Home Exclusive : Blue Jay (2016) – อุปสรรคของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

[Sense Review – แนะหนังดี] : Blue Jay (2016) – อุปสรรคของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

0 5175

จิม (รับบทโดย มาร์ค ดูปลาสส์) ชายวัย 30 ปลายๆ ต้องเดินทางกลับมายังบ้านเพื่อจัดการ-ดูแลบ้านของแม่ที่เพิ่งเสียชีวิตไปได้ไม่นาน มองจากภายนอกเห็นได้ชัดว่า เขาคือบุคคลที่ภายในล้วนเต็มไปด้วยความหม่นหมองด้วยเรื่องราวที่ค้างคาอยู่ในจิตใจมากมาย

● อย่างไรก็ตาม วันหนึ่ง ณ ซุปเปอร์มาเก็ต จิมได้มีโอกาสพบเจอกับ อแมนด้า (รับบทโดย ซาราห์ พอลสัน) อดีตแฟนสาวที่เคยคบหากันตอนช่วงมัธยม โดยสาเหตุหลักที่เธอได้เดินทางกลับมายังเมืองนี้ก็เพื่อที่จะมาดูแลน้องสาวของเธอที่เพิ่งจะตั้งครรภ์

● ณ ตอนนี้ทั้งจิมและอแมนด้าล้วนต้องการเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้าง เพราะแต่ก่อนทั้งคู่ต่างเคยเป็นกันมากกว่าแค่เพื่อน … แน่นอนว่าทั้งคู่ต่างแยกย้าย-จบความสัมพันธ์ และไม่ได้พบเจอกันมาเป็นเวลากว่า 22 ปี ด้วยเหตุนี้ทั้งสองจึงตัดสินใจที่จะไปพูดคุยหาอะไรกินกันเพื่อสำรวจว่าต่างฝ่ายต่างเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงการแวะไปยังบ้านของจิมเพื่อนึกย้อนรำลึกถึงความทรงจำที่ทั้งคู่เคยมีร่วมกัน

● นอกจากการนำเสนอภาพด้วยการใช้รูปแบบสี ขาว-ดำ อันสื่อให้เห็นถึงความคิดถึงที่มีต่อเหตุการณ์ในอดีต รวมไปถึงความผิดพลาดที่ทั้งคู่ได้กระทำ และบทเรียนที่สายเกินไป … “Blue Jay” คือหนังที่เดินเรื่อง-ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยบทสนทนาของสองตัวละครหลัก (ซึ่งหากภาพรวมจะพาให้นึกไปถึงหนังชุด Before Trilogy ของผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงค์เลเตอร์ ก็คงจะไม่ผิดแปลกนัก) และด้วยความที่วิธีการของหนังเป็นเช่นนี้ นักแสดงที่จะมาร้อยเรียงถ่ายทอดบทสนทนารับส่งกันให้ลงตัวจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

● ซึ่ง มาร์ค ดูปลาสส์ (จาก The Lazarus Effect) และ ซาราห์ พอลสัน (จาก American Horror Story) เรียกได้ว่าทั้งคู่แบกหนังทั้งเรื่องไว้บนบ่าจริงๆ เพราะตลอดเวลา 80 นาทีของหนังเรื่องนี้นั้นมีตัวละครหลักอยู่เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น (อันที่จริงมีคนที่ 3 ด้วยนั่นคือ คลู กูลาเกอร์ กับบทบาทเจ้าของร้านขายของชำที่เอ่ยบทสนทนากับทั้งคู่เพียงชั่วขณะหนึ่ง)

screenshot-1601

● การแสดงของทั้งคู่นั้นถึงแม้จะไม่ได้มีฉากให้แสดงอารมณ์แบบชัดเจนใดๆ มากนัก แต่โดยรวมก็อยู่ในระดับที่โดดเด่นและน่ามหัศจรรย์ (โดยเฉพาะตัวของ ซาราห์ พอลสัน) ส่วนสลักสำคัญก็คือทั้งสองสามารถทำให้เราเชื่อได้แทบจะหมดใจว่า … พวกเขาคือคู่รักที่เคยมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างกัน และมีเรื่องราวฝังลึกในอดีตมากมายตลอดที่คบหากันมา

● มีเหตุการณ์หนึ่งในหนังที่ค่อนข้างเป็นไฮไลท์และน่าจดจำมากนั่นคือ … ทั้งคู่ได้ไปพบกับม้วนเทปหนึ่งที่เคยอัดเสียงไว้ร่วมกันเมื่อนานมากๆ แล้ว ภายในเทปนั้นทั้งคู่สวมบทเล่นกันถึงการฉลองเนื่องในโอกาสแต่งงานครบรอบ 20 ปี … ดังจะเห็นได้ชัดว่า “Blue Jay” คือภาพยนตร์ที่จะพาเราเดินทางย้อนกลับไปในเส้นทางแห่งความทรงจำอย่างอ่อนโยนละเมียดละไม แต่ในขณะเดียวกันมันก็คือภาพสะท้อนอันหวานอมขมกลืนถึงชีวิตวัย (เกือบ) กลางคน และอุปสรรคของการเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องเริ่มรับผิดชอบสิ่งต่างๆ ในชีวิตอย่างเกือบจะเต็มทุกรูปแบบ

● ครั้งหนึ่งเราเคยเป็นวัยรุ่นที่ชีวิตเต็มไปด้วยสีสันราวกับต้องมนต์สะกด แต่แล้วภายในชั่วพริบตา หน้าที่การงาน, ความรับผิดชอบ, ครอบครัว ฯลฯ ต่างได้แทรกซึมเข้ามา ทำให้โลกแห่งความฝันนั้นเริ่มเหินห่างออกไป จนในที่สุดจึงส่งให้เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจกับโลกแห่งความเป็นจริงอย่างเต็มตัว …

● ปล. หนังเรื่องนี้อยู่ภายใต้สังกัด Duplass Brothers Productions ซึ่งนอกจากจะนำแสดง มาร์ค ดูปลาสส์ ยังเขียนบทหนังเรื่องนี้เองด้วย ส่วนพี่ชายของเขา เจย์ ดูปลาสส์ นั่งแท่นเป็นผู้อำนวยการบริหารงานสร้าง และ อเล็กซานเดอร์ เลห์แมนน์ ควบทั้งตำแหน่ง ผู้กำกับ (หน้าใหม่) และ ผู้กำกับภาพ เลยทีเดียว

(ลองชมตัวอย่างหนัง และ โปสเตอร์หนัง ได้ที่ด้านล่างนี้ …)

 

blue_jay