Home Box Office Box Office : 15-6-15

Box Office : 15-6-15

0 1272

สัปดาห์นี้เป็นอีกครั้งที่…ยอดรวมแบบประมาณการนั้น มีผลกระทบกับอะไรบางอย่างด้วยครับ!! ก่อนอื่นเลย เราขออธิบายถึง ยอดรายได้บนตารางหน้ง box office ในอเมริกากันก่อนนะครับ…

โดยปกติแล้ว เขาจะนับจากรายได้ของการขายตั๋วในวันศุกร์-อาทิตย์…ซึ่งแต่ละเรื่องนั้นก็จะมีข้อมูลระบุไว้อยู่แล้วว่าในสุดสัปดาห์นั้น หนังเรื่องนั้นๆจะมีการเข้าฉายกันทั้งสิ้นกี่โรงฉาย…และเมื่อถึงวันอาทิตย์ ก็จะพอทราบรายได้คร่าวๆจากวันศุกร์-เสาร์ เลยสามารถจะทำให้ทางค่ายหนังนั้นคาดคะเนถึงรายได้ในวันอาทิตย์

จากนั้นจึงได้นำเอาตัวเลขจากวันศุกร์-เสาร์ รวมกับรายได้ที่คาดคะเนไว้ของวันอาทิตย์…และประกาศออกมาเป็นรายได้ประมาณการของสุดสัปดาห์นั้นๆ…เพื่อใช้ในการทำการตลาดและโปรโมตหนังกันนะครับ…

และด้วยความแม่นยำในการคาดคะเนของแต่ละค่ายที่ค่อนข้างจะสูงนั้น เลยทำให้รายได้จากการประมาณการของค่ายหนัง ที่มักจะประกาศออกมาตั้งแต่ช่วงสายๆของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น (และบ้านเราก็จะทราบกันในช่วงราวๆ เที่ยงคืนวันอาทิตย์) นั้นถูกหลายๆแหล่งใช้อ้างอิงว่าเป็นรายได้ที่หนังเรื่องนั้นๆทำได้ในสัปดาห์นั้นๆไปโดยปริยายนะครับ…

โดยปกติแล้ว มักจะคลาดเคลื่อนกันอยู่ที่ราวๆ 2-3% อย่างมากก็ไม่เกิน 5%…ซึ่งสำหรับหนังที่ทำเงินเยอะๆนั้น จำนวนเปอร์เซ็นต์เพียงแค่เล็กน้อยนี้ มีผลต่างกันเป็นหลัก ล้านเหรียญ เลยทีเดียวครับ…

และผลต่างของสัปดาห์นี้นั้น…มันมีผลถึง สถิติตลอดกาล เสียด้วย!!

 

est15-6

 

จากตารางนี้จะเห็นกันได้ชัดเจนเลยนะครับ ว่าแชมป์ในสัปดาห์นี้อย่าง Jurassic World นั้น…ทางค่ายหนังได้คาดไว้ว่า จะทำเงินเปิดตัวในสัปดาห์แรกอยู่ที่ประมาณ 204.6 ล้านเหรียญ…แต่ยอดที่ทำได้จริงๆ คือ 208.8 ล้าน…ความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ 2.1 %…ซึ่งมีผลต่างกันถึง 4.2 ล้านเหรียญ กันเลยทีเดียว…

 

(และนี่คือสาเหตุที่เราจึงขอรายงานผลตารางหนังทำเงินในวันพุธ แทนที่จะรีบนำเสนอกันในวันอื่นๆเหมือนเจ้าอื่นเขานะครับ…เพราะว่าเราอยากจะได้รายได้จริงมานำเสนอมากกว่า ^_^)

 


 

 

– กลับเข้าสู่สภาวะปกติกันนะครับ…Jurassic World ครองแชมป์ไปได้ตามคาด (เพราะว่าไม่มีใครลงฉายแข่งด้วย)…ทำให้รายได้เปิดตัว 208.8 ล้านนั้น กลายเป็นสถิติใหม่ของ ภาพยนตร์ที่เปิดตัวสัปดาห์แรกในอเมริกา สูงที่สุดตลอดกาล…แซงหน้าเจ้าของสถิติเดิมอย่าง The Avengers ซึ่งทำเอาไว้ในปี 2012 ด้วยรายได้เปิดตัว 207.4 ล้านเหรียญ…

แถมยังทำลายสถิติ ภาพยนตร์ที่ทำเงินทั่วโลกในสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดตลอดกาล ด้วยรายรับนอกบ้าน 315.6 ล้านเหรียญ…แซงหน้าเจ้าของสถิติเดิมอย่าง Harry Potter and the Deathly Hallows, Part 2 ที่ทำเอาไว้ในปี 2011 ด้วยรายได้ในเวลานั้น 314 ล้านเหรียญอีกด้วย!!

พ่วงด้วยสถิติที่โดนทำลายอีกเพียบ ทั้ง หนังทำเงินวันเสาร์สูงที่สุดตลอดกาล, หนังทำเงินวันอาทิตย์สูงที่สุดตลอดกาล, เปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาลประจำเดือนมิถุนายน, เปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาลประจำฤดูร้อน, รายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงที่สุดตลอดกาลสำหรับหนังที่เข้าฉายวงกว้าง, หนังเรท PG-13 ที่เปิดตัวแรงที่สุดตลอดกาล และ หนังที่ทำเงินแตะหลัก 100 ล้าน, 150 ล้าน และ 200 ล้าน เร็วที่สุดตลอดกาล…

งานนี้ก็ตามสูตรครับ…เตรียมสร้างภาคต่อกันแล้ว!! และอาจจะได้ลุ้นทำลายสถิติอื่นๆกันอีกหลายอย่างด้วย…

 

– Spy โดนแย้ล้านปีเตะตกลงมาอยู่ในอันดับ 2…วีคนี้ได้เพิ่มมาอีก 15.6 ล้าน…ยอดรวมในบ้าน 2 สัปดาห์ 56.5 ล้าน…ในขณะที่ทำเงินนอกบ้านไปแล้ว 56.5 ล้าน…อาจจะไม่เปรี้ยงอย่างที่คาดกันไว้เสียแล้วล่ะครับ…

 

– อันดับ 3 คือ San Andreas นมกระเพื่อมพิภพทลาย…วีคนี้ได้อีก 10.8 ล้านเหรียญ…ทำให้ยอดรวม 3 สัปดาห์ได้เงินในบ้านมา 119.1 ล้าน…ยอดรวมทั่วโลกตอนนี้ 373.7 ล้าน…ก็ถือว่าน่าพอใจแล้วล่ะครับ…

 

– Insidious Chapter 3 อาจจะเข้าฉายผิดเวลาไปเสียหน่อยล่ะครับ…เพราะว่าวีคนี้ได้มาอีก 7.3 ล้าน…ยอดรวมตอนนี้เป็น 37.3 ล้าน จากการเข้าฉาย 2 สัปดาห์…ทำเป็นเล่นไป เผลอๆจะแซงภาคแรกที่ทำไว้ 54 ล้าน ไม่ได้เสียด้วยซ้ำ!!

 

– Pitch Perfect 2 ก็รับเพิ่มไปแบบเบาะๆ 6.3 ล้านเหรียญ…รวมแล้ว 5 สัปดาห์ ได้เงินในบ้านมา 171.1 ล้านเหรียญ…ไม่แปลกใจเท่าไหร่ครับ ที่จะประกาศสร้างภาค 3 ต่อในทันที…

 

– Entourage ก็วูบตกลงมาตามคาดครับ…วีคนี้ได้มาอีก 4.1 ล้าน…ยอดรวมในบ้าน 2 วีค 25.7 ล้านเหรียญ…

 

– Mad Max: Fury Road อาจจะหมดแรงยื้อแล้ว เลยทำให้ร่วงลงมาเรื่อยๆ…สัปดาห์นี้ได้มาอีก 4 ล้าน…รวมแล้วในบ้านโกยไป 138.5 ล้าน…อาจจะไม่ถึงทุนสร้าง 150 ล้านแล้วล่ะครับ…ยังดีที่รายได้นอกโลก เอ้ย!! นอกบ้านทำเอาไว้ 195.1 ล้าน…

 

– ปิดท้ายด้วย…เอิ่ม…Tomorrowland…ผ่านไป 1 เดือนเต็ม…ยังไม่ถึง 90 ล้านในบ้านเลยนะครับ…Disney เละล่ะครับงานนี้…- -”

 

15-6-15

 


 

 

สัปดาห์หน้า…แย้ล้านปี ต้องมาประชันกับ การกลับมาของ Pixar อย่าง Inside Out…ซึ่งงานนี้ถือว่าหนักหนาสาหัสสุดๆครับสำหรับ Disney/Pixar…

พุธหน้า มาติดตามกันได้ที่นี่ครับ!! ^_^