Home Review : Hidden (2015) / หลุมหลบภัย, ไวรัสระบาด และสิ่งมีชีวิตลึกลับ!!!

[Sense Review] : Hidden (2015) / หลุมหลบภัย, ไวรัสระบาด และสิ่งมีชีวิตลึกลับ!!!

0 8157

คงไม่ขอสปอยล์เนื้อเรื่องหลักอะไรมาก เพราะมันมีจุดหักเหเรื่องครั้งสำคัญอยู่ แต่คร่าวๆ ก็คือ … หลังจากที่ได้มีการระบาดของเชื้อไวรัสครั้งยิ่งใหญ่ จนทำให้บ้านเมืองพังทลายล่มสลาย … พ่อ, แม่, ลูก ครอบครัวหนึ่งจึงต้องหลบอาศัยอยู่ภายใต้หลุมหลบภัย … การใช้ชีวิตของพวกเขาดูจะผ่านไปได้ด้วยดี จนกระทั่งวันหนึ่งที่พวกเขาได้พบว่า ยังคงมี สิ่งมีชีวิตประหลาด บางพวกที่อาศัยอยู่ภายนอก (ใช้คำเรียกว่า ‘Breathers’) … และตอนนี้เจ้าพวก ‘สิ่งมีชีวิตลึกลับ’ นั้นกำลังจะมาตามล่าชีวิตพวกเขาถึงที่พัก!

1280x720-TmR

● ค่อนข้างเซอไพรส์กับหนังมากกว่าที่คาดไว้พอสมควร … อันที่จริงมันก็เป็นหนังที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ ‘ความสยองขวัญ’ มากนัก อารมณ์ช่วงของ ‘ความระทึกขวัญ’ ก็ไม่ได้เยอะแยะมากมายอะไรขนาดนั้น … แต่ความดีและน่าชื่นชมก็คือ รู้สึกได้ว่าหนังนั้นให้ความสำคัญกับ ‘เนื้อเรื่อง’ มากในระดับหนึ่งเลย (หนังที่ให้ความสำคัญกับพล็อต, ธีมเรื่องมาเป็นอันดับต้นๆ มักจะเป็นหนังที่ดีและน่าจดจำเสมอ)

● สามนักแสดงหลักก็ถ่ายทอดบทบาทได้เหมาะสมตามเกณฑ์ … การเล่าเรื่องก็มาในลักษณะที่ไม่ได้รีบร้อนอะไร ใช้การตัดต่อในเชิงแบบ Overlapping เชื่อมเรื่องราวในอดีตและปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยเหตุการณ์ที่มีความคล้ายคลึงกัน เช่น สิ่งของตก, แรงสั่นสะเทือน เป็นต้น … ซึ่งพอมันเน้นย้ำทุ่มเทให้กับตัวเนื้อเรื่องและการลำดับตัดต่อ ผลก็เลยทำให้พอมันมาถึงจุดหักเหของเรื่อง (ดังที่ได้เกริ่นๆ ไว้ข้างต้น) ตัวหนังก็เลยยิ่งดูสนุกและน่าติดตามขึ้นอีกมากโขทีเดียว (ประหนึ่งว่ามันปูเรื่องมาเพื่อจุดสำคัญนี้เลยจริงๆ)

Screenshot (361)

● โดยรวมแล้ว “Hidden” ถือว่าเป็นหนังที่ให้รสชาติแปลก (และกึ่งๆ ใหม่) ดีเหมือนกันสำหรับผลงานที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เนื้อหาของ ‘หนังโลกล่มสลาย – เชื้อไวรัสแพร่ระบาด’ (จะแปลกและกึ่งๆ ใหม่อย่างไรนั้นก็คงต้องลองไปติดตามกันดูในหนังเต็มๆ … รอติดตามจุดหักเหสำคัญนั้นไว้ให้ดี) … ส่วนสาวกหนังแนวนี้หรือคนที่ชื่นชอบหนังประมาณอย่าง I Am Legend (2007), The Road (2009), Carriers (2009), The Crazies (2010), The Divide (2011) … ก็อย่าพลาดชม “Hidden” นี้ล่ะกัน

Hidden (1)