Home Exclusive : The Siege of Jadotville (2016) – เมื่อทหาร 150 นาย ต้องปะทะกับ...

[Se. Review – แนะหนังดี] : The Siege of Jadotville (2016) – เมื่อทหาร 150 นาย ต้องปะทะกับ ข้าศึกนับพัน!!

0 12791

(สร้างจากเหตุการณ์จริง) เมื่อเดือนกันยายน ปี 1961 ทหารไอริช จำนวน 150 นายได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ (UN) พวกเขาถูกส่งไปประจำการ ณ แจด็อตวิลล์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

● แต่แล้ววันหนึ่งจากเหตุการณ์ความไม่สงบและสถานการณ์อันคุกรุ่นภายในดินแดน ค่ายของพวกเขาจึงถูกจู่โจมด้วยข้าศึกจำนวนกว่า 3,000 นายที่ทยอยเดินหน้าเข้ามาโจมตีอย่างหนักขึ้นๆ เป็นระลอก

● เหล่าทหารไอริชยืนหยัดต่อสู้อย่างไม่ลดละเป็นเวลา 6 วัน ด้วยจำนวนกองกำลังพลที่น้อยกว่า, กองกำลังเสริมที่ไม่มีวี่แววว่าจะมาเสริมทัพ และอาวุธยุทธภัณฑ์ที่ทยอยหมดลงไปทุกขณะ …

“เรื่องของเรื่องคือ พวกนักการเมืองไม่เคยเข้าใจเรื่องของกลยุทธ์ … ส่วนพวกทหารน่ะหรอ? พวกเขาไม่เข้าใจเรื่องของยุทธวิธีการรบ แต่ในขณะที่ จูเลียส ซีซาร์ นั้นเข้าใจทั้งสองหัวข้อเป็นอย่างดี” – หัวหน้านายทหาร ‘แพ็ต ควินแลน’ (อันรับบทโดย เจมี่ ดอร์แนน จาก Fifty Shades of Grey) กล่าวกับเพื่อนทหารของเขาขณะกำลังดื่มเบียร์อยู่ในผับ

● ทหารไอริชเหล่านี้พวกเขาอาจไม่ได้ยืนหยัดต่อสู้เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองของตนเองด้วยซ้ำ เพราะอันที่จริงพวกเขาก็ไม่ค่อยจะได้รับการช่วยเหลืออย่างที่ควรจะเป็นจากทางต้นสังกัดที่ส่งพวกเขามาเท่าไหร่นัก หนำซ้ำตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาทั้งหมด พวกเขากลับถูกมองและตัดสินจากมุมกว้างว่าเป็น กลุ่มบุคคลที่แสนขี้ขลาด

● ดังนั้นก็คงจะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อที่จะให้เกียรติ, ยกย่อง และเชิดชูเหล่าทหารไอริชเหล่านั้นกับวีรกรรมอันแสนกล้าหาญ

mv5bntc5otaynjqtytg0ys00zwqxlwe3mgetntg3zmuynwexmwfhxkeyxkfqcgdeqxvyntk0ote4mji-_v1_sy1000_cr0014991000_al_

“The Siege of Jadotville” พยายามนำเสนอเรื่องราวครั้งหนึ่งแห่งการต่อสู้ในประวัติศาสตร์ที่หลายคนไม่ค่อยจะพูดถึงมากเท่าไหร่นัก (โดยส่วนตัวก็ไม่เคยได้ยินวีรกรรมของเหล่าทหารไอริช ณ แจด็อตวิลล์ มาก่อนเลย จนกระทั่งได้มาดูหนังเรื่องนี้) … มันคือสงครามระดับย่อมๆ ที่ทำการสำรวจลึกถึงสองส่วนหลัก ระหว่างความซับซ้อนของการเจรจาต่อรองทางการเมืองและความเป็นจริงทางยุทธวิธีของการทำศึกสงคราม

● หากมองแบบเจาะลึกลงไป ตัวหนังยังมีปัญหาในส่วนของการวางบทภาพยนตร์อยู่เหมือนกัน เพราะว่าจากไฮไลท์ที่เหล่าข้าศึกต้องเข้ามาบุกโจมตีแจด็อตวิลล์เป็นระลอกๆ นั้น ดันกลับถูกวางมูลเหตุให้ข้าศึกยอมล่าถอยทัพกลับไปง่ายอยู่เหมือนกัน … ดังนั้นเราจึงพบว่าเส้นเรื่องของหนังมันเป็นรูปแบบซ้ำกันของ การถูกบุก-ป้องกัน-ฝ่ายตรงข้ามยอมถอยกลับไป เนื่องด้วยแผนการโจมตีที่ยังไม่สามารถเทียบชั้นกับเหล่าทหารไอริชได้

● แต่อย่างไรก็ดี คงต้องกล่าวยกย่องว่าตัวหนังยังสามารถสร้างสรรค์ฉากแอคชั่นอันเป็นไฮไลท์สำคัญออกมาได้ถึงอารมณ์, เต็มพิกัด และน่าตื่นตาในระดับเท่าที่มันจะเป็นได้ โดยเฉพาะถ้ามองว่ามันคือผลงานที่ถูกวางสเกลไว้ตั้งแต่ต้นว่า ฉายหลักๆ ผ่านทางสื่อเครือข่าย Netflix … แต่ผลลัพธ์ภาพรวมของเนื้องานที่ได้นั้นแทบจะเทียบเท่ากับภาพยนตร์ระดับฉายโรงฯ เลยก็ว่าได้

● เอาเป็นว่า ถ้าหากใครที่ชื่นชอบหนังแอคชั่น-สงครามที่ว่าด้วยจำนวนคนที่มีจำกัดอย่าง Black Hawk Down, Lone Survivor, ’71 และ 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi“The Siege of Jadotville” อันเล่าเรื่องด้วยประเด็นและแนวทางที่คล้ายๆ กัน ก็น่าจะทำให้โดนใจได้ไม่ยากเลย

(ลองชม ตัวอย่างหนัง และ โปสเตอร์หนัง ได้ที่ด้านล่างนี้ …)

mv5botu5mzizzdgtnge3mc00nmi2lwezyjuty2i4y2eymwm1yzlixkeyxkfqcgdeqxvyntk0ote4mji-_v1_

ctopyuww8aauk6m_se