Home Exclusive Concussion – คนเปลี่ยนเกม

[Sense Review] Concussion – คนเปลี่ยนเกม

0 1304

Concussion_poster

คำเตือน
รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

กีฬาที่ชาวอเมริกันดูและฮิตมากที่สุดคงหนีไม่พ้น อเมริกันฟุตบอล กีฬาที่มีความโหด ดิบ เถื่อน ในการพุ่งชน กระแทกแบบสะใจไร้เหตุผล และแน่นอนว่านักกีฬาอเมริกันฟุตบอลนั้นจะต้องเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรงพร้อมปะทะได้ทุกโอกาส รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเกิดจากการกระแทกอย่างรุนแรงก็มีสูง ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีการกล่าวถึงเรื่องราวโรคภัยอันตรายที่เกิดจากกีฬาเหล่านี้ กับเรื่องราวของผู้ค้นพบอาการที่เรียกว่า “โรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง” กับ Concussion

 

เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี2009 เมื่อหมอชัณสูตรศพนาม ดร.อูมาลู ได้ชัณสูตรศพของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลคนหนึ่ง แล้วได้ค้นพบสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตว่ามาจากการเล่นกีฬาชนิดนี้ โดยการกระแทกภายในเกมนั้นส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง ทำให้มีการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จนทำให้มีผลข้างเคียงในเวลาต่อมา นั่นถือว่าเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ในชีวิต เค้าต้องการที่จะประกาศให้รู้ว่าโรคชนิดนี้มันมีอยู่จริง แต่ทว่า สมาคมอเมริกันฟุตบอล NFL ต่างคัดค้านและไม่ยอมให้ดร.อูมาลูนั้นเปิดเผยความจริง นั่นจึงทำให้การค้นพบอันยิ่งใหญ่ของเค้านั้นเป็นเหตุที่ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับ ดังนั้นดร.อูมาลูจึงต้องหาทางที่จะเปิดเผยความจริงโดยต้องท้าชนกับสมาคมNFLทั้งกลุ่มเพื่อบอกพิษภัยที่แท้จริงของโรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรงนี้ให้ได้

 

วิลล์ สมิธ รับบทเป็นดร.อูมาลู นักชัณสูตรศพ ผู้ค้นพบสาเหตุและต้นตอของโรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง

วิลล์ สมิธ รับบทเป็นดร.อูมาลู นักชัณสูตรศพ ผู้ค้นพบสาเหตุและต้นตอของโรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง

เนื้อหาของเรื่องต้องบอกเลยว่ามีความเครียดพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ทำให้เครียดเสียทั้งหมดเพราะตัวหนังมีการผ่อนหนักผ่อนเบาในส่วนเนื้อหาให้ไม่ดาร์คจนเกินไปด้วยการเล่นมุกตลกบางมุกซึ่งมุกตลกนั้นออกแนวสไตล์ประชดประชันที่เหมาะกับตัวหนังดี แล้วด้วยความที่ตัวเอกต้องมาปะทะกับสมาคมNFL ที่เป็นสมาคมใหญ่ทำให้มีความลุ้นมากๆว่าตัวหนังนั้นจะดำเนินไปในทิศทางไหน ต้องบอกเลยว่าช่วงกลางเรื่องยันท้ายเรื่องเป็นอะไรที่น่าติดตามสุดๆ การแสดงของวิลล์ สมิธถือว่าเป็นการคืนฟอร์มมากๆ หลังจากที่เราได้เห็นบทที่เล่นได้ไม่เป็นตัวของตัวเองในหลายๆเรื่องตั้งแต่ช่วง After Earth มาถือว่าทำได้ดีสำหรับบทหมออูมาลู และการนำเสนอของโรคCTE หรือ โรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรงก็ทำออกมาได้เข้าใจง่าย เรียกว่าดูแล้วรู้สึกตระหนักจริงๆว่าไอ้โรคชนิดนี้มันไม่ได้แค่สูญเสียความทรงจำ หรือปวดหัวจี๊ดๆอย่างเดียว แต่มันส่งผลถึงระบบประสาทและสภาพจิตใจด้วย เรียกว่าอันตรายมากๆ ส่วนเรื่องอื่นๆอย่างมุมกล้องหรือโลเกชั่นยังเป็นมาตรฐานของหนังฮอลลีวู้ด ไม่ถึงกับสวยงามมากๆ แต่ชอบในการผสมกับฟุตเทจจากทีวีที่มาจากเรื่องราวจริงๆ ทำให้รู้สึกเหมือนดูสารคดีไปด้วยยังไงยังงั้น ถ้ามองโดยรวมเรื่องนี้ในประเภทหนังที่สร้างจากเรื่องจริงถือว่าทำได้ดีและสนุกอีกเรื่องหนึ่งแฟนๆวิลล์ สมิธควรจะไปชมครับ

การค้นพบครั้งสำคัญที่เกี่ยวกับโรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง ที่จะนำไปสู่การปะทะกับสมาคมอเมริกันฟุตบอลแห่งอเมริกา

การค้นพบครั้งสำคัญที่เกี่ยวกับโรคสมองกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง ที่จะนำไปสู่การปะทะกับสมาคมอเมริกันฟุตบอลแห่งอเมริกา

 

ตัดสิน

-ข้อดี : การเล่าเรื่องที่กดดัน,อธิบายโรคภัยได้เข้าใจง่าย,วิลล์ สมิธเล่นได้ดี

-ข้อเสีย : ช่วงต้นเรื่องอืดชวนหลับ

 

คะแนนเต็ม10 = 8/10

เพิ่มเติมสักนิด

Concussion เป็นภาพยนตร์ที่เนื้อหาเข้มข้น มีจังหวะในการเล่าเรื่องที่ดี ทำให้รู้ซึ้งโรคภัยที่เกี่ยวกับสมองอย่างเข้าใจง่าย และใครเป็นแฟนวิลล์ สมิธย้ำอีกรอบเลยว่าต้องไปดู เพราะนี่เป็นการคืนฟอร์มของพี่แกจริงๆ ก็ลุ้นครับว่าBad Boys3 นี้พี่แกจะเล่นได้สนุกกว่านี้หรือไม่นะครับ ขอขอบคุณSony Pictureและโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ที่เอื้อเฟื้อโอกาสใน การชมภาพยนตร์ด้วยนะครับ