Home Exclusive : Collective Invention (2015) – เมื่อ ชายหนุ่ม กลายร่างเป็น ‘ปลา’ เรื่องวุ่นๆ จึงเกิดขึ้น!

[Review – แนะหนังดี] : Collective Invention (2015) – เมื่อ ชายหนุ่ม กลายร่างเป็น ‘ปลา’ เรื่องวุ่นๆ จึงเกิดขึ้น!

0 8532

● “ปาร์ค กู”หนุ่มนักแสดงบทสมทบในทีวีซีรี่ย์ ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบทางการแพทย์ของบริษัทยา ด้วยค่าตอบแทน 300,000 วอน … แต่แล้วการทดลองก็กลับเกิดผิดพลาด! จนทำให้ตัวเขามีหัวกลายเป็น ปลา” หนำซ้ำร่างกายก็เริ่มค่อยๆ จะแปรสภาพเป็นปลาอย่างเต็มรูปแบบด้วยเช่นกัน

● เรื่องราวการกลายพันธุ์ของปาร์คเริ่มเกิดเป็นกระแสสังคม … เมื่อเป็นดังนั้น ซัง วอน” นักข่าวฝึกหัดมือใหม่แห่งสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง จึงได้รับบัญชาจากเจ้านายให้เข้าไปทำข่าวเรื่องนี้แบบ ลับๆ’ ห้ามเปิดเผยตัวว่าเป็นนักข่าวเด็ดขาด …

 อย่างไรก็ตาม การเข้าไปสืบเรื่องราว-ทำข่าวเกี่ยวกับปาร์คนั้นดูช่างแสนซับซ้อน เพราะเขาต่างได้รับการโยงไปเกี่ยวพันทั้งกับ ทนายประจำตัว, คุณพ่อที่ห่างหายไปนาน, สาว (ที่เขาวันไนท์สแตนด์ด้วย) ไปจนถึง บริษัทยายักษ์ใหญ่ และ ประชาชนของประเทศชาติ!?

fullsizephoto636195

● “Collective Invention” คือหนังตลกร้ายที่ฉาบไปด้วยส่วนผสมของความเป็นดราม่าอย่างลงตัวในระดับน่าพอใจ … ซึ่งแน่นอนว่า แกนหลักของหนังก็คือ การเสียดสี – วิพากษ์ – วิจารณ์สังคมของประเทศเกาหลีใต้ เพราะได้มีการหยิบยกเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้มาพูดถึงเปรียบเทียบ อาทิเช่น …

– หวาง วู-ซุก” นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังแห่งวงการโคลนนิงที่ได้เกิดคดีฉาวโฉ่นำไข่มนุษย์มาวิจัยโดยผิดจริยธรรม … (ในหนังจึงเปรียบเทียบกับ ปาร์ค กู ที่โดนวิจัยทางการแพทย์ผิดพลาดจนทำให้เขากลายร่าง แถมทางแพทย์ก็ดูจะไม่ค่อยยอมชดใช้ความผิด เพราะมองว่าเป้าหมายการนำมาวิจัยของฝ่ายนั้นควรค่าแก่มนุษยชาติ)

– สถานีโทรทัศน์รายใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้อย่าง “MBC TV” ที่เกิดเหตุประชาชนสหภาพแรงงานลุกฮือขึ้นสนั่นเนื่องด้วยเหตุผลทางการเมือง และอัตราการว่างงานสูง … (ในหนังจึงเปรียบเทียบกับ ซัง วอน พระเอกอีกคนของหนังที่ทำงานเป็นนักข่าวฝึกหัดมือใหม่แห่งสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ซึ่งเจ้านายและระบบงานภายในก็ไม่ได้ดีเลิศอย่างที่วาดฝันไว้หนัก)

– ไปจนถึงเรื่อง ความบาดหมางกันระหว่าง เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้” … (ในหนังมีช่วงหนึ่งที่การโดนกล่าวหาของหนุ่มหัวปลาอย่างปาร์ค กู เริ่มลามไปจนถึงขนาดว่า เขาคือสายลับจากเกาหลีเหนือ!?)

fullsizephoto623626

● เมื่อปาร์ค กูเริ่มโด่งดังอย่างรวดเร็วข้ามคืนจนกลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม … ในมุมหนึ่งตัวเขาเปรียบเสมือน ฮีโร่, ดารา, ตัวตลก หรือแม้กระทั่งผู้ร้าย … แน่นอนเขาก็เริ่มก่อเกิดอาการอาย สิ่งที่เขาปราถนามากที่สุดก็คือ อยากจะกลับมารูปร่างเหมือนมนุษย์อีกครั้งเท่านั้นพอ … แทบทุกวันเขาต้องถูกจาบจ้วงราวกับจะเอาชีวิตโดยกองทัพสื่อมวลชน

● กระนั้นก็ตาม ภาพตัวแทนในหนังเรื่องนี้ที่จะเล่นประเด็นจิกกัดอาจไม่จำเป็นต้องเป็น “ปลา” เลยก็ได้ มันอาจจะเป็นสัตว์อื่นๆ หรือสิ่งเหนือจินตนาการ เช่น ปีศาจ, เอเลี่ยน, ยมทูต, เทพธิดา ฯลฯ … ภาพแทนอันพิลึกพิลั่นนี้ ล้วนย่อมสื่อไปถึงคติความคิด – การกระทำที่บางครั้งก็แสนไร้สาระของผู้คน, สังคมเกาหลีใต้ ไปจนถึงของโลก … หรือไม่แน่ สังคมในปัจจุบันอาจต้องการ “การกลายพันธุ์” ทางอุดมคติ เพื่อแปรเปลี่ยนเป็นความบริสุทธิ์ในแง่มุมที่ดีขึ้นก็เป็นได้

ปล. ควอน โอ กวาง” ผู้กำกับของหนัง ได้รับแรงบันดาลใจตัวละคร ครึ่งคน – ครึ่งปลา มาจากภาพวาดในปี 1934 ที่ชื่อว่า “The Collective Invention” ของ เรเน่ มากริตต์ จิตรกรสัญชาติเบลเยี่ยม

หลังจากที่ผมได้เห็นภาพวาดนี้ ผมก็รู้สึกอึดอัดอย่างบอกไม่ถูก ครึ่งบนเป็นปลา ครึ่งล่างเป็นคน ผมคิดว่าการไม่ลงตัวของสรีระทางร่างกายกันนี้ สามารถสื่อได้ไปถึง ความรู้สึกของการไร้อำนาจ ในผู้คนรุ่นหลังนี้ครับ” – ควอน โอ กวาง ผู้กำกับวัย 32 ปีกล่าวให้สัมภาษณ์

(ลองชม โปสเตอร์ และ ตัวอย่างหนัง ได้ที่ด้านล่างนี้ …)

13653451_1131632200242647_7973080552753289326_o