Home News สรุปผลออสการ์ฯ 2017 พร้อมคำแถลง และไขข้อข้องใจกับ ‘ซองประกาศผล’ สุดเหวอ!!!

สรุปผลออสการ์ฯ 2017 พร้อมคำแถลง และไขข้อข้องใจกับ ‘ซองประกาศผล’ สุดเหวอ!!!

0 7805

งานประกาศผลรางวัลจากเวที ออสการ์ ครั้งที่ 89 (The 89th Academy Awards) ที่คอหนังทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย กำลังจะจบลงอย่างสวยหรูแล้วแท้ๆ แต่แล้ว สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นครับ!

เมื่อ วอร์เรน เบต์ตี และ เฟย์ ดันอเวย์ สองดารานำจากหนังคลาสสิก Bonnie and Clyde ผู้รับหน้าที่เป็น ผู้ประกาศผลรางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ดันประกาศผลรางวัลกันผิดนะครับ โดยทั้งคู่ประกาศว่า LA LA LAND แต่จริงๆ แล้ว หนังที่ได้รางวัลนี้นั้นกลับเป็น Moonlight ต่างหาก

แต่หากจะว่าไป จะไปโทษว่าทั้งคู่นั้น ประกาศผลรางวัลผิดแบบเต็มๆ ก็คงจะไม่ได้ครับ เพราะสาเหตุนั้นดันมาจาก ซองจดหมายระบุผลรางวัลที่ผิดอัน ซะมากกว่า เพราะผลก็คือ ซองที่ทั้งคู่ประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันไปนั้น ดันเป็นซองในสาขาของ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แทน

คลิปวีดีโอ ตอนช่วงการประกาศผลสุดเหวอ … ไฮไลท์อยู่ช่วงประมาณนาทีที่ 2.30 นะครับ

Oscars: 'La La Land' Mistakenly Named Best Picture

Biggest #Oscars mixup of all time? Watch the full play-by-play:

โพสต์โดย The Hollywood Reporter บน 26 กุมภาพันธ์ 2017

และคลิปชัดๆ อีกอัน … ตัวนี้ขอให้ดูนาทีที่ตั้งแต่ เริ่มต้น ไปจนถึง 0.20 นะครับ … จะเห็นว่า วอร์เรน เบต์ตี มีการดูในซอง รวมถึงพลิกใบหาดูอันอื่นแล้วนะครับ ว่ามีผลรางวัลของภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไหม? … แต่สุดท้ายก็ไม่มี จนต้องยื่นให้ เฟย์ ดันอเวย์ ลองดู จนเธอได้พูดประกาศผลออกมานะครับ

ซึ่งได้มีรายงานออกมานะครับว่าทาง เอมมา สโตน นักแสดงสาวที่เพิ่งคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไป เธอได้บอกว่า เธอมีซองผลรางวัลสาขานี้ฯ อยู่กับเธอแล้ว 1 ซอง … ดังนั้นทุกคนจึงตั้งข้อสงสัยกันนะครับว่า อ้าวแล้วทำไมตอนประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ถึงยังได้มีซองในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมนี้ตกค้างอยู่อีก 1 ซอง? … สาเหตุโดยสรุปท้ายก็คือ งานนี้จะมีการจัดเตรียมซองไว้ 2 ชุดในทุกสาขารางวัล นะครับ

ทีนี้ก็เข้าสู่คำแถลงการณ์ของหน่วยงานที่อยู่ในการรับผิดชอบนะครับ นั่นก็คือ PricewaterhouseCoopers (PwC) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยทางบริษัทนั้น ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ดูแลจัดการ การลงคะแนนตัดสินผู้ได้รับรางวัลออสการ์ มากว่า 83 ปีแล้วนะครับ และกว่าจะมาถึงการประกาศผลรางวัลออสการ์ในวันนี้ ทางบริษัทก็ต้องดูแลการลงคะแนนเสียงจากคณะกรรมการที่อยู่ต่างเมืองในอเมริกามาแล้วถึง 11 เมืองด้วยกัน

