Home Exclusive : In the Deep (2016) – สองสาวติดอยู่ในกรงใต้ทะเล พร้อมเผชิญหน้าฝูงฉลาม!

[Sense Review – แนะหนังดี] : In the Deep (2016) – สองสาวติดอยู่ในกรงใต้ทะเล พร้อมเผชิญหน้าฝูงฉลาม!

0 21662

สองสาวพี่น้องเดินทางไปเที่ยวเม็กซิโกกัน แน่นอนว่าได้มีนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ในละแวกนั้นแนะนำว่าพวกเธอไม่ควรพลาดกิจกรรมเด็ดนั่นคือ การลงไปส่องเพชรฆาต “ฉลาม” แห่งท้องทะเล โดยที่ตัวเองยืนอยู่ในกรง

● แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อโซ่และแท่นที่คอยยึดกรงไว้เกิดหลุด ส่งผลทำให้สองสาวพร้อมกับกรงต้องจมดำดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเล … ลึกลงไป 47 เมตร พร้อมกับฉลามอีกเป็นฝูง และออกซิเจนที่ค่อยๆ หมดลงทุกขณะ … พวกเธอจะเอาชีวิตรอดสู่ผิวน้ำเบื้องบนได้อย่างไรกัน?

● หากจะเปรียเทียบอย่างใกล้ๆ ในขณะที่ “The Shallow” คือการติดอยู่ที่ ‘ตรงกลางของด้านบน’ ทะเล … “In the Deep” นี่ก็คงจะเป็นการติดหงักอยู่ที่ ‘ตรงกลางของด้านล่าง’ ทะเลนั่นเอง … นอกจากนี้ยังมีอีกประเด็นหนึ่งทั้งหนังทั้งสองเรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็เป็นส่วนที่น่าชื่นชม

“แนนซี่” (จาก The Shallow) เธอไม่ได้เอาตัวรอดจากฉลาม เพียงแค่เพราะว่าเธอต้องการจะมีชีวิตรอดอยู่ต่อไปเท่านั้น แต่เรายังรู้สึกได้ว่า การกระทำนี้ของเธอนั้นเป็นการ “สู้เพื่อพิสูจน์ตัวเอง” ให้กับคนทางบ้านได้เห็นว่า “เราก็ทำได้” เหมือนกัน … (เหตุจากการที่เธอและพ่อเหมือนจะมีปัญหาส่วนตัวกันเล็กน้อย พร้อมกับโยงไปถึงเรื่องปมของการที่ผู้เป็นแม่ได้สูญเสียไป)

forty_seven_meters_down_xxlg

● กลับมาที่ In the Deep … ตัวละครอย่าง “ลิซ่า” เธอเพิ่งจะอกหักมา เธอมองว่าการที่เธอมาเที่ยวเม็กซิโกนี้จะทำให้ตัวเธอมีความสุข และพอมีความสุข แฟนเก่าที่เคยเลิกรากันไปก็คงจะหันกลับมาชายตามองบ้าง หรือถ้าดีที่สุดก็คือการกลับมาขอคืนดี … ดังนั้นแน่นอนว่า หนึ่งในแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เธอต้องสู้และเอาตัวรอดให้ได้ในทุกวิถีทาง ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “การต้องการพิสูจน์ตัวเอง” นี้อีกเช่นกัน

● นอกเหนือจากในแง่ของ “มิติตัวละคร” ที่มีส่วนช่วยทำให้หนังเรื่องนี้ คงไม่ได้เป็นแค่ผลงานระทึกขวัญ – เอาตัวรอดจากฉลามทั่วๆ ไปแล้ว … และหากกลับมามองในแง่ของความบันเทิง In the Deep ก็คือผลงานที่มองออกเลยว่า ทีมงานพยายามจะทำให้เต็มที่ในสเกลที่มันสามารถเอื้อมไปถึงได้

● ระดับออกซิเจนที่กำลังจะหมด, กลิ่นคาวเลือดที่ดึงฉลามเข้ามาใกล้, ความมืดอันเร้นลับใต้ท้องทะเล, การติดกับอยู่ในสถานที่อันแสนจำกัด, อุปกรณ์ช่วยชีวิตใกล้ตัวที่มีการตกหล่นหายในเวลาจำเป็นฯลฯ … ทุกอย่างนี้เราอาจเคยเห็นกันมาแล้ว เพราะมันถูก “รีไซเคิล” จากหนังเรื่องอื่นๆ ที่เคยมีการสร้างสรรค์กันออกมาก่อนหน้า เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่

● แต่จังหวะจะโคนในการหยิบมาใช้ของ “In the Deep” มันอาจมาถูกช่วง, มาแบบกำลังพอดี, ไม่โชว์ภูมิจนเกินไป … สุดท้ายมันเลยทำให้เราเกิด บันเทิงในอรรถรส ของมันไปตลอดรอดฝั่งได้อย่าง “เหนือความคาดหมาย” ดีเหมือนกัน

ปล. หนังมีการใช้ชื่อเรื่อง 2 ชื่อ ได้แก่ In the Deep และ 47 Meters Down

(ลองชม โปสเตอร์หนัง ได้ที่ด้านล่างนี้ …)

forty_seven_meters_down_ver3_xlg