Home Review Ben-Hur

[Sense Review] Ben-Hur

0 2679

***คำเตือน*** รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้.................

ในปี 1959 ทั่วโลกได้รู้จักกับภาพยนตร์คลาสสิคเรื่องหนึ่งที่สร้างปรากฏการณ์กวาดรางวัลออสการ์ที่มากถึง 11 รางวัล กับภาพยนตร์แนวพีเรียดเข้มข้นอย่าง Ben-Hur ในปี 2016 นี้ กลับมาอีกครั้งกับการรีเมคครั้งใหม่ที่หายไปนานมากถึง 57 ปี กับ Ben-Hur Remake

maxresdefault (6)

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเมืองเยรูซาเล็ม เมืองที่มีความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างชาวยิวและโรมัน หนุ่มนามเบนเฮอร์และพี่ชายสหายรักเมซซาล่า ต่างมีความสัมพันธ์ที่ดีกันมาตั้งแต่เด็ก แต่แล้วความสัมพันธ์นั้นก็เริ่มสั่นคลอนเมื่อเบนเฮอร์ได้ถูกใส่ความว่าเป็นกบฏ จนทำให้เขาและครอบครัวกลายเป็นทาส เบนเฮอร์จึงแค้นเมซซาล่า และตัดสินชำระแค้นกับเมซซาล่าในศึกแข่งรถม้าที่มีชีวิตและอิสรภาพเป็นเดิมพัน

maxresdefault

การเล่าเรื่องของเรื่องนี้มีความกระชับกว่าเวอร์ชั่นเดิมที่กินเวลายาวนาน 3 ชั่วโมงกว่าๆ ทำให้ดูกระชับและเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็มีบางช่วงของตัวหนังที่ชวนอืดในช่วงแรกๆ ทำให้รู้สึกหลับไปเกือบตื่นนึงเลยทีเดียว แต่ทว่าฉากอื่นๆ ของเรื่องในจุดไคลแม็กซ์อย่างฉากเรือแตกหรือฉากแข่งรถม้าศึกก็ทำออกมาได้สนุกและลุ้นระทึกมากๆ โดยเฉพาะฉากแข่งรถม้าศึกที่ทีมงานทุ่มเทและเล่นกันจริงๆโดยไม่ใช้ CGI หรือ Visual Effect ในการถ่ายทำเลย นับว่าเป็นการเก็บรายละเอียดจากของเดิมที่ทำเอาไว้ให้มีรสชาติของตัวเรื่องที่ดุเด็ดเผ็ดมันส์  ยิ่งถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่องก่อนของผู้กำกับคนนี้อย่าง Wanted จะเห็นเทคนิคการถ่ายทำที่บ่งบอกตัวเค้าเป็นอย่างดี ระบบเสียงและระบบภาพ ของเรื่องนี้กระหึ่มและทรงพลังสมกับตัวภาพยนตร์อย่างมาก ภาพ3D ของภาพยนตร์ยังไม่มีความนูนมากมายนักแต่เห็นถึงความอลังการได้จากตัวฉากที่ผสมกับระบบเสียงกระหึ่มได้เป็นอย่างดี ถ้าพูดถึงองค์ประกอบรวมของ Ben-Hur ในฉบับรีเมคแล้ว มันคือการเอาของเก่ามาทำใหม่โดยใช้เนื้อหาเดิมแต่เพิ่มเติมในเรื่องของรายละเอียดฉากบางฉากให้มีความอลังการมากขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่ามาก่อน ถ้าให้ตอบในแบบคนที่ไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่าขอบอกเลยว่ามันเป็นภาพยนตร์ที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

benhur2016movie-wide

ตัดสิน

-ข้อดี : ฉากไคลแม็กซ์ทั้งสองฉากที่ใส่รายละเอียดให้สนุกขึ้น,การถ่ายมุมกล้องของตัวฉากที่ทำออกมาได้จังหวะและสวยงาม,ระบบเสียงกระหึ่มเข้ากับความอลังการของฉากนั้นๆ

-ข้อเสีย : เนื้อหาช่วงต้นชวนอืด,ทรงผมมอร์แกนฟรีแทนที่ดูขัดใจมาก (คหสต.)

คะแนนเต็ม10 = 7/10

เพิ่มเติมสักนิด

Ben-Hur ฉบับรีเมคเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม ทำเนื้อหากระชับขึ้น แค่ดูฉากเรือแตกกับแข่งม้าก็โคตรคุ้มแล้ว ใครที่ไม่เคยดูมาก่อนแนะนำว่าดูไปเถอะครับ ส่วนสำหรับคนที่เคยดูเวอร์ชั่นปกติ ถ้าจะไปดูเพื่อเก็บดีเทลของผู้กำกับหรือคนเขียนบทก็ลองไปดูกันได้ ไม่หลีกหนีต้นฉบับมากทำออกมาได้โอเค ส่วนจะได้รางวัลออสการ์ถึง 11 รางวัลหรือไม่อันนี้ต้องพิสูจน์เอาเองครับ ขอขอบคุณUIP และ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