Home Exclusive Black Mirror : The Dark Side of Life and Technology

Black Mirror : The Dark Side of Life and Technology

0 3006

ในทุกวันนี้เทคโนโลยีได้เขามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ทั้งเพิ่มความสะดวกสบาย รวดเร็ว และประโยชน์มากมาย นานับประการจนไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่ามันได้กลายเป็นอีกปัจจัยหลักสำคัญในการใช้ชีวิตของคนเราไปแล้ว แต่แน่นอนว่าเหรียญมักจะมีสองด้านเสมอ และนั่นนำไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ ในซีรี่ส์อังกฤษที่มีชื่อว่า “Black Mirror”

81tT+uWLllL._SL1500_

Black Mirror คือซีรี่ส์อังกฤษที่จบในตอน ซึ่งมีคอนเซ็ปอยู่ว่า “ถ้าเทคโนโลยีที่นอกจากจะทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นแล้ว แต่ในทางกลับกันมันยิ่งกลับช่วยดึงด้านมืดในจิตใจมนุษย์ออกมาด้วยแหละ ผลของมันจะเป็นยังไร” โดยในตอนนี้มีทั้งหมด 2 ซีซั่น และแต่ละซีซั่นมีแค่ 3 ตอน เท่านั้น (ตามสไตล์ซีรี่อังกฤษเลย)

 

Season 1
– The National Anthem เป็นตอนที่ว่าด้วยเรื่องของเจ้าหญิงแห่งอังกฤษถูกจับเป็นตัวประกัน โดยที่ผู้ร้ายบอกว่า จะปล่อยก็ต่อเมื่อ “นายก” ของอังกฤษต้องมี Sex กับหมู พร้อมทั้งถ่ายทอดออกอากาศทั่วโลกเท่านั้น!

o-BLACK-MIRROR-facebook

black-mirror-ep-1-5

– Fifteen Million Merits เป็นเรื่องราวของช่วงเวลาหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องอยู่ในกล่องสีดำ โดยมีเพียงร่างอวตารเป็นตัวแทนของตัวตนจริง ๆ (คล้าย ๆ ร่างตัวอวตารใน Xbox) การใช้ชีวิตของคนเหล่านี้คือ ทุกคนต้องปั่นจักรยาน เพื่อสะสมไมล์ ไว้ใช้จ่ายสิ่งต่าง ๆ เท่านั้น การจะเห็นโลกภายนอกได้มีเพียงสิ่งเดียวคือประกวดความสามารถในรายการ Hot Star (aka. Got Talant) ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ชนะการประกวดจะได้เห็นโลกภายนอก แต่ต้องแลกกับการเป็นเครื่องมือบางอย่างต่อไป

150726-news-black-mirror

f6ecf6_cba566ed82f24ccbb7de6e4be2db7c16

– The Entire History of You คือเรื่องเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้ที่ทุกคนถูกฝังชิบไว้ในสมอง เพื่อ “Record” สิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันตั้งแต่แรกเกิด และยังสามารถ “Redo” เพื่อดึงความทรงจำเหล่านั้นออกมาดูได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถที่จะทำการ ซูม สโล หยุด หรือทำสิ่งต่าง ๆ เป็นดังวิดีโอตัวหนึ่ง

everything-you-need-to-know-about-black-mirror-season-3-black-mirror-1079987

screen-shot-2016-03-23-at-9-53-17-am

Season 2
– Be Right Back จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนที่เรารักตายไปแต่ยังอยู่ใน “Cloud” ซึ่งยังสามารถพูดคุยกับเราได้เหมือนเดิม หนำซ้ำยังมีเทคโนโลยีสร้างหุ่นยางจำลอง เพื่อให้เราได้เห็นตัวตนของคนรักอีกครั้ง

black-mirror-4

blsdldsl

– White Bear เมื่อเทคโนโลยีการลบความทรงจำถูกนำมาใช้เป็นตัวเสริมสร้างความสนุกสนานบนความยุติธรรม

maxresdefault

MVgwPh3

– The Waldo Moment จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อตัวการ์ตูน Motion-Capture ถูกยุยงส่งเสริมจนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ใหม่ทางการเมือง

black-mirror-the-waldo-moment

black-mirror-season-3-charlie-brooker-gugu-mbatha-raw

โดยรวมแล้วคอนเซ็ปหลัก ๆ ของแต่ละตอนมันก็น่าสนใจกันคนละแบบ จะแตกต่างกันไปบ้างการเล่าก็ตามแต่สไตล์ของผู้กำกับแต่ละคน ซึ่งในแต่ละตอนก็จะดีบ้างเฉยบ้างคละกันไป ถ้ามองแบบเป็นภาพรวมก็คงจะมีอารมณ์คล้าย ๆ กับ The Twilight Zone (1959–1964) 

 

และสุดท้าย…ก็น่าสนใจมาก ๆ ที่ Netflix ได้หยิบซีรี่ส์นี้มาทำต่อ ซีซั่น 3 หลังจากถูกปล่อยทิ้งไว้ถึงสองปี โดยได้ว่างกำหนดไว้แล้วว่าจะฉายวันที่ 21 ตุลาคม นี้ มันช่างน่าสนใจว่าจะเป็นอย่างไร เพราะผู้กำกับที่จะมาทำแต่ละคนนั้นน่าสนใจทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Joe Wright (Atonement ,2007), James Watkins (Eden Lake,2008) และ Dan Trachtenberg (10 Cloverfield Lane, 2016) 

ภาพโปรโมตของ Season 3

ภาพโปรโมตของ Season 3

Black Mirror ก็เป็นอีกซีรี่ส์ดี ๆ เรื่องหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้หามาชมกันนะครับ