Home News อ้าวเฮ้ย!!! ยังไง … ภาคต่อ (กลายๆ) ของ “Cloverfield” ถ่ายทำเสร็จ แถมเตรียมเข้าฉายแล้วด้วย!!

อ้าวเฮ้ย!!! ยังไง … ภาคต่อ (กลายๆ) ของ “Cloverfield” ถ่ายทำเสร็จ แถมเตรียมเข้าฉายแล้วด้วย!!

0 20129

เมื่อปี 2008 หนังเรื่อง “Cloverfield” ได้ออกฉายสู่สายตาทั้งโลก แน่นอนว่ามันเป็นผลงานที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้างเป็นอย่างมากกกกก … มีทั้งคนที่ชื่นชอบคลั่งไคล้ในหนังเรื่องนี้ แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็เกลียดเข้าไส้เลยด้วยซ้ำ (ตอนฉายโรงฯ ในประเทศไทย มีคนอ้วกแตกคาโรงหนังด้วยซ้ำ) … แถมมันยังกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการหนังด้วยเช่นกัน เพราะจู่ๆ หลังจากนั้น หนังที่ใช้การถ่ายทำแนว Found Footage (ตามคอนเซ็ปต์แบบ Cloverfield) นี้ก็ฮิตระเบิดระเบ้อ ถูกผลิตออกมาเข้าฉายมากมาย

ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะหลากหลายคนก็ได้เฝ้ารอ เฝ้าติดตามถึง ‘ภาคต่อ’ ของหนังเรื่องนี้ว่าเมื่อไหร่มันจะออกมาให้ได้ชมกันสักที? … และเหมือนว่าตอนนี้ใครที่กำลังรออยู่ ก็เตรียมตื่นเต้นตาลุกวาวกันได้เลย เพราะมันจะใช้ชื่อว่า “10 Cloverfield Lane” ซึ่งตอนนี้ตัวหนังก็ได้ถ่ายทำอะไรต่างๆ เสร็จแล้วด้วยซ้ำ และเตรียมจะเข้าฉายในวันที่ … 11 มีนาคมนี้แล้วล่ะ!!! (เฮ้ย เร็วมาก อีกสองเดือนