Home Exclusive Pursuit Of Happyness 2006

[Based On True Story] Pursuit Of Happyness 2006

0 1248

สวัสดีคุณผู้อ่านครับ

นี่คือบทความใหม่ของเว็บไซต์ Sense On Films กับ Based On True Story บทความที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เราจะมาดูว่าความจริงในชีวิตจริงกับภาพยนตร์นั้นเหมือนหรือต่างอย่างไร ประเดิมด้วยภาพยนตร์เรื่องแรกกับภาพยนตร์ดราม่าสร้างแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คนกับ Pursuit Of Happyness กันครับ มาดูกันว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของใครและมันดีอย่างไร?

the pursuit of happyness

Pursuit Of Happyness เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงแนวดราม่า ในปี 2006 นำแสดงโดย วิลล์ สมิธ นักแสดงผิวสีมากความสามารถจาก MIB, ID4 , Bad Boys และเป็นการแสดงครั้งแรกที่ได้เล่นกับลูกชายของเค้า เจเด้น สมิธ ( Kung Fu Kid, After Earth) เรื่องราวจะเกี่ยวกับประวัติของมหาเศรษฐีนักลงทุนนามว่า คริส การ์ดเนอร์ กับความสามารถและความพยายามของเค้าจากคนไร้บ้านก้าวสู่นักลงทุนชั้นยอดที่คนอเมริกันต้องรู้จัก

640x360_39a0907e-8f05-44a0-8001-6401c1f609c9

ก่อนอื่นเรามาดูประวัติตัวจริงของเจ้าของเรื่องกันครับว่าเค้าคือใคร? คนๆ นี้ชื่อว่า “คริส การ์ดเนอร์”  เป็นชาวอเมริกันที่มีเรื่องราวน่าทึ่งเกี่ยวกับความสามารถทางการลงทุนของเค้า โดยได้เป็นนายหน้าค้าหุ้นที่มีความสามารถในการขายหุ้นจนกระทั่งได้กลายมาเป็น CEO บริษัทนายหน้าค้าหุ้นชื่อ Gardner Rich & Co ในปัจจุบัน ในตัวภาพยนตร์ได้ย้อนเล่าชีวิตของเขาในช่วงปี 1981 ซึ่งเป็นช่วงที่ การ์ดเนอร์ ยังเป็นเซลล์ขายเครื่องสแกนกระดูก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจาก ตัวสินค้านั้นมันไม่ดึงดูดลูกค้านั่นเอง และด้วยความที่สินค้านั้นขายไม่ออก ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆก็ได้ตามมาเป็นพรวน ทั้งภาษี ทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าเทอมลูกชายของเค้า คริส จูเนียร์ กลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่สร้างความลำบากให้กับครอบครัวของเค้า ซ้ำร้ายยังถูกภรรยาทิ้งจนกลายเป็นพ่อม่าย และต้องกลายเป็นคนไร้บ้านใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในที่สุด

images

แต่ด้วยความไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา คริส จึงได้เห็นโอกาสในการสร้างความสุข โดยเค้าไปเข้าไปสมัครเป็นนายหน้าค้าหุ้น และไฝ่ฝันว่าจะเป็นนายหน้าค้าหุ้นที่ร่ำรวยและก้าวหน้า เค้าจึงได้อดทนและสู้โดย ทำงานขายเครื่องสแกนกระดูกไป ฝึกงานกับบริษัทนายหน้าไป โดยเค้าต้องอาศัยตามโบสถ์หรือรอคิวห้องพักรัฐบาลเพื่ออยู่รอดไปวันๆ และด้วยความอดทน ขยัน เขาจึงได้กลายเป็นมาเป็นนายหน้าค้าหุ้นที่มีความเจริญก้าวหน้าทางการงานและร่ำรวยสมกับที่เค้าได้ไฝ่ฝันไว้ในที่สุด

nombre-padre-hijo-espiritu-sano_LNCIMA20130618_0226_27

ด้วยความที่ตัวภาพยนตร์นั้นเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจต่างๆมากมาย และได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากผู้ชมทั่วโลกและเคยถูกเสนอเข้าชิงรางวัลต่างๆมากมาย รวมไปถึงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม (วิลล์ สมิธ)

the-pursuit-of-happyness-511b3c488d351

 

 

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คุณจะได้เห็นแรงบันดาลใจจากคำพูดต่างๆของคริส การ์ดเนอร์มากมาย รวมไปถึงความขยันและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคหรือฐานะของตนในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ จึงกลายเป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนได้ทั้งโลก

 

342590

คำคมเด่นๆที่อยู่ในเรื่องนี้ส่วนใหญ่แล้วก็เน้นการอดทน และความขยันต่อการทำงาน การตามความฝัน รวมไปถึงทัศนคติแง่บวกที่ใครๆ หลายคนได้อ่านแล้วต้องรู้สึกประทับใจ

“You got a dream.. You got to protect it. People can’t do something themselves, they want to tell you you can’t do it. You want something, go get it. Period.”

ลูกมีความฝัน ลูกก็ต้องปกป้องมัน คนที่ทำอะไรไม่ได้ มักจะคอยบอกเราว่า เราเองก็ทำไม่ได้ ลูกต้องการอะไร ก็ต้องไปคว้ามันมา..แค่นั้น

 

 

แอดมินท๊อป หรือฉายา"ลูกผู้ชายหัวใจจอยสติ๊ก" ผู้ชื่นชอบหนังเอเชียอย่างญี่ปุ่นและมาเฟียฮ่องกงรวมไปถึงวีดีโอเกมทุกชนิด เพลงร็อคจากทุกเชื้อชาติ และหลงไหลในกีฬาสเก็ตบอร์ด