออกมาไม่เยอะแต่ก็มีเป็นส่วนประกอบที่มีสีสันประดับเรื่องได้ตามคอนเซ็ปต์ที่ว่าไว้ดี เพลงประกอบของเรื่องสิ่งนี้ไม่คิดเลยว่าจะเอาเพลงตาผุยชุมแพมาเป็นเพลงประกอบฉากด้วย ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ดี ถ้ามองในมุมมองของคนดูต่างชาติมันเป็นเพลงและทำนองที่เพราะดีที่เอามาใส่ในฉาก แต่สำหรับคนดูไทยอาจจะดูเป็นเรื่องที่แปลกและตลกดี ด้านนักแสดงมีผสมทั้งคนไทยและคนจีน จากที่ได้คุยกันมาหลังดูหนังจบบังเอิญไปเจอกับคนไทยที่ทำงานในกองถ่ายหนังเรื่องนี้เค้าบอกว่ามีการใช้นักแสดงที่เป็นตำรวจจริงๆเข้าฉาก ซึ่งเรื่องของภาษาดูจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับนักแสดงทั้งสองฝ่ายเลย เรื่องการแสดงยกให้ความตลกของตัวเอกอย่างหวัง เป่าเฉียงที่เล่นได้ตลกไม่แพ้ Lost In Thailand เลย อีกคนคือ เฉิน เฮ่อ ที่สลัดคราบหน้าหล่อมาเล่นเป็นบทตำรวจขี้เก๊กที่ดูแล้วฮามากๆอีกคนหนึ่งก็แสดงได้ดี สำหรับเสียงพากย์พันธมิตรพากย์ได้สนุกเหมือนเดิม แต่ก็ยังมีการพากย์บางมุมที่รู้สึกออกทะเลไปบ้าง แต่ภาพรวมของการพากย์ถือว่าสนุกเหมือนเดิม เรื่องหนังจีนนี่พันธมิตรเชื่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สำหรับหนังเรื่องนี้ท้ายที่สุดแล้ว องค์ประกอบโดยรวมถือว่าเป็นหนังที่สนุกใช้ได้อีกเรื่องหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เทียบเท่าและประทับใจเหมือน Lost In Thailand เท่าไหร่นัก

 

1232582_Detective-Chinatown-3

 

ตัดสิน

-ข้อดี : ใช้มุมกล้องได้สวยงาม,นักแสดงเล่นได้ฮาดี,เนื้อหาการสืบสวนน่าติดตาม,มุกตลกที่สนุก

-ข้อเสีย : มุกตลกบางครั้งยังฮาไม่สุด,การพากย์ยังมีออกทะเลอยู่บ้าง

 

คะแนนเต็ม10  = 7/10

เพิ่มเติมสักนิด

ฮากำลังดี สืบสวนได้สนุก และถ่ายทอดกรุงเทพได้สร้างสรรค์ Detective Chinatown คือหนังจีนที่ครบรสและน่าชมอีกเรื่องหนึ่ง ใครที่ยังไม่เคยเห็นกรุงเทพอีกรูปแบบหนึ่งลองไปดูเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณหลงรักกรุงเทพมากขึ้นแน่นอน ขอขอบคุณ Handmade และโรงภาพยนตร์ เอสเอฟซีนีม่า เอ็มบีเค ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