Home Exclusive เจาะลึกงานสร้าง HUNTER KILLER หนังสงครามเรือดำน้ำ รายละเอียดสมจริง

เจาะลึกงานสร้าง HUNTER KILLER หนังสงครามเรือดำน้ำ รายละเอียดสมจริง

0 359
  • ทำความรู้จัก Hunter Killer อาวุธทำลายล้างใต้มหาสมุทรหมายเลข 1 ของโลก

ความหมายจริงๆ ของ Hunter Killer หมายถึงยุทโธปกรณ์สงครามที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปฏิบัติภารกิจทางน้ำ โดยในเรื่องนี้จะมีความหมายเจาะจงเฉพาะ ‘เรือดำน้ำ’ ที่มีภารกิจหลักคือการ ‘ล่า’ เรือดำน้ำของฝ่ายศัตรู

ต้นแบบของเรือ ที่ถูกยกให้เป็น Hunter Killer อาวุธทำลายล้างหมายเลขหนึ่ง คือ เรือดำน้ำที่ชื่อ เวอร์จิเนีย คลาส ซึ่งเป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์รุ่นล่าสุดของอเมริกา ที่เริ่มออกปฏิบัติการตั้งแต่ปี 2004 (เรือตระกูลเวอร์จิเนียร์รุ่นแรก เริ่มออกปฏิบัติตั้งแต่ปี1990) มีจุดเด่นอยู่ที่ความคล่องตัวที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลากหลาย และยืดหยุ่นได้ ตามพื้นที่สถานการณ์ และมีการพัฒนาเพิ่มศักยภาพอยู่ตลอดเวลา ทั้งเทคโนโลยีพรางตัวรุ่นล่าสุด อาวุธนำวิถีที่แม่นยำราวจับวาง กลายเป็นแนวรบหลักใต้สมุทรที่กองทัพสหรัฐฯวางแผนใช้งานถึงปี 2043 เป็นอย่างน้อย

ความยิ่งใหญ่ของ Hunter Killer ในคราวนี้นั้นเริ่มต้นตั้งแต่ ความแข็งแกร่งจากโครงสร้างน้ำหนัก 7,400 ตัน ประกอบขึ้นจากวัสดุเหล็กกล้า 1,000,000 ชิ้น จากฝีมือของทีมวิศกรและแรงงานช่าง 5,000 ชีวิต สมรรถนะพื้นฐาน สามารถดำน้ำได้ลึกสุด 500 ฟุต ใช้เวลาเพียง 14 วันในการดำน้ำรอบโลก และสามารถออกปฏิบัติภารกิจใต้น้ำได้นานถึง 25 ปี โดยไม่ต้องหยุดพัก

อาวุธหลักประกอบด้วย มิสไซล์ โทมาฮอว์ก 38 ลูกตอร์ปิโด 4 ลูก พิกัดยิงไกล 1,200 ไมล์ อานุภาพของอาวุธทั้งหมดรุนแรงกว่าระเบิดที่ถล่มเกาะฮิโรชิม่า 3,000 เท่า พร้อมกับส่วนสำคัญที่สุดในงาน ‘ข่าวกรอง’ คือระบบเครื่องดักฟังที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับแลปท็อป 2,000 เครื่อง!

  • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับการร่วมมือกับกองทัพเรือสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ

เพื่อนำเสนอภาพเรือ Hunter Killer ที่เป็นหัวใจหลักของเรื่องออกมาได้สมจริงที่สุด ผู้กำกับไฟแรงอย่าง โดโนแวน มาร์ช (Dollar$ + White Pipes, Spud และ Avenged) ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากกระทรวงความมั่นคงและกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ให้ความเป็นอย่างดี ทั้งการส่ง รัสเซล คูนส์ ผู้เชี่ยวชาญแห่งกองทัพมาเป็นที่ปรึกษาให้กับหนัง พร้อมกับเปิดโอกาสให้ทีมงานนักแสดงเข้าฝึกตามหลักสูตรจริงของกองทัพเพื่อจำลองวิธีการรับมือเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับตัวเรือ

