Home Exclusive คุยกับ “คีอานู รีฟส์” สานต่อบทนักฆ่า มันส์ทะลักเดือด ที่สุดแอคชั่น JOHN WICK 3

คุยกับ “คีอานู รีฟส์” สานต่อบทนักฆ่า มันส์ทะลักเดือด ที่สุดแอคชั่น JOHN WICK 3

0 276

คีอานู รีฟส์ กลับมารับบทเดิมในภาคต่อของหนังแอ็คชั่นยอดฮิตแห่งปี John Wick มือสังหารผู้เป็นตำนานการกลับมาผงาดของสุดยอดนักฆ่าแห่งโลกภาพยนตร์ที่ผู้ชมทั้งโลกรอคอย หลังจากถูกสั่ง “ตัดหางปล่อยวัด” เพราะแหกกฏศักดิ์สิทธ์ข้อที่ว่า “ห้ามฆ่าในพื้นที่โรงแรมคอนติเนนตัล” ทำให้จอห์น วิค (คีอานู รีฟส์) ตกเป็นเป้าของมือสังหารทั่วทั้งวงการที่ต้องการเงินค่าหัวล่าตัวเขาที่สูงถึง 14 ล้านเหรียญ จอห์นต้องพึ่งตัวเองในการเอาชีวิตรอดจากนิวยอร์กที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านของเขา

กระเสือกกระสนมาถึงคาซาบลังก้า และเรียกหาพันธะเลือดที่เขาเคยทำไว้กับ โซเฟีย (ฮัลลี่ เบอร์รี่) สาวสวยสุดอันตรายเจ้าของไนท์คลับที่ควบคุมเครือข่ายนอกกฏหมายทั้งหมดในแอฟริกาเหนือ จอห์นต้องการให้โซเฟียช่วยหาตัว ดิ เอลเดอร์ ผู้ที่เปรียบเป็นดาไลลามะแห่งโลกอาชญากร จอห์นยื่นข้อเสนอว่าจะให้เขาไปฆ่าใครได้แลกกับการล้างมลทินให้เขา และเป้าสังหารที่ดิ เอลเดอร์ ต้องการให้จอห์นลงมือครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่คือ… วินสตัน ผู้จัดการโรงแรมคอนติเนนตัล! ที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิตเขาไว้

• คุณบอกว่า แชด สตาเฮลสกี้ (ผู้กำกับ) มีลิสต์สิ่งที่เขาอยากเห็นในภาคนี้แล้วคุณล่ะมีลิสต์สิ่งที่อยากให้จอห์นทำหรือเปล่า ?

          รีฟส์: มีเหมือนกัน มีอยู่อย่างสองอย่าง ผมอยากให้จอห์นอยู่กลางทะเลทราย ใส่สูทตัวเก่งเดินผ่านเนินทราย ฟีลประมาณ Lawrence of Arabia

• ไม่เหงื่อแตกแย่เหรอแบบนี้?

          รีฟส์: (หัวเราะ) แหงอยู่แล้ว จอห์น วิค วิ่งเหงื่อท่วมตลอดนั่นแหละ ผมอยากให้จอห์นมีฉากขี่ม้าด้วย ครั้งนี้ผมเริ่มฝึกตั้งแต่เนิ่นๆ เลย ผมอยากให้ท่ายูโดของผมดูแน่นกว่าเดิม เริ่มเพิ่มยูยิตสูขึ้นไปด้วย มันสนุกมากที่ได้กลับมาทำอะไรแบบนี้อีก ผมรู้สึกว่าผมเก่งครั้งกว่าเดิม เพราะผมใช้เวลากับมันมากขึ้น ผมรู้ว่าผมเคยพูดแบบนี้มาก่อน แต่นั้นแหละ ผมชอบเอาชนะมาตรฐานที่ตัวเองตั้งไว้

• คุณพลาดโดนอัดเข้าที่หน้าบ่อยไหม?

          รีฟส์: ผมโดนอัดเข้าที่หน้าบ้าง ผมพลาดไปโดนสตั๊นแมนครั้งนึง ไม่ใช่สิ ครั้งเดียวแต่โดนสตั๊นท์แมนพร้อมกันสองคน (หัวเราะ) ไม่มีใครโกรธผมเลย พวกเขาเข้าใจการทำงาน อะไรแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอ

• มีตัวละครใหม่เพิ่มมาบ้างไหม?