“เราต้องขออภัยเป็นอย่างสูงกับ Moonlight, LA LA LAND, วอร์เรน เบต์ตี, เฟย์ ดันอเวย์ และผู้ชมทุกท่าน เรื่องความผิดพลาดที่เกิดขึ้นขณะการประกาศผลรางวัล … เรากำลังอยู่ในช่วงการตรวจสอบว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง รวมถึงขอขอบคุณ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทุกราย, ทาง The Academy, ช่อง ABC และ จิมมี คิมเมล กับการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที”

และการไขข้อข้องใจว่าทำไมถึงมี ซองประกาศผลฯ 2 ชุด นะครับ

“ในมุมมองของการรักษาความปลอดภัย เราได้มีการก็อปปี้ทุกๆ อย่างเอาไว้ 2 ชุดเสมอครับ … ผมจะถือไว้ 1 ชุด ส่วน มาร์ธา รุยซ์ (ประธานร่วม) ถือไว้อีก 1 ชุด”

– ไบรอัน เคอร์ลิแนน ประธานของทาง PwC กล่าว

“ด้วยเหตุนี้มันจึงมีซองจดหมาย 2 ชุดนั่นเองครับ ซึ่งทั้ง 2 ชุดนั้นเหมือนกัน ทั้งหมดถูกบรรจุดไว้ในกระเป๋าและดำเนินการจัดส่งเป็นอย่างดี … เราทั้งคู่เดินทางไปที่งานประกาศผลรางวัลออสการ์นี้โดยมีตำรวจคุ้มกันตลอดทาง ผมคิดว่ามันเพื่อความปลอดภัยของตัวเรา แต่จริงๆ แล้วของที่อยู่ในกระเป๋านั้นคงสำคัญมากกว่า (หัวเราะ) … เรามากันคนละเส้นทาง เพราะก็ไม่รู้ว่าใน L.A. นั้นรถจะติดมากแค่ไหน เราต้องการจะให้มั่นใจว่า ไม่ว่าจะยังไงจะต้องมีเราคนใดคนนึงไปถึงที่นั่นอยู่แล้วแน่ๆ และเราก็ไม่เคยมีปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นกันมาก่อน”

– ไบรอัน เคอร์ลิแนน ประธานของทาง PwC กล่าวเสริม

โดยสรุปเรื่องราว-ข้อข้องใจที่เกิดขึ้นก็เป็นตามด้านบนที่ได้กล่าวไปนะครับ … หากมีการอัพเดทชี้แจงเรื่องราวเพิ่มยังไง เราจะมาอัพเดทให้ได้อ่านกันอีกครั้งครับ

และมาถึงในส่วนของการ สรุปผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 89 ประจำปี 2017 นะครับ … ผู้ได้รับรางวัลเป็นดังนี้

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม : Moonlight

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม : Emma Stone (La La Land)

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม : Casey Affleck (Manchester by the Sea)

ผู้กำกับยอดเยี่ยม : Damien Chazelle (La La Land)

เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม : “City of Stars” (La La Land)

ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม : Justin Hurwitz (La La Land)

กำกับภาพยอดเยี่ยม : Linus Sandgren (La La Land)

ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม : Mindenki (Sing)

ภาพยนตร์สารคดีสั้นยอดเยี่ยม : The White Helmets

ลำดับภาพยอดเยี่ยม : Hacksaw Ridge

วิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม : The Jungle Book

ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม : La La Land

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม : Zootopia

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยม : Piper

ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม : The Salesman

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม : Viola Davis (Fences)

 

ผสมเสียงยอดเยี่ยม : Hacksaw Ridge

ลำดับเสียงยอดเยี่ยม : Arrival

ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม : O.J.: Made in America

ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม : Fantastic Beasts and Where to Find Them

แต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม : Suicide Squad

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม : Mahershala Ali (Moonlight)