Home Review : Circle (2015) / 50 คนแปลกหน้า, วงกลมลึกลับ และ ความตาย!!!

[Sense Review] : Circle (2015) / 50 คนแปลกหน้า, วงกลมลึกลับ และ ความตาย!!!

0 19364

ว่ากันว่า … ช่วงจังหวะก่อนจะตาย มนุษย์จะเผยธาตุแท้ของตัวเองออกมามากที่สุด

● เรื่องราวคร่าวๆ คือ … ’50 คนแปลกหน้า’ พบว่าตนเองตื่นขึ้นมายืนล้อมกันอยู่เป็นวงกลม (บนจุดสีแดงตามภาพ) … สถานการณ์ยิ่งบีบคั้นมากขึ้นไปอีก เมื่อพวกเขาแต่ละคนจำเป็นต้อง ‘โหวต’ ให้มีคนใดคนหนึ่ง ‘ตาย’ ไปในแต่ละรอบ (รอบละประมาณ 3 – 5 นาที) … วงกลมปริศนานี้มันคืออะไรกัน? ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเกมส์โหวตอันลึกลับนี้? พวกเขาทั้งหมดเกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไร? ก็คงต้องลองตามต่อกันดูในหนัง

● จริงๆ ก็เข้าสูตรหนังจำพวก ‘กลุ่มคนที่ต้องเอาตัวรอดจากการติดอยู่ในสถานที่จำกัด’ ดังๆ ทั่วไปอย่าง Cube (1997), Unknown (2006), The Killing Room (2009), Exam (2009), Devil (2010), Nine Dead (2010) ฯลฯ นั่นแหละ … คือเมื่อสถานการณ์บีบคั้นพาไปถึงจุดๆ หนึ่ง ก็ต้องมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกกันเพื่อเอาตัวเองให้ได้มีชีวิตอยู่นานที่สุด ทั้งๆ ที่แต่ละคนก็แทบจะไม่รู้จักหน้าคาดตากันมาก่อน แต่ก็ต้องจำยอมไปตามเหตุการณ์ที่พัดพาไป

Screenshot (360)

 

● ถึงแม้สไตล์มันจะซ้ำซากจำเจกันไปหน่อย แต่ส่วนที่ยังพอให้ดูได้สนุกอยู่ก็คือ ‘การวิจารณ์ระบบมนุษย์และสังคม’ … ถ้า เมล์นรก หมวยยกล้อ (2007) คือการนำภาพสังคมประเทศไทยมาจำลองให้อยู่บนรถเมล์คันเดียว … “Circle” (2015) ก็คงจะไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก เพราะแนวความคิดของมนุษย์และสังคมอเมริกา (และบางส่วนที่เป็นสากลทั่วโลก) ก็ได้ถูกนำมายิงโฮโลแกรมล้ำๆ ผ่านรูปแบบของบุคคลแปลกหน้า 50 คนอันยืนอยู่ในวงกลมลึกลับนี้นั่นแล

37950917063495836365

● บางทีก็น่าคิดเหมือนกันว่า ถ้าวันหนึ่งเราสามารถตัดสินให้คนใดคนหนึ่งตายขึ้นมาได้จริงๆ เราจะใช้เกณฑ์อะไรในใจเป็นตัวตัดสิน?

คนที่อายุมาก : ควรตายก่อน เพราะใช้ชีวิตมามากพอแล้ว
คนที่อายุน้อย : ค่อยตายทีหลัง เพราะยังใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่

คนที่ไม่มีลูก (ไม่มีภาระ), เด็ก (อนาคตของชาติ), สตรีมีครรภ์ (2 ชีวิต), สีผิวเชื้อชาติคนต่างประเทศ (ประมาณว่า เราคือเจ้าของประเทศ คุณแค่คนอื่นที่มาอาศัยดินแดนนี้อยู่ แถมยังมาแย่งงานพวกเรา เพราะฉะนั้นคุณควรตายก่อน) ฯลฯ

● ถึงแม้ว่า ‘คนเราเกิดมา สุดท้ายก็ต้องตายอยู่ดี’ … แต่ก็คงจะเป็นการดีมิใช่น้อย ถ้าเราสามารถตัดสินการตายของตนเองได้โดยที่ไม่ต้องให้ผู้อื่นมาชี้ชะตาชีวิตแทนเรา .

circle