Home Exclusive : The Clan (2015) – จากเรื่องจริงของคดีลักพาตัวชวนช็อคในอาร์เจนตินา!!!

[Review – แนะหนังดี] : The Clan (2015) – จากเรื่องจริงของคดีลักพาตัวชวนช็อคในอาร์เจนตินา!!!

0 8135

สร้างมาจากเรื่องจริงของหนึ่งในเหตุการณ์ชวนช็อคมากที่สุดของอาร์เจนตินา!! … เมื่อปี 1985 ครอบครัวพูชิโออันประกอบไปด้วยสมาชิก 7 คนได้ย้ายเข้ามาอยู่ ณ บัวโนสไอเรส ซึ่งถือเป็นย่านชายเมืองของคนชั้นสูง

● พวกเขาลงมือลักพาตัวเพื่อนบ้านมากมาย จากนั้นก็จับขังไว้ภายในบ้านเพื่อทำการเรียกค่าไถ่ในระดับที่รู้ว่ายังไงครอบครัวของเหยื่อก็ต้องยินยอมจ่าย หนำซ้ำยังเพิ่มความโหดเหี้ยมด้วยการที่หลังจากครอบครัวของเหยื่อได้จ่ายค่าไถ่ทั้งหมดแล้ว … พวกเขาก็จะลงมือฆ่าเหยื่อนั้นๆ ทิ้งลงซะ ก่อนที่จะได้กลับไปสู่อ้อมกอดอันแสนอบอุ่นของครอบครัว

● ในทางกลับกันตัวหนังเองพยายามที่จะแสดงภาพให้เห็นว่า สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ขณะอยู่ร่วมกันก็ดูอบอุ่นและเงียบสงบดี (ผิดจากพฤติกรรมลักพาตัวอันเหี้ยมโหดที่ทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ) รวมไปถึงการเลือกใช้เพลง ‘ป๊อป-ร็อค’ อาทิเช่น Sunny Afternoon โดย The Kinks, Wadu-Wadu โดย Virus, Just a Gigolo โดย David Lee Roth เป็นต้น มาประกอบในหลายๆ ช่วงเหตุการณ์อันหดหู่ ซึ่งเห็นผิวเผินปราดเดียวก็อาจจะไม่ค่อยเข้ากัน แต่พอมองไปดีๆ ก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัวกันดีแบบแปลกๆ

A338C001_141217_R6MU.[1511234-1

● เหตุการณ์ใน The Clan นั้นเกิดขึ้นในประเทศอาร์เจนตินา ช่วงต้นยุค 1980’s ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การปกครองระบบเผด็จการกำลังจะสิ้นสุด และการปกครองระบอบประชาธิปไตยกำลังจะเข้ามาแทนที่ … ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ตัวหนังพยายามจะสื่อถึงในแง่ลึกลงไป

การเดินหน้าลักพาตัวเหยื่อมากมายของครอบครัวพูชิโอ นั้นคือการกระทำอันแสนชั่วร้าย แต่พวกเขาก็ไม่เคยกลัวเนื่องจากพวกเขาอยู่เหนือกฎหมาย ด้วยการมีคนเบื้องหลังจากหน่วยงานคอยไล่กลบถมดินพฤติกรรมผิดชอบนี้อยู่เสมอ

และนั่นก็เปรียบดั่งสภาพบ้านเมือง ณ เวลานั้นของประเทศอาร์เจนตินา มันคือช่วงเวลาที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยการทุจริตคอรัปชั่น และความเนิบช้าของกระบวนการหน่วยงานบ้านเมืองที่อ้อยอิ่งกว่าจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการทำงานได้อย่างจริงๆ จังๆ

● สิ่งที่เป็นจุดเด่นและจำเป็นต้องยกย่องภายในหนังเรื่องนี้เลยก็คือ การแสดงของ “กิลเลอร์โม่ แฟรนเชลล่า” ผู้รับบทเป็น ‘อาร์คิวเมเดส พูชิโอ’ … เขาคือหัวหน้าครอบครัว ผู้คอยดูแล (หรือไปจนกระทั่งถึง ‘ควบคุม’) เหล่าสมาชิกอย่างทุ่มเทขันแข็ง และเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน

mspfilm_cine-latino-2015_the-clan_1

● มองภาพรวมอาจไม่ต่างไปจากภาพของครอบครัวใน Dogtooth (2009) หรือระดับรุ่นใหญ่อย่าง The Godfather (1972-1990) เสียด้วยซ้ำ … ซึ่งการแสดงของกิลเลอร์โม่นั้นก็สอดรับตัวตนภายในหนังทุกอย่าง จนแทบจะตรึงสายตาได้ชั่วทุกขณะเมื่อเขาปรากฏตัวอยู่ภายในเฟรม

“The Clan” ค่อนข้างมีประเด็นที่คลุมเครือ แต่ไม่ได้ยากเกินไปที่จะทำความเช้าใจ … มันคือภาพยนตร์ที่ช่างร้ายกาจอย่างเลือดเย็น และนำเสนอความเป็นจริงได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

ปล. ตอนที่ออกฉายช่วงกลางเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่ผ่านมา The Clan สามารถทำลายสถิติ ขึ้นแท่นกลายเป็นภาพยนตร์ที่เปิดตัวด้วยรายได้สูงสุดตลอดกาลบนบ็อกซ์ออฟฟิศของประเทศอาร์เจนตินา … นอกจากนี้ยังใช้เวลาไม่นานนักในการทำยอดจำหน่ายตั๋วแตะสู่หนึ่งล้านใบเลยทีเดียว

mv5bztzkngi2nditmjaymc00yju4lwe5n2mtm2e3oda2n2qwztcwxkeyxkfqcgdeqxvyntc5nde0mda-_v1_sx698_cr00698999_al_