ที่สำคัญที่สุด คือการอนุญาตให้ทีมงานเข้าไปเก็บภาพของจริงในเรือดำน้ำเวอร์จิเนียร์คลาสของจริง รวมทั้งการส่งทีมช่างเทคนิคมาให้คำปรึกษากับฝ่ายออกแบบงานสร้างอย่างใกล้ชิด ทำให้ทีมงานสามารถสร้างโมเดล 3 มิติ จำลองรูปลักษณ์และบรรยากาศออกมาได้อย่างสมจริงมากที่สุด

  • ความสมจริงบนเครื่อง ‘ไฮดรอลิกส์’ ขนาดยักษ์ และสตูดิโอที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ก่อนเปิดกล้องมาร์ชเดินทางไปที่ เพิร์ล ฮาเบอร์ เพื่อออกทะเลไปกับลูกเรือเวอร์จิเนีย คลาส (เรือดำน้ำที่เป็นต้นแบบของยูเอสเอส อาร์คันซอใน Hunter Killer) เป็นเวลา 3 วันเต็มๆ ซึ่งประสบการณ์ที่ได้ออกทะเลจริงครั้งนี้ได้เปิดมุมมองของเขา จนกลายเป็นไอเดียสุดระห่ำ ด้วยการสร้างฉากเรือดำน้ำทั้งลำ บนเครื่องไฮดรอลิกส์ขนาดยักษ์เพื่อสร้างการเคลื่อนไหวภายในเรือให้เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด เพราะเขารู้แล้วว่า สิ่งที่ลูกเรือทุกคนต้องเผชิญภายใต้ระดับความลึกสุดหยั่งนั้น ใช้แค่ CG และเทคนิคการถ่ายภาพอย่างเดียว ไม่เพียงพออีกต่อไป

โดยผู้ที่มารับหน้าที่นี้คือ จอน เฮนสัน (ออกแบบงานสร้างจากเรื่อง Criminal) ที่ได้ยึดพื้นที่ใน Ealing Studios  สตูดิโอถ่ายหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เพื่อเนรมิตฉากเรือดำน้ำเอสเอส อาร์คันซอร์ บนเครื่องไฮดรอลิกส์ขนาดยักษ์ ที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ตอบโจทย์ของผู้กำกับที่เคยพูดเอาไว้ว่า “ถ้าคุณอยู่ในเรือดำน้ำแล้วมันปักหัวลง 50 องศา ทุกอย่างมันจะเริ่มเอียงลง และถ้ามีอะไรที่ไม่ถูกยึดติดกับกำแพงไว้แล้วล่ะก็มันจะหล่นเละเทะไปหมด การสร้างทั้งฉากขึ้นมาบนเครื่องยกไฮดรอลิกส์ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ทุกคนพอใจกับผลที่ออกมา มันมอบความรู้สึกเหมือนทุกคน กำลังอยู่ใต้ทะเลลึกได้สมจริง”

ฉากสำคัญอื่นๆ อย่าง ห้องปฏิบัติการของเหล่าหัวกะทิแห่งกองทัพ และฉากในเรือดำน้ำฝั่งรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นที่ Nu Boyana Film Studios อีกหนึ่งสตูดิโอคุณภาพที่เคยใช้สร้างผลงานในหนังเรื่อง 300: Rise of an Empire, The Hitman’s Bodyguard, The Expendables 2 มาแล้ว, Pinewood Studios (Jurassic World: Fallen Kingdom, Transformers: The Last Knight, Star Wars: The Last Jedi) ที่ จอน เฮนสัน ใช้ถ่ายทำฉากภายนอกเรือเอสเอส อาร์คันซอ ที่ถูกสร้างขึ้นในแทงค์น้ำพิเศษ เพื่อจำลองภาพเมื่อเรือดำน้ำอยู่ใต้ทะเลลึกขึ้นมาโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ทีมงานยังต้องบุกไปถึง Leavesdon Film Studios (สตูดิโอที่ใช้ถ่ายทำเรื่อง Harry Potter) ที่มีแทงค์น้ำขนาดยักษ์สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อถ่ายทำบุกช่วยประธานาธิบดี ซึ่งนับเป็นภารกิจหลักที่สำคัญที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้

