Home Review Bakuman – วัยซน คนการ์ตูน

[Sense Review] Bakuman – วัยซน คนการ์ตูน

0 1290

 

1428894501-newsxlarge-o

 

คำเตือน
รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้…………………….

สิ่งๆหนึ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกยอมรับนั่นคือ “การ์ตูน” โดยเฉพาะหนังสือการ์ตูนหรือสิ่งที่เรียกว่า”มังงะ”นั้นคืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงและรายได้ให้กับประเทศญี่ปุ่นมากมายมหาศาล และในอุตสาหกรรมนี้ก็ได้มีผลผลิตและนักเขียนการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จมากมาย ภาพยนตร์ที่เราจะมารีวิวกันในครั้งนี้ก็เกี่ยวกับเรื่องราวของนักเขียนการ์ตูนหนุ่มผู้มีพลังแห่งมิตรภาพ การต่อสู้ และชัยชนะ กับ Bakuman

Bakuman คือภาพยนตร์การ์ตูนที่ถูกอ้างอิงมาจากการ์ตูนชื่อดังของนิตยสารโชเน็นจั๊มป์ ซึ่งวาดโดยนักเขียนการ์ตูนดูโอนาม สึงุมิ โอบะและทาเคชิ โอบาตะ ผู้ที่เคยฝากผลงานการวาดการ์ตูนสายดาร์คอย่าง Deathnote ให้โด่งดังมาแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์ลงเมื่อปี 2008 และถูกทำอนิเมชั่นในอีก2ปีถัดมา เนื้อหาของเรื่องกล่าวถึงนักเขียนการ์ตูนวัยหนุ่ม2คนนาม “มาชิโระ โมริทากะ” และ “ทาคากิ อาคิโตะ” โดยทั้งคู่นั้นมีจุดเด่นเฉพาะตัว กล่าวคือมาชิโระเป็นผู้มีพรสวรรค์ในการเขียนการ์ตูน และอาคิโตะคือผู้มีความสามารถในการแต่งเนื้อเรื่อง ทั้งคู่จึงได้ร่วมทีมกันทำการ์ตูนขึ้นมา โดยทั้งคู่นั้นมีจุดประสงค์คือ คนหนึ่งต้องการอยากให้เนื้อหาที่ตัวเองแต่งนั้นอยู่ในหนังสือการ์ตูนและมีชื่อเสียง ส่วนอีกคนหนึ่งต้องการวาดการ์ตูนเพื่อให้หญิงสาวที่เค้าชอบนั้นมาเป็นนางเอกพากย์อนิเมชั่น และขอแต่งงานกันในที่สุด ทั้งสองคนตั้งใจและจริงจังกับการวาดการ์ตูนนี้มากๆ และได้นำผลงานของตนนั้นส่งไปให้กับทางสำนักพิมพ์การ์ตูนที่โด่งดังและเป็นตำนานที่สุดนั่นคือ “ชูเอฉะ” หรือที่รู้จักกันในนามนิตยสาร”โชเน็นจั๊มป์” แต่ทั้งคู่ก็ต้องพบกับหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่าง ทั้งการติชมจากกองบก.ผู้ดูแลผลงาน นักเขียนหน้าใหม่ไฟแรง รวมไปถึงศัตรูตัวฉกาจที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอัฉริยะอย่าง “นีซึมะ เอย์จิ” มาชิโระและทาคากิจึงต้องแข่งขันชิงชัยกับการ์ตูนที่เค้าสร้างขึ้นเพื่อชิงอันดับความนิยมล้มอัจฉริยะเอย์จิให้ได้

นักเขียนการ์ตูนตัวเอก2คน มาชิโระ โมริทากะ (แสดงโดย ทาเครุ ซาโต้) และทาคากิ อาคิโตะ (แสดงโดยริวโนะสึเกะ คามิกิ)

นักเขียนการ์ตูนตัวเอก2คน มาชิโระ โมริทากะ (แสดงโดย ทาเครุ ซาโต้) และทาคากิ อาคิโตะ (แสดงโดยริวโนะสึเกะ คามิกิ)

ในส่วนรีวิวเรื่องนี้เบื้องต้นขอกล่าวถึงเนื้อหากันก่อน ถ้าว่ากันในเนื้อหาแล้วต้องบอกเลยว่ามีครึ่งหนึ่งของเรื่องที่อ้างอิงมาจากหนังสือการ์ตูนและอีกครึ่งมีการดัดแปลงและเสริมเนื้อหาที่การ์ตูนไม่มีแทรกเข้าไป โดยเฉพาะข้อมูลการ์ตูนที่ออกมาใหม่ๆในช่วงนี้ก็มีการกล่าวถึงในภาพยนตร์เรื่องนี้แบบเยอะมากๆ การเล่าเรื่องของเรื่องนี้ก็กระชับรวบรัดให้มันอยู่ในสเกลของภาพยนตร์ และสื่อออกมาได้เข้าใจ เรียกว่าคนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อนก็สามารถดูได้ ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากการ์ตูนหรือเรียกอีกอย่างว่า Live Action บางเรื่องมักจะลอกเนื้อหาจากการ์ตูนถ่ายทอดออกมาเป็นเนื้อหาในภาพยนตร์มาแบบเป๊ะๆ หรือบางเรื่องก็ดัดแปลงมันใหม่ซะจนไม่เหลือเค้าโครงของการ์ตูนที่เคยอ่านมาก็มี แต่กับเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นการดัดแปลงทำ Live Action ที่ไม่เสียความเป็นการ์ตูนออกไป รวมไปถึงดัดแปลงออกมาให้ดูน่าสนุกขึ้นไม่น่าเบื่อเลยสักซีนเดียว

news_header_baku03

tumblr_nplspfSCTN1smu73fo2_1280

 

ลูกเล่นการนำเสนอของเรื่องนี้ต้องขอชมอย่างใจจริง มีการเล่นในส่วนของเอฟเฟ็กต์และการอนิเมทภาพให้มีความหวือหวาและมีจินตนาการบ้างในบางฉากทำให้เรารู้สึกว่าไม่น่าเบื่อ ด้านเพลงประกอบของเรื่องใส่ออกมาได้เหมาะกับฉากหลายๆ ฉากและเพราะมากๆ เรียกว่าถ้ามีOST.ของเรื่องนี้ผมก็อยากซื้อมาสะสมด้วยจริงๆ ด้านการดีไซน์คาแร็กเตอร์และตัวนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้มีการตัดทอนตัวละครที่ไม่จำเป็นลงไป โดยเน้นหลักไปทางของตัวละครหลักมากกว่า ซึ่งเอาจริงๆ ในส่วนตัวผมมีตัวละครอยู่ตัวหนึ่งที่ไม่ใส่ออกมาคือมิโยชิ คายะ แฟนสาวของทาคากิในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนนั่นเอง ซึ่งถามว่ามันต้องมีหรือไม่? เอาจริงๆส่วนตัวผมแล้วถึงมันไม่มีเนื้อหานี้ก็ไม่เสียหายมากมายเท่าไหร่ ส่วนตัวละครหลักอื่นๆก็มีให้เห็นอยู่ครบถ้วน ตั้งแต่บก.ซาซากิ บิ๊กบอสใหญ่ของสำนักพิมพ์  บก.ผู้ดูแลผลงานของตัวละครเอก อากิระ ฮัตโตริ นีซึมะ เอย์จิ หรือเหล่านักเขียนหน้าใหม่ทั้ง4 ก็เรียกว่ามีครบถ้วน ซึ่งนักแสดงบางคนก็สวมบทบาทแต่งกายอะไรคล้ายกับตัวละครในการ์ตูนอยู่หลายตัว อย่างตัวเอกมาชิโระ หรือ บก.ซาซากิ และก็มีตัวละครบางตัวที่ดูแล้วไม่เหมือนในหนังสือการ์ตูนอย่าง บก.ฮัตโตริ หรืออย่าง ทาคากิตัวเอกอีกคนเป็นต้น แต่การแสดงของคนประเภทหลังก็ทำออกมาได้ดีมากๆ ที่ชื่นชมที่สุดในสายตาผมก็คงจะเป็นบก.ฮัตโตริที่บทของแกจะดูเงียบขรึมและเป็นผู้ใหญ่มากๆในเวอร์ชั่นการ์ตูน แต่เวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้เป็นลุคที่เพิ่มเติมความร่าเริงและเป็นกันเองกับนักเขียนมากๆ ทำให้มันดูแปลกแบบไม่ถึงกับขัดใจ กลับดีเสียด้วยซ้ำ มุกตลกของเรื่องนี้ก็จัดเต็ม เหตุการณ์ไหนที่มันอยู่ในหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ขนมาให้มากที่สุดแต่ก็ไม่ทั้งหมด และบางเหตุการณ์ก็มีการเสริมเข้าไปให้มันสมจริงขึ้น ตลกขึ้นเข้าไปอีก ทำให้เกิดการถ่ายทอดและดัดแปลงในเชิงออกมาที่น่าพอใจ ถ้าให้พูดกันโดยส่วนตัว ผมเป็นติ่งการ์ตูนเรื่องนี้100% ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าสอบผ่านในเรื่องของเนื้อหา การดัดแปลง และตัวละคร และสำหรับในมุมมองคนที่ชมภาพยนตร์ปกติไม่ได้เป็นแฟนการ์ตูน เรื่องนี้ถือว่าทำได้น่าประทับใจมากๆ

 

jmj805vxvrlpfxdqxveq

 

ตัดสิน

-ข้อดี : เนื้อหาดัดแปลงไม่เสียรูปต้นฉบับ,เพลงประกอบเพราะ,นักแสดงเล่นได้บทบาทดี,การแทรกอนิเมะที่ดูตื่นเต้น

-ข้อเสีย : ตัวละครบางตัวนิสัยไม่ค่อยคล้ายกับต้นฉบับสักเท่าไหร่,การดีไซน์ตัวละครบางก็ไม่ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากนัก

 

คะแนนเต็ม10 = 8/10

เพิ่มเติมสักนิด

เป็นLive-Actionที่ไม่ต้องตามการ์ตูนเป๊ะ ปรับได้เหมาะสม มีลูกเล่นในการนำเสนอ คนเป็นติ่งอย่างผมชอบและประทับใจมาก ถือว่าเป็น Live-Action ที่ดีที่สุดที่เคยดูมา ที่ผ่านมาที่เคยดูมา Live Action ที่ทำมาดีก็มีอยู่ 3เรื่องคือ Beck,Siver Spoon,Thermae Romae แต่กับเรื่องนี้ยกให้ดีที่สุดในรอบปีนี้เลยจริงๆครับ ขอขอบคุณโรงภาพยนตร์ควอเทียร์ซีเนอาร์ตและM-Pictures ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