Home Review Sense Review : Cinderella

Sense Review : Cinderella [B-]

0 966

“Have courage and be kind”

จากนิยายและการตูนสุดคลาสสิก สู่จอเงินในรูปแบบของคนแสดงหรือ live action ตามรอยรุ่นพี่อย่าง Maleficent และพร้อมพาคุณเข้าสู่โลกของนิทานอมตะนี้อย่างเลิศหรูอลังการ Cinderella เปรียบเสมือนรถเก่าที่นำมาปรับแต่ง ลงเครื่องใหม่ มีตัวถังเหมือนตัวดั้งเดิมเกือบทุกประการ และแน่นอนมันไม่ได้ทำให้เราประหลาดใจเหมือนได้รถคันใหม่หรอก….

ซินเดอเรลล่าที่คุณรู้จักยังไม่เปลี่ยนตัวเองไปไหน ยังคงเป็นลูกกำพร้า โดนแม่เลี้ยงใจร้ายใช้งานเยี่ยงคนใช้และขัดขวางไม่ให้ไปงานเลี้ยงเต้นรำเจ้าชายชาร์มมิ่งเหมือนเดิม และมันเป็นแบบนี้จริงๆ มันไม่ได้หลีกหนีจากฉบับการ์ตูนมากมาย ด้วยความที่ตัวละครยังดูการ์ตูนเหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย นางเอก Lilly James เล่นใหญ่จนสังเกตุได้ แถมยังมีแข็งๆปนจนงง การเล่าเรื่องที่ไม่เฉียบคมและชวนหลับเหมือนนิทานก่อนนอน Happily ever after ของมัน ทำให้องค์ประกอบต่างๆขาดความสดใหม่น่าติดตาม และทำให้กลับไปมองฉบับของ Anna Kendrick (Into The Woods) และ Drew Barrymore (Ever after) สนุกขึ้นเลยหละ

แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปถึงกลางเรื่อง ถึงการเจอนางฟ้าแม่ทูนหัว ซึ่งรับบทโดย Helena Bonham Carter เป็นครั้งแรกนั้น ทุกอย่างเปลี่ยนไป อะไรก็ดูกระชากสายตาไปหมด ใส่รายละเอียดลงไปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงาน costume ของซินเดอร์เรลล่าที่ผมต้องออกปากเลยว่า สวยงามจริงๆ และอาจเด่นเกินตัวนางซินเองเสียด้วยซ้ำ เรียกว่าสวยตราตรึงเลยดีกว่า รองเท้าแก้วระยิบระยับที่สอดใส่ความเป็นตัวตนและจุดเด่นของเรื่องได้อย่างเยี่ยม งาน CG ที่ผมประทับใจพอควรเลยหละ พาเราหลงมนต์สเน่ห์ด้านภาพจริงๆ เรียกง่ายๆคือบิ้วฉากดีนั่นแหละ นับว่าเป็นหนึ่งในหนัง production design สวยอันดับต้นๆของปีนี้เลยทีเดียว

เมื่อ Cinderella พาเราเข้างานเต้นรำทุกอย่างดูสนุกขึ้น เหมือนกับชีวิตของเธอที่ต้องตรากตรำมาก่อน จนเธอได้มาที่งาน ทำให้ชีวิตเธอดีขึ้น พลิกผันชะตาเธอตลอดไป เช่นเดียวกับความน่าติดตามของตัวเรื่องเอง

เป็นหนังที่ไม่ดีและไม่เลวร้ายเสียทีเดียว แม้จะมีการเล่าเรื่องที่ขาดความกลมกล่อมและเฉียบคม แต่ด้านงานศิลป์นี่ยกให้จริงๆ สวยงามตระการตา เหมาะแก่ผู้ชมทั่วไปที่มาชมกับครอบครัว และไม่เหมาะดูกับแฟนเพราะขาดความโรแมนติกอย่างแรง

ปล. Kate Blanchett สุดยอด แม่เลี้ยงใจร้ายสมชื่อจริงๆ

Reviewed by ‪#‎AdminJerry‬

Review overview
Cinderella - 7.0
คนไทยร่างใหญ่ที่เริ่มชอบดูภาพยนตร์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย...และชอบติดตามข่าวสาร จนจับพลัดจับผลูได้มานั่งเขียนข่าวสารต่างๆมาตั้งแต่ปี 2011...