Home Box Office Box Office : March 2016

Box Office : March 2016

0 1415

แป๊บเดียว…เราก็เดินทางผ่าน ไตรมาสแรก ของปี 2016 a.k.a. 2559 กันแล้วนะครับ…

และเดือนนี้ เป็นอีกเดือนที่ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษ…เพราะว่ามีภาพยนตร์ที่น่าสนใจะเข้าฉายกันหลายต่อหลายเรื่อง…

แต่ผลลัพท์ที่ออกมาล่ะ…จะเป็นอย่างที่หลายๆคนคาดหวังเอาไว้หรือไม่…

 


 

 

เดือน มีนาคม 2016 นี้ มีภาพยนตร์เข้าฉายใน Box Office อเมริกากันทั้งสิ้น 63 เรื่อง…ทำรายได้รวมอยู่ที่ 874.2 ล้านเหรียญ…เฉลี่ยตกอยู่ที่ 13.8 ล้านเหรียญต่อเรื่อง…ซึ่งเป็นรายรับที่มากขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 15.3%…และเป็นปีแรกในรอบ 3 ปีหลังสุดที่ทำรายรับรวมเกิน 800 ล้านเหรียญได้สำเร็จ…

และก็น่าดีใจที่มีภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกิน 200 ล้านเหรียญ ในเดือนนี้กันถึง 2 เรื่อง คือ Zootopia และ Batman v Superman: Dawn of Justice…แต่ว่า กลับมีแค่ 2 เรื่องนี้เท่านั้น ที่ทำรายได้เกิน 100 ล้าน!!

และถึงแม้ว่ารายได้รวมจะเป็นบวกก็ตาม…แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปนั้น…ถือว่าเป็นเดือนนี้ที่ค่อนข้าง “น่าผิดหวัง” อยู่ดีนะครับ…

 

thumb_2633

 

อันดับหนึ่งของเดือนนี้ กลับกลายเป็น animation อย่าง Zootopia ซะงั้นครับ!! โดยเปิดตัวในสัปดาห์แรกของเดือนด้วยรายรับ 75 ล้านเหรียญ…ก่อนที่จะปิดยอดในเดือน มีนาคม ด้วยรายรับทั้งสิ้น 276.6 ล้าน…

ในขณะที่ “ความหวัง” ประจำเดือนอย่าง Batman v Superman: Dawn of Justice นั้น…อาจจะใช้คำว่า “ล้มเหลว” ก็ไม่ได้เสียทีเดียว…แต่แนวโน้มที่ออกมาคือ “ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร” เสียมากกว่า…กับการเปิดตัวในสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือน (เพราะว่าวันที่ 31 มีนาคม ตรงกับ วันพฤหัสบดี นะครับ) ที่รายได้ 166 ล้านเหรียญ ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์กันไว้ “นิดหน่อย”…แต่ทว่า หลังจากนั้น กระแสกลับแผ่วลงไปเรื่อยๆจนน่าใจหาย ทำให้ปิดยอดอยู่ที่ 263.6 ล้านเหรียญ…

และยิ่งถ้ารวมกับ สุดสัปดาห์ล่าสุด (ที่นับกันในวันที่ 1-3 เมษายน) ด้วยล่ะก็…BvS ได้เพิ่มมาอีก 51.3 ล้านเหรียญ…ยอดตกลงจากสุดสัปดาห์เปิดตัวกันถึง 69.1% เลยนะครับ!!

มันมากขนาดไหนนั้น…ลองมาเทียบกับภาพยนตร์แนว superhero เรื่องอื่นๆกันดูนะครับ…

 

reaction-to-second-batman-v-superman-dawn-of-justice-trailer-737594

 

The Avengers (2012) ทำรายได้ตกลงมาในสุดสัปดาห์ที่ 2 กันที่ 50.3%…

ภาคต่ออย่าง Avengers: Age of Ultron ที่โดนวิจารณ์หนักกนั้น ก็ยังตกลงมาอยู่ที่ 59.4%…

Iron Man 3 ก็ตกลงมาในวีคที่ 2 อยู่ที่ 58.4%…

ฮีโร่อนาถาอย่าง The Amazing Spider-Man 2 ถึงจะพอมารวมอยู่กลุ่มเดียวกันกับ BvS ได้นะครับ…คือตกลงมาเกิน 60%…โดยที่ Spidey เรื่องสุดท้ายของ Sony (???) เรื่องนี้นั้นตกลงมา 61.2 %…

Thor: The Dark World ที่โดนด่ากันหนักๆ…ยังตกลงมาแค่ 57.3%…

คือถ้าเทียบกับค่ายอื่นๆแล้ว…เหมือนว่าทาง DC และ Warner Bros. อาจจะต้องไปขบคิดหาทางแก้ไขกันอย่างเร่งด่วนแล้วนะครับ…

เพราะว่าหนังจากค่ายตัวเองทั้ง The Dark Knight Rises และ Man of Steel ต่างก็รายรับตกลงมาในสัปดาห์ที่ 2 เกิน 60% ทุกเรื่อง!! ถ้านับเรื่องนี้ด้วย จะเป็นเรื่องที่ 3 ติดต่อกัน!!

และถ้ายังเจ็บไม่พอ…ภาพยนตร์ superhero เรื่องสุดท้ายที่ทาง DC และ Warner Bros. ร่วมมือกันสร้าง และ ทำรายรับตกลงมาในสัปดาห์ที่ 2 ไม่ถึง 60% คือ Superman Returns ในปี 2006 โน่นเลยนะครับ!!

แม้ว่าดูจากตัวเลข % อาจจะไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่นัก…แต่เมื่อนำมาคิดเฉลี่ยจากรายรับล่ะก็…มันเป็นการสูญเงินไปหลายตังค์อยู่นะครับ…และการที่หนังในค่ายทำยอดตกลงมาเยอะๆติดๆกันหลายเรื่องแบบนี้ มันเป็นการส่งสัญญาณที่ไม่ค่อยจะดีออกมาเท่าไหร่นะครับ…

 

10-cloverfield-lane-second-trailer-0

 

มาที่ภาพยนตร์เรื่องอื่นกันบ้าง…

นอกเหนือจาก 2 เรื่องผู้เกิน 100 ล้าน ด้านบนแล้ว…หลายเรื่องที่อยู่ในข่าย “หนังมีฟอร์ม” ก็พากันลงเหวกันแทบทั้งสิ้นนะครับ…

ที่เอาตัวรอดได้ก็คือ 10 Cloverfield Lane…ภาคแยกในโลกเดียวกันของ Cloverfield ที่ใช้ทุนสร้างไป 15 ล้านเหรียญ…แต่ได้กระแสตอบรับที่ค่อนข้างจะดี เลยทำเงินในเดือน มีนาคม ไปได้ 63.7 ล้านเหรียญ…

London Has Fallen ก็ดัน fallen ไปเสียจริงๆนะครับในภาคนี้…เพราะว่าเปิดตัวที่รายรับเพียงแค่ 21.6 ล้านเหรียญเท่านั้น…น้อยกว่าภาคแรกอย่าง Olympus Has Fallen ที่เคยเปิดตัวไว้ที่ 30.3 ล้านเหรียญ…และทำให้รายได้รวมในเดือน 3 นี้ทำเงินไป 59.2 ล้านเหรียญ…จากทุนสร้างทั้งหมด 60 ล้าน นะครับ…โอกาสแซงหน้าภาคแรกริบหรี่เหลือเกิน…- -”

The Divergent Series: Allegiant ก็ยิ่งไปกันใหญ่…ทุนสร้าง 110 ล้านเหรียญ…เปิดตัวได้แค่ 29 ล้าน…รายได้รวมในเดือน มีนาคม เท่ากับ 56.8 ล้าน…อาจจะเป็นภาคแรกในแฟรนไชส์ที่ทำเงินไม่ถึง 100 ล้านเหรียญนะครับ…

ปิดท้ายที่ My Big Fat Greek Wedding 2 ที่ห่างจากภาคแรกไปถึง 14 ปี…และก็ไม่สามารถสานต่อความสำเร็จได้…เพราะว่าเปิดตัวไปได้เพียงแค่ 17.8 ล้านเหรียญ และ รายได้รวมในเดือน 3 เท่ากับ 37.3 ล้านเหรียญ…ในขณะที่ภาคแรกในปี 2002 นั้น…ทำรายได้ในอเมริกาไปถึง 241.4 ล้านเหรียญ!!

 


 

DivergentAllegiant_final_Trailer

 

อ้อ!! ปิดท้ายกันที่เรื่องของ สถิติ และ รายได้นอกบ้าน กันนะครับ…

แม้ว่า Batman v Superman: Dawn of Justice จะทำรายได้ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังอุตส่าห์ทำสถิติใหม่ได้นะครับ…

โดย BvS นั้นกลายเป็นภาพยนตร์ที่ เปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาลประจำเดือน มีนาคม แซงหน้า The Hunger Games ไปแล้ว…พ่วงด้วยตำแหน่ง หนังเปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ที่แซงหน้า The Hunger Games ไปอีกเช่นกัน และ หนังที่เปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาลประจำเทศกาล Easter ที่แซงเจ้าของเดิมอย่าง Furious 7 ไปแล้ว…

และในตอนนี้…ก็โกยเงินนอกบ้านไปถึง 434 ล้านเหรียญ เข้าไปแล้ว!!

Zootopia ก็เช่นกัน…ทำเงินนอกอเมริกาไปแล้วถึง 523 ล้านเหรียญ…

London Has Fallen ยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับ…Allegiant ก็ทำได้มากกว่าในบ้านเสียอีก คือ 79.5 ล้านเหรียญ…

 


 

 

เดือนหน้า…ก็อาจจะต้องเผื่อใจไว้ก่อนนะครับ ว่าอาจจะไม่เกิดปรากฏการณ์แบบ Furious 7 กันง่ายๆ…

เรามารอลุ้นกันดีกว่าครับ ว่ารายรับในเดือน เมษายน จะตกลงมามากน้อยแค่ไหน…