Home Review Assassin’s Creed

[Sense Review] Assassin’s Creed

0 2590

***คำเตือน*** รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และรีวิวนี้อาจจะมีสปอยเนื้อหาบ้างสำหรับผู้ที่ไม่เคยดูมาก่อนขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้..

มีคนบอกว่าหนังที่สร้างจากวีดีโอเกมนั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่ประสบความสำเร็จและมีโอกาสเจ๊งสูง ปีนี้ก็มีหนังที่สร้างมาจากเกมเรื่องหนึ่ง ซึ่งเกมที่ถูกสร้างนั้นก็เป็นเกมแอคชั่นลอบเร้นที่ทั้งโลกรู้จักกันดี ใช่แล้วครับ เราพูดถึง Assassin’s Creed จากค่าย Ubisoft นั่นเอง ผมไปชมมาแล้วและนี่คือ การรีวิวจากทางผมครับ

assassins-gallery-gallery-image

เนื้อหาของหนังจะไม่เชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับตัวเกมภาคใด ถ้าจะบอกว่ามีอ้างอิงหรือไม่ก็มีส่วนคล้ายกับภาคที่ 1 และ 2 โดยเรื่องจะพูดถึง นักโทษประหารนาม Callum Lynch ได้รับการช่วยเหลือจากบริษัทหนึ่งซึ่งได้นำตัวเขาไปทำการทดลองผ่านเครื่องนามว่า Animus เครื่องย้อนเวลา DNA บรรพบุรุษเพื่อค้นหาอดีตและตัวตนของคนๆ นั้น ปรากฏว่า Lynch มีสายเลือดของตระกูลมือสังหารในยุคศตวรรษที่ 15 ทำให้บริษัทต้องทำการทดลองเขาเพื่อค้นหาสิ่งๆ หนึ่งที่เป็นปมความขัดแย้งระหว่างกลุ่มมือสังหารและเท็มพลาร์ ที่ต่อสู้กันมาหลายศตวรรษ

 

assassins-creed-new-image-205519

อย่างที่บอกว่าด้านเนื้อหาของเรื่องนั้นมีการเล่าใหม่แต่ก็ยังมีเรื่องที่เกี่ยวโยงกับเกมอย่างบริษัท Abstergo เครื่อง Animus เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องและเรื่องราวของกลุ่มเท็มพลาร์กับมือสังหาร ที่เป็นตัวดำเนินเรื่อง ทำให้การดำเนินเรื่องมีความแตกต่างที่ใส่ความเป็นตัวเกมเข้าไปจนทำให้คนเล่นเกมมีความรู้สึกว่าไม่หลุดคอนเซ็ปท์หรือทำให้ตัวเนื้อหาเกมเดิมนั้นเสียรูป ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดี ในด้านกิมมิคเด่นๆ ของตัวเกมที่ใส่มาในเนื้อหาหนัง ต้องบอกว่าใส่ออกมาได้อย่างดี มีฉากประทับใจบางฉากที่ทำให้คนเล่นเกมเห็นแล้วต้องอ๋อทันที ยกตัวอย่าง ฉากมุมกล้องเหยี่ยวบินรอบเมืองที่เห็นในเกมแทบทุกภาค หรือฉากกระโดดจากที่สูง ( Leap Of Faith ) ที่เป็นไฮไลท์หลักของเกมก็มีอยู่ในหนังนี้ด้วย แต่เนื้อหาของเรื่องยังมีการปะติดปะต่อที่ดูไม่ค่อยโอเคนัก และยังไม่ค่อยลงล็อกเท่าที่ควร ถ้าคนเคยเล่นเกมนี้มาก่อนอาจจะดูแล้วหงุดหงิดขัดใจบ้างนิดหน่อย ส่วนคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้แล้วดูบอกว่าถือว่ารู้เรื่องในระดับหนึ่ง บทพูดมีคารมคมคายมากกว่าในเกมเยอะ ดูออกแนวมีปรัชญาแฝง และแทรกคำคมมาตลอด ในด้านของฉากแอคชั่นในหนังจะใส่ความเป็นแอคชั่นที่ค่อนข้างดีแต่โผล่มาไม่เยอะมาก ในซีนต่างๆ ของหนังถ้าเทียบกับสเกลหนังทั่วไป เรื่องนี้ถือว่ามีฉากแอคชั่นที่น้อยมาก และยัดเนื้อหากับบทพูดที่เยอะ ซึ่งมันอาจจะทำให้น่าเบื่อและชวนหลับในช่วงแรกๆ แต่การที่ใส่รายละเอียดและจุดเด่นของเกมมาไว้ในหนังก็ถือว่าเรื่องนี้ทำออกมาไม่หลุดโลก และไม่มั่วคอนเซ็ปต์ จึงถือว่าทำออกมาได้ดี และนี่เป็นเรื่องแรกๆ ที่สามารถรอดพ้นจากอาถรรพ์หนังสร้างเกมที่ทำแล้วเจ๊งได้แบบคาบเส้นจริงๆ

n4xnepw4emcuxjzrzwo4cn

ตัดสิน

ข้อดี – ใส่ความเป็นเกมออกมาได้เยอะ , การแอคชั่นที่มีความสนุก , บทพูดที่มีปรัชญาและคำคมสวยๆ

ข้อเสีย – เนื้อหาไม่ปะติดปะต่อ , ฉากแอคชั่นที่น้อย , ขัดใจคนเล่นเกมอยู่พอสมควร

 

คะแนนเต็ม 10 = 7/10

เพิ่มเติมสักนิด

ดึงความเป็นเกมได้ใกล้เคียง คนไม่เล่นเกมดูรู้เรื่อง คือหนังที่สร้างจากเกมที่รอดพ้นอาถรรพ์ได้แบบคาบเส้น ถือว่าเป็นเรื่องแรกๆ ในประวัติศาสตร์หนังที่สร้างจากเกมที่ถือว่าเป็นมิตรกับคนดูทั่วไปได้ และยังสามารถรักษาความเป็นเกมไม่ให้เสียได้อีกด้วย จึงถือว่าเป็นหนังที่สนุกใช้ได้อีกเรื่องหนึ่งเลย ขอขอบคุณ Fox Thailand และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เอกมัย ที่เอื้อเฟื้อโอกาสในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยนะครับ

Review overview
Assassin's Creed - 7
แอดมินท๊อป หรือฉายา"ลูกผู้ชายหัวใจจอยสติ๊ก" ผู้ชื่นชอบหนังเอเชียอย่างญี่ปุ่นและมาเฟียฮ่องกงรวมไปถึงวีดีโอเกมทุกชนิด เพลงร็อคจากทุกเชื้อชาติ และหลงไหลในกีฬาสเก็ตบอร์ด