Home Review Sense Review!! : Chappie

Sense Review!! : Chappie [D-]

0 1720

คราวนี้เรามีแขกกิตติมศักดิ์ที่จะมา review ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ได้อ่านกันนะครับ…อยากรู้ว่าเป็นใครนั้น ลองอ่านกันดูกันดูครับ น่าจะเดาได้ไม่ยาก ^_^


 

ถ้าเปรียบเทียบ นีล บลอมแคมป์ เป็นพ่อครัวคนนึง แกคงเป็นพ่อครัวในร้านอาหารฟาสฟู๊ด แต่เป็นฟาสฟู๊ดที่ใช้วัตถุดิบหรูหราดูดี และด้วยความเป็นฟาสฟู๊ด แกจึงเอาเนื้อบดชั้นยอดนั้นเอามาวางบนขนมปังทาซอสมะเขือเทศ แปะด้วยชีสราคาถูกๆ แต่รสชาติของมันอร่อยเหาะและย่อยง่ายแดกสะดวก

 

เข้าเรื่องล่ะ Chappie ก็คือหนึ่งในผลผลิตจากครัวของบลอมแคมป์ ที่เจ้าตัวพยายามทำให้เบอร์เกอร์ชิ้นนี้เป็นอะไรที่ต่อยอดสูงขึ้น และไม่พยายามทับลู่ทางของ Recommended Choice เดิมที่เล่นประเด็นความไม่เท่าเทียมกันระหว่างชนชั้น ในความเป็นไซไฟ สนิมๆเขรอะๆ สไตล์ บลอมแคมป์

 

ผลลัพธ์ของความพยายามครั้งนี้มีทั้งส่วนที่ผิดหวังและส่วนที่ควรค่าแก่การจุพลุฉลอง ส่วนที่เลวร้ายคือครึ่งแรกมันเกริ่นได้อืดนรก ตัวละครกังๆโผล่มาให้ด่า ฟัคเล่นๆหลายตัว เริ่มจากป้า ซิกกอนี่ วีเวอร์ ที่อืม…… โผล่มาเป็นแบ็คกราวน์แบบ มอร์แกน ฟรีแมน ใน ทรานเซนเดนซ์เลยแฮ่ะ คนต่อมาคือ เดฟ พาเตล ในบทดีออน ผู้ที่สร้างAIที่มีจิตสำนึกแบบแชปปี้ขึ้นมา เป็นตัวละครที่มีทั้งช่วงเห็นใจและช่วงที่รำคาญแม่งมากๆ แต่ความน่ารำคาญมันมากกว่าเท่านั้นเอง

 

และคนสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ฮิวจ์ แจ็คแมน ที่มึงเป็นตัวร้ายที่โคตรโมโนโทนมาก ระหว่างดูยังคิดอยู่เลยว่ามึงกล้าใส่ตัวละครแบบนี้ในหนังยุคแบบนี้อยู่อีกหรอ //นึกอะไรไม่ออกนึกถึงตัวร้าย ที่เป็นเพื่อนร่วมงานกับพระเอกที่อิจฉาที่หุ่นตัวเองสู้ของพระเอกไม่ได้ เลยคิดหาทางทำลายงานของพระเอก (กูล่ะปลงจริงๆ)

 

มาถึงการตบหัวและลูบหลัง หลังจากด่าแหลกไปแล้ว ข้อดีหลักๆของมันก็คือตั้งแต่กลางเรื่องเป็นต้นไปหลังจากปูอะไรเข้าที่เข้าทางแล้ว หนังพาไปสู่ประเด็นที่อยากเล่าได้สนุกมาก แถมยังต่อยอดไปสู่………อะไรที่ล้ำมากๆ(ขอละไว้ให้ไปดูเอาเอง) นอกจากนั้นเคมีของตัวละครแก๊งค์โจรที่เลี้ยงดูแชปปี้ยังดูน่าเอาใจช่วยมากๆ แทบจะหลงรักพวกนี้เลย

 

สรุปคือ Chappie ในช่วงแรกหน้าหนังเหมือนจะเป็นไซไฟดราม่าครอบครัวอบอุ่นๆแบบA.I.ของสปีลเบิร์ก แต่กลับกันเราลืมไปว่ามันคือ นีล บลอมแคมป์ จนกระทั่งองค์3มันยัดความเป็น บลอมแคมป์ มาอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ความไม่ประณีประนอมระดับ เรทR  การตั้งคำถามต่างๆเกี่ยวกับจิตวิญญาณเครื่องจักร และ พาหนังไปสู่จุดสุดท้ายที่เราชอบมากๆ ถึงแม้จะมีหนังที่เล่นประเด็นนี้เป็นล้านๆเรื่องแล้วก็เถอะ แต่ บลอมแคมป์ ก็สามารถผลัก Chappie ไปสู่จุดที่จะยืนข้างๆ A.I. , I,Robot ได้สำเร็จ

 

Review by เทพเจ้าคอนเน็ตโต้

Review overview
Chappie - 4.3
คนไทยร่างใหญ่ที่เริ่มชอบดูภาพยนตร์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย...และชอบติดตามข่าวสาร จนจับพลัดจับผลูได้มานั่งเขียนข่าวสารต่างๆมาตั้งแต่ปี 2011...