          รีฟส์: แน่นอน เดอะ โบเวอรี่ คิง ที่รับบทโดย ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์นเพื่อนซี้ผม ก็กลับมาอีกครั้งในภาคนี้ มีตัวละครอีกตัวที่เป็นสมาชิกแถวหน้าของสภาสูง ที่เราได้ แองเจลิก้า ฮูสตัน มาเล่น ตัวของเธอน่าสนใจมาก เพราะเธอจะบอกเล่าอดีตของจอห์น นอกจากนี้ เราได้ มาร์ค ดาคาสคอส มาแสดงเป็น ซีโร่ นักฆ่าที่หวังค่าหัวจอห์น วิค  เป็นแฟนผลงานจอห์น วิคตัวยง แถมเป็นหัวหน้าทีมนินจาสังหาร ศัตรูคนสำคัญของภาคนี้

• มันคือการขยายโลกนักฆ่าใช่ไหม?

          รีฟส์:  ใช่ ผมกับแชดตั้งใจให้เป็นแบบนั้น เราพยายามให้พวกนักฆ่ามีหลายก๊ก หลายเหล่า ต่างกันออกไป ไม่ให้ซ้ำกับเรื่องไหน แต่ก็มีเอกลักษณ์แต่ละกลุ่มชัดเจน ณ จุดนี้คุณเกือบจะเห็นจอห์น วิคในชีวิตจริงได้

• ทักษะที่ได้จากการฝึกในเรื่องนี้สามารถเอาไปใช้ในการแสดงเรื่องอื่นๆ หรือชีวิตจริงได้ไหม?

          รีฟส์: มันสนุกดีนะที่มีคนเข้ามาทักผมเวลาเดินตามถนน หรือร้านอาหาร ผมรักตัวละครและโลกของมัน ปกติผมไม่ค่อยได้ออกความเห็นให้กับเนื้อเรื่องมากเท่าที่ผมได้ทำในโปรเจคต์นี้ การได้ร่วมงานกับนักเขียน กับแชด อย่างใกล้ชิด เป็นอะไรที่สนุกมาก การได้ออกความเห็นมันทำให้ผมอินกับงานมากกว่าเดิม

• ได้ข่าวว่าคุณได้สองแอคชั่นสตาร์ระดับตำนานชาวอินโดมาร่วมงานด้วย

          รีฟส์: ถูกต้องเราได้ ยายาน กับ เซเซป พวกเขาสร้างชื่อมาจากแฟรนไชส์ The Raid  พวกเขาคือยอดฝีมือ ผมรู้ทันทีหลังจากที่ได้ลองฝึกกับเขา

• มีฉากไหนที่คุณกังวลว่ามันแอคชั่นเกินกว่าที่จะถ่ายได้ไหม?

          รีฟส์:  แหงอยู่แล้ว ผมเครียดกว่าทุกงานที่ผ่านมาเลย ในเรื่องนี้เราต้องซ้อมคิวบู๊ให้คล่องก่อนถ่าย ตอนที่ผมสู้กับคอมมอนฉากในภาคที่แล้วเราซ้อมกันหน้ากองเลย มันทำให้เราเหนื่อยกันไม่เบา แต่ก็นั่นแหละ ผมเป็นคนประเภทวันต่อวัน

• มันทำให้คุณตื่นเต้นหรือทำให้สติแตกกันแน่

          รีฟส์:  ทั้งสองอย่างเลย เพราะผมไม่ได้เก่งขนาดนั้น ผมเลยต้องฝึกหนัก ผมต้องฝึกเยอะเป็นพิเศษเพื่อให้ทีมงานได้รู้ว่าผมสามารถทำไอเดียพวกเขาให้ป็นจริงได้ ‘คีนูจับทุ่มได้ตั้ง 20 กว่าท่า เขากลิ้งได้ 50 แบบนะ’ ให้ทีมงานได้เลือก นั่นคือสิ่งที่ผมต้องทำ มากกว่าการแสดงปกติ 

• คุณภูมิใจอะไรมากที่สุดในแฟรนไชส์นี้ มันมีหนังแอคชั่นมากมาย แต่เหมือนเรื่องนี้โดนใจแฟนๆ เป็นพิเศษ?

          รีฟส์: ผมว่ามันเป็นหนังที่มีเอกลักษณ์ มันคือส่วนผสมที่ลงตัว ทั้งงานภาพ งานกล้อง ซีนแอคชัน มันเป็นหนังที่ดูง่าย แต่ไม่ได้แปลว่าบทมันตื้น  ตัวละครมีมิติ มีปมที่น่าสนใจ เป็นตัวละครที่ทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วย มันฉลาด มีทั้งอารมณ์ขัน ผมอยากเล่นเป็นจอห์นไปเรื่อยๆ จนผมเดินไม่ไหวเลยล่ะ