Home Featured Ant-Man (2015,Peyton Reed)

[ F I L M / F E E L ] Ant-Man (2015,Peyton Reed)

0 2183

● เราทุกคนต่างพบเจอกับ ‘การสูญเสีย’

ส่วนหนึ่งของ Scott : สูญเสียช่วงเวลาแห่งการใช้ชีวิต (ติดคุก) , สูญเสียประวัติความดี , สูญเสียสถาบันครอบครัว (การเลี้ยงดูบุตร)

ส่วนหนึ่งของ Dr. Hank : สูญเสียศักยภาพทางร่างกาย (จากชุดสูท) , สูญเสียภรรยา , สูญเสียความสัมพันธ์ที่มีต่อลูกสาว

ส่วนหนึ่งของ Hope : สูญเสียแม่ , สูญเสียความสัมพันธ์ที่มีต่อพ่อ , สูญเสียความไว้ใจที่พ่อมีต่อตนเอง

 

 

marvel_aos_ant_.8e4f8134823.original

● เรื่องของ ‘มด’ ที่ไม่ใช่แค่ ‘มดๆ’

มด คือแมลงสังคม เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการแบ่งขั้นวรรณะกัน … ซึ่งก็แทบจะไม่แตกต่างกับสังคมของ ‘มนุษย์’ ที่มีการแบ่งผู้คนออกเป็นหลายระดับประเภท อาทิเช่น คนรวย , คนชั้นกลาง , คนจน , คนดี , คนเลว ฯลฯ … ดังเช่น Scott ที่ต้องโดนกีดกั้น และถูกตราหน้าว่าครั้งหนึ่งเคยเป็น ‘อาชญากร’ จากข้อหาการปล้นชิงทรัพย์

มดขึ้นชื่อเรื่อง ‘ความเป็นระเบียบ’ … ดังนั้นการที่ Scott ต้องมาสวมใส่ชุดสูท อันมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับ ‘มด’ นั้น ย่อมอาจเป็นนิมิตหมายอันดีว่า นี่คือช่วงเวลาที่เขากำลังจะจัดแจงชีวิตของตนเองให้เข้ารูปเข้ารอย และเป็นแบบแผนมากยิ่งขึ้นกว่าในอดีต

 

Paul-Rudd

● ‘วีรชน’ ย่อมถือกำเนิดขึ้นจากการสูญเสีย

การมาถึงของชุดสูทนี้ ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาบาดแผลที่เกิดขึ้นจากการ สูญเสียอันได้กล่าวไว้ข้างต้น และชุดสูทนี้ก็ดูจะเป็นสิ่งที่ผสาน ‘ผู้บาดเจ็บทั้ง 3 รายหลัก’ นี้เข้าด้วยกัน … Dr. Hank และ Hope ได้มีโอกาสหันหน้าเข้าหากันอย่างจริงจัง รวมถึงได้เผยเรื่องราวที่ฝ่ายหนึ่งปิดบังเป็น ‘ความลับ’ ให้แก่อีกฝ่ายได้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ที่จะยอมรับมัน

ไฮไลท์ก็คงหนีไม่พ้นตัวของ Scott เพราะชุดสูทนี้ไม่เพียงจะแค่บรรเทาบาดแผลทั้งหลายที่เกิดขึ้นเพียงเท่านั้น แต่มันยังถือเป็นเครื่องมือแห่งการ ‘ไถ่บาป’ ที่ (อย่างน้อย) ก็พอจะล้มกระดานของทุกความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นมาทั้งหมดให้เลือนหายไปได้

ดังนั้นถึงแม้ Scott จะมีภารกิจใหญ่ในการพิทักษ์โลกให้รอดพ้นจากเงื้อมือของเหล่าร้าย แต่หัวข้อนั้นกลับกลายเป็นประเด็นที่ดู ‘เล็กน้อย’ ไปในทันที … เพราะว่าเหนือสิ่งอื่นใด นี่คือการกระทำที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงตัวตนใหม่ของเขาให้ประจักษ์แก่สาย ตาของลูกสาว

สุดท้ายแล้ว Scott จึงไม่จำเป็นที่จะต้องถือฐานะให้หยุดอยู่เพียงแค่การเป็น ‘ฮีโร่ในคราบของชุดสูท’ เพียงเท่านั้น … แต่เขายังได้เป็น ‘ฮีโร่’ ในสายตาของลูกสาว โดยที่ไม่จำเป็นต้องสวมใส่ชุดสูท หรือการถูกขนานนามว่า “Ant-Man” เลยเสียด้วยซ้ำ .

 

pr

 

× [ F I L M / F E E L ] – [ 2015 ] ×