Home Exclusive Lore (2012,Cate Shortland)

[ F I L M / F E E L ] Lore (2012,Cate Shortland)

0 1285
Lore Poster

● เรื่องราว …

หนังพูดถึงสถานการณ์ในช่วงที่ ‘ฮิตเลอร์’ เพิ่งจะเสียชีวิตลง และสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยุติลงอย่างหมาดๆ … ‘ลอร์’ ผู้เป็นพี่สาวคนโตของครอบครัวชาวเยอรมันจึงต้องก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในการลี้ภัย – ออกเดินทางพร้อมกับเหล่าน้องๆ เพื่อไปยังบ้านของยายที่อยู่ภายในเมืองฮัมบูร์ก … เนื่องจากผู้เป็นแม่ตกเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ จึงต้องไปมอบตัวกับชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นชาติที่คุมสถานการณ์อยู่ในขณะนั้น … ซึ่งเส้นทางแห่งการเดินทางนี้เองก็ทำให้ลอร์ได้เรียนรู้และเข้าใจในแง่มุมต่างๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ชีวิต , จิตใจ , ความสัมพันธ์ ไปจนถึง ‘ความเป็นชาติ’ อย่างแท้จริง

 

lore03

● ความสัมพันธ์ระหว่าง … ชาวเยอรมัน และ ชาวยิว

ระหว่างการเดินทาง ลอร์ ได้มีโอกาสพบเจอกับ ‘โทมัส’ ชายหนุ่มผู้มีเชื้อสายเป็นชาวยิว ซึ่งเขาได้รับการปล่อยตัวออกมาจากค่ายกักกัน … โทมัส ช่วยเหลือ – อำนวยความสะดวกแก่เธอและเหล่าน้องๆ ตลอดการเดินทาง … แต่ทั้งสองนั้นก็มีการสานสัมพันธ์อัน ‘ไม่ชัดเจน’ ต่อกัน … บางทีก็คงจะมีแต่ทั้งคู่เท่านั้นที่สามารถตอบได้ว่า “พวกเขารู้สึกต่อกันอย่างไร ?”

อีกจุดหนึ่งสำคัญในหนังเรื่องนี้ก็หนีพ้นเรื่องของการนำเสนอประเด็น ‘ยิว’ … อย่างไรก็ตามหนังไม่ได้ไปแตะประเด็นในส่วนของ ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ’ เหมือนกับหนังหลักๆ เรื่องอื่นๆ แต่อย่างใด … ในทางกลับกันหนังเรื่องนี้กลับนำเสนอในมุมมองที่เราไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่นักนั่นก็คือ “ความสัมพันธ์ (ในเชิงบวก) ระหว่างชาวเยอรมัน และ ชาวยิว” … ซึ่งก็เป็นการนำเสนอผ่านตัวละครอย่าง ลอร์ และ โทมัส นั่นเอง

ถึงแม้ว่าสถานะความสัมพันธ์ระหว่างลอร์ และ โทมัสจะเต็มไปด้วยความไม่ชัดเจนต่อกัน เพราะมันมีทั้งการเอาตัวรอด , ความหวัง , ความเกลียดชัง , อารมณ์เสน่ห์หา ฯลฯ … แต่จากการช่วยเหลือต่างๆ นาๆ ของ โทมัส (ยิว) … ดังนั้น ลอร์ (เยอรมัน) จึงได้เรียนรู้และเข้าใจ รวมไปถึงก่อให้เกิดการพังทลายลงของความเชื่อและความเกลียดชังที่ (ชาติของ) เธอมีต่อยิว อันจะเห็นได้จากพฤติกรรม การกระทำต่างๆ ของเธอที่มีการเปลี่ยนแปลงไปช่วงองก์ท้ายของหนัง

 

lore

● ‘Road Movie’ และ ‘Coming Of Age’ … ผ่านบาดแผลของสงคราม

ถ้าจะเอ่ยว่าหนังเรื่องนี้อยู่ในหมวดหมู่ของ ‘Road Movie’ และ ‘Coming Of Age’ ก็คงจะสามารถทำได้เพราะว่า ‘การเดินทาง’ ในหนังเรื่องนี้ก็เปรียบเสมือนกับ ‘การก้าวข้ามผ่านวัยเยาว์’ … การที่ลอร์ต้องขึ้นมาเป็นผู้นำในการเดินทางครั้งนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ช่วงเวลาการเป็นวัยรุ่นของเธอได้สิ้นสุดลงแล้ว ต่อจากนี้ที่เธอจะต้องเป็นคือ ‘ผู้ใหญ่’ อย่างเต็มตัว เพราะว่าเธอต้องคอยดูแลชีวิตและความปลอดภัยของเหล่าน้องๆ ทั้งหมด … และแน่นอนว่ามันยังสามารถเปรียบเปรยได้ไปถึง ‘การสิ้นสุดของสงคราม’ อันซึ่งประชาชนต้องเตรียมตัวพบกับ ‘สังคมและการปกครองแบบใหม่’ ที่จะมาถึงในภายภาคหน้า

maxresdefault

● ภาพลักษณ์ของสังคม … ภวังค์ของร่างกายและจิตใจ

ตัวหนังนั้นนำเสนอให้เราเห็นถึงสภาพความระส่ำระสายของสังคมเยอรมันในช่วงที่กำลังตกอยู่ในสถานะเป็น ‘ผู้พ่ายแพ้สงคราม’ … เยอรมันไม่เหลือความฮึกเหิม – ความมีอำนาจ – ความแข็งแกร่งเหมือนกับในภาพจำที่เรามักจะนึกกัน เพราะภาพที่เห็นในหนังนั้นเต็มไปด้วยความวุ่นวาย , ความอดอยาก , ความบาดเจ็บ , การโจรกรรมอย่างไร้ศีลธรรม ฯลฯ

ดังนั้นธีมหลักของหนังจึงพุ่งเป้าไปที่การชี้ให้เห็นถึง … การเปลี่ยนแปลงทั้งทางสภาพร่างกายและจิตใจของเหล่าตัวละครหลัก (รวมไปถึงประชาชนชาวเยอรมัน)

นอกจากนี้ผู้กำกับภาพก็ยัง ‘เก่งกาจ’ มากๆ ในการจับอารมณ์ของความสิ้นหวังและความพ่ายแพ้ ผ่านการใช้ภาพในลักษณะ ‘โคลสอัพ’ ในหลายช็อต ซึ่งจับภาพไปที่แต่ละส่วนของร่างกายตัวละคร อาทิเช่น หน้าตา , มือ , เท้า , รองเท้า , เสื้อผ้า เป็นต้น

Lore2

● ก่อนจะประสบกับ ‘ชัยชนะ’ … เรามักประสบกับ ‘ความเจ็บปวด’

โดยรวมแล้ว Lore คือหนังที่ท้าทายกับประเด็นทาง ‘จริยธรรม’ ว่าความเชื่อเรื่องชนชาติที่เราถูกปลูกฝังมาอย่างช้านานนั้น ถ้าวันหนึ่งเราได้มีโอกาสเผชิญหน้ากับสถานการณ์จริง เราจะยังเลือกเชื่อในประเด็นที่ถูกปลูกฝังมา หรือเราจะยอมเลือกเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เชื่อมาทั้งชีวิต …

‘คนรุ่นหลัง ย่อมได้รับผลกระทบจากการกระทำของ คนรุ่นก่อนหน้า’ … บางครั้งเรามักจะนึกว่า … “ชีวิตเราก็ต้องเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว” … แต่สุดท้ายแล้วมันกลับไม่ใช่เลย เพราะหลากหลายครั้งชีวิตเราก็มักจะขึ้นตรงอยู่กับผู้อื่นเสมอ .

× [ F I L M / F E E L ] – [ 2015 ] ×