Home News แฟนนิ่ง – เกอร์วิก – เบนิ่ง ยอดฝีมือ 3 รุ่น เปล่งประกายเจิดจรัสใน 20th Century Women

แฟนนิ่ง – เกอร์วิก – เบนิ่ง ยอดฝีมือ 3 รุ่น เปล่งประกายเจิดจรัสใน 20th Century Women

0 882

ไม่บ่อยนักที่นักแสดงหญิงยอดฝีมือ 3 รุ่น จะโคจรมาประชันบทบาทกันในหนังของผู้กำกับผู้ชายที่ว่าด้วย “การเติบโตของผู้ชาย” แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วใน 20th Century Women หนังดราม่าที่ครองใจฮิพสเตอร์มาแล้วทั่วโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักแสดงหญิง 3 คนนั้นคือ แอนเน็ตต์ เบนิ่ง (วัย 59) ผู้เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 4 ครั้ง, เกรต้า เกอร์วิก (วัย 34) เจ้าหญิงวงการหนังอินดี้อเมริกัน และ แอลล์ แฟนนิ่ง (วัย 19) นักแสดงวัยรุ่นที่ฝีมือจัดจ้านที่สุดในรุ่นเดียวกัน

ทั้งหมดจะมาพบกันใน 20th Century Women ผลงานกำกับของ ไมค์ มิลส์ อดีตอาร์ติสต์ชื่อดังที่ผันตัวมาทำหนัง โดยเนื้อเรื่องนั้นจะอิงจากประวัติชีวิตของมิลส์เอง ตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่นในช่วงปลายยุค 70 เขาเติบโตมากับผู้หญิง 3 คน คือ แม่ที่โคตรเท่ (รับบทโดย เบนิ่ง) ศิลปินสาวสุดฮิพ (รับบทโดย เกอร์วิก) และ รักแรกของเขาผู้หมกมุ่นกับความตาย (รับบทโดย แฟนนิ่ง)

แอนเน็ตต์ เบนิ่ง เล่าว่า เนื่องจากมันเป็นหนังที่ตัวละครในเรื่องสนิทสนมกัน ไมค์ มิลส์จึงจัดการให้ทุกคนมาอยู่บ้านเดียวกันเสียเลยระหว่างถ่ายทำ และจะต้องมีการจัดปาร์ตี้กันบ่อยๆ พร้อมให้แต่ละคนเอาเพลงโปรดของตนเองมาเปิดให้คนอื่นๆ ฟัง เพื่อเป็นการทำความรู้จักกันทางอ้อม

“ฉันรุ่นใหญ่สุด ทุกคนอาจจะเกรงๆ ฉันบ้าง” เบนิ่งกล่าว “แต่ฉันต้องพยายามทำให้ทุกคนไม่เครียด การเข้าฉากจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น”

เกรต้า เกอร์วิก ชอบอะไรที่ท้าทายอยู่แล้วตามประสานักแสดงรุ่นใหม่ “ฉันรับบทศิลปิน ฮิพสเตอร์อะไรเทือกนี้มาหลายรอบแล้วค่ะ แต่บทที่เล่นใน 20th Century Women มันน่าสนใจจริงๆ เพราะเธอเป็นฮิพสเตอร์ในยุค 70 เธอกำลังเผชิญหน้ากับโรคร้าย เธอปฏิเสธครอบครัวของเธอเอง และมาอยู่กับครอบครัวใหม่ มันมีความน่ารักและซับซ้อนปนๆ กัน ฉันหลงรักและเห็นใจตัวละครตัวนี้”

เมื่อถามว่ากลัวหรือไม่ที่ต้องมาเล่นประกบกับนักแสดงหญิงรุ่นใหญ่อีก 2 คน แอลล์ แฟนนิ่งตอบว่า “เฉยๆ ค่ะ อย่างแอนเน็ตต์ ฉันเคยร่วมงานกับเธอมาแล้ว และฉันพบว่าเธอไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คนอื่นมอง เราสนิทกันแล้ว ส่วนเกรต้า เกอร์วิกก็เหมือนพี่สาวฉันเลย รสนิยมเราคล้ายๆ กัน เวลาเข้าฉาก ก็แสดงอารมณ์ออกมาแบบไม่ต้องมาเกรงใจกัน”

ผกก. ไมค์ มิลส์ รู้สึกโล่งอกและเหมือนตนเองแทงหวยถูก ที่เลือกนักแสดงทั้ง 3 คนมารับบทนี้ เพราะมันไม่ใช่แค่หนัง แต่ 20th Century Women คือบทบันทึกเสี้ยวหนึ่งของชีวิตเขาเอง

20th Century Women ได้รับคำชมเกรียวกราวจากนักวิจารณ์และผู้ชม มันเป็นหนังดราม่าที่ไม่บีบเค้นจนเศร้า และไม่ใช่หนังตลกที่ต้องระเบิดหัวเราะออกมา แต่มันเป็นหนังที่กลมกล่อมและกินใจสุดๆ หนำซ้ำยังได้รับการถ่ายทอดด้วยทีมนักแสดงฝีมือละเมียด

คอหนังชาวไทยห้ามพลาดโอกาสชม 20th Century Women บนจอใหญ่ที่ โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ : เริ่ม 29 มิถุนายนนี้