  • การร่วมมือจากหลายฝ่าย สู่ความสมจริงที่กัปตันเรือต้องอ้าปากค้าง

นอกจากนักออกแบบงานสร้างอย่างจอน เฮนสัน ยังมีทีมงานคุณภาพอย่าง จอห์น ธอมป์สัน โปรดิวเซอร์รุ่นใหญ่ที่โปรเจ็คต์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Expendables, Olympus Has Fallen, Criminal, The Hitman’s Bodyguard, เจมี่ มอส มือเขียนบทจาก Ghost in the Shell, ทอม มาไรส์ ผู้กำกับภาพชาวแอฟริกาใต้ จาก Avenged, แคโรลีน แฮร์ริส นักออกแบบเครื่องแต่งกาย Legend, 42, A Knight’s Tale ที่ต้องทำงานกับที่ปรึกษาของกองทัพเรือตลอดเวลา เพื่อให้เครื่องแบบของทุกคนสมจริงแบบทุกกระเบียดนิ้ว

ผลที่ได้คือความสมจริงที่อยู่เหนือความสวยงาม ตามที่ผู้กำกับให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “หลาย ๆ ครั้งที่เราเห็นภายในของเรือดำน้ำในหนัง ทุกอย่างมันเงาไปหมด ไม่มีแม้แต่รอยฝุ่น แต่เรือดำน้ำที่ใช้งานของจริงมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สวยงาม มันคือเครื่องจักรสงคราม ถ้าคุณเข้าไปในเรือดำน้ำของจริงคุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงงาน มีสายไฟโยงยาง มีอะไรก็ไม่รู้ถูกตอกติดกับกำแพงเต็มไปหมด นี่คือสิ่งที่ผมอยากถ่ายทอดออกมา เพราะมันมีพลังงานความสมจริงอยู่”

และมันก็เป็นจริงอย่างที่เขาคิด เพราะทันทีที่จอร์จ วอลเลซ ผู้เขียนนิยายต้นเรื่องที่ใช้ชีวิตอยู่ในเรือเวอร์ จิเนียคลาสมาหลายปีถึงกับอ้าปากค้าง “มันสมจริงจนเหมือนผมอยู่บนเรือเวอร์จิเนียของจริงเลยถ้านับหนังเรือดำน้ำ ทั้งหมดที่ผมเคยดูมา ผมว่าฉากเรื่องนี้สมจริงที่สุดแบบทิ้งห่างเรื่องอื่นไปหลายช่วงตัว”

  • ฉากแอ็คชั่นบนพื้นดิน เปิดสงครามความระห่ำบนพื้นที่ลึกลับในบัลแกเรีย

อีกหนึ่งส่วนที่ขาดไม่ได้ของ Hunter Killer คือปฏิบัติการคู่ขนานของหน่วยซีล บนภาคพื้นดิน ที่ต้องแทรกซึมเข้าไปช่วยประธานาธิบดีออกมาให้ได้

ฉากแอ็คชั่นส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในรัสเซีย ทีมงานเลือกใช้พื้นที่ในบัลแกเรียที่มีเสน่ห์และความสมจริงต่างจากหนัง สงครามเครื่องอื่นๆ โดยเฉพาะฉากฐานทัพเรือที่โพลียานี ที่ประธานาธิบดีถูกจับเป็นตัวประกัน ได้ใช้พื้นที่ในเมืองลึกลับที่อยู่สุด ขอบด้านตะวันตกเฉียงใต้ของบัลแกเรียเป็นสถานที่ถ่ายทำ รวมทั้งฐานทัพเรือของจริงในเมืองวาร์นาบนชายฝั่งทะเลดำก็กลาย เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของเรื่องด้วยเช่นกัน

  • ความทุ่มเทของนักแสดง เพื่อความสมจริงที่ลึกลงไปถึงภายในจิตใจ

เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ รับบทเป็น กัปตันโจ กลาส

เขาคือคนที่ไปออกทริปล่องใต้สมุทรพร้อมกับผู้กำกับโดโวแวน มาร์ช เป็นเวลา 3 วัน ไม่เพียงแค่นั้น เขายังใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับอดีตผู้บังคับบัญชาทหารเรือเพื่อสอบถามถึงความรู้สึกทุกอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อต้องลงไปปฏิบัติภาร กิจภายใต้ความกดดันใต้มหาสมุทร ทั้งการทำงาน การรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้า การออกคำสั่งเมื่อเกิดเหตุวิกฤติ ความรู้สึกของลูกเรือทุกคน ไปจนถึงการเคลื่อนไหวอย่างละเอียดภายในเรือดำน้ำ

ไมเคล นีควิสต์ รับบทเป็น กัปตันแอนโพรดอฟ

นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวสวีดิช ถูกใจบทนี้ตั้งแต่แรกเห็น เพราะพื้นฐานของชาวสวีดิชจะถูกสอนให้ขับเรือเป็นตั้งแต่เด็ก ก่อนมารับเล่นเรื่องนี้ด้วยการดูหนังเรือดำน้ำสัญชาติเยอรมัน Das Boot ซ้ำไปซ้ำมาเป็นร้อยรอบเพื่อเตรียมตัว ในการรับบทนี้ให้ดีที่สุด

อีกสิ่งที่น่าชื่นชมคือ ‘ความกล้า’ ที่จะเอาชนะความกลัว เพราะจริงๆ แล้วเขาเป็นคนกลัวที่แคบ แต่ก็ตัดสินใจรับบทที่ต้องมาอยู่ในเรือดำน้ำที่แคบที่สุดตลอดเวลา และในที่สุดเขาก็เอาชนะมันได้จริงๆ ก่อนที่จะเขาจะจากโลกนี้ไปด้วยวัย 56 ปี หลังจากต่อสู้กับมะเร็งปอดมายาวนาน

โทบี้ สตีเฟ่นส์ รับบทเป็น จ่าบิล บีแมน

เพื่อให้การแสดงสมบทบาทมากที่สุด เขาคืออีกหนึ่งคนที่ยอมรับการฝึกพิเศษโดยตรงจากหน่วยซีล จนได้รับรู้ว่าการเป็นหน่วยซีลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมีสิ่งที่ต้องเผชิญมากกว่าคนปกติทั่วไปมากขนาดไหน “ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับ การฝึกของหน่วยซีล แต่การหาข้อมูลมันเหมือนคนละโลกกับสิ่งที่ต้องเจอจริงๆ ตอนที่ผมไปฝึกสิ่งที่พวกเขา ทำทุกวันมันน่ายกย่องมาก

คอมมอน รับบทเป็น พลเรือตรี จอห์น ฟิสก์

แรปเปอร์ที่ต้องเตรียมตัวอย่างหนัก เพื่อพลิกบทบาทมาเป็นทหารเรือครั้งแรกในชีวิต เขาต้องใช้เวลาเพื่อศึกษาชีวิต ของหนึ่งในทีมงานฝ่ายวางแผนระดับสูงอย่างหนัก จากกัปตันรัสเซล คูนส์ ที่ปรึกษาจากกองทัพฯ และการรับบทเรื่องนี้ก็เปลี่ยนความคิดของเขาที่มีต่อทหารเรือไปตลอดกาล โดยเฉพาะความรู้สึกเคารพต่อผู้ที่เสียสละเพื่อ ปกป้องประเทศชาติ ที่ต้องผ่านเรื่องราวหนักหนาสาหัสมาขนาดไหน

HUNTER KILLER สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย” เข้าฉายแล้ว วันนี้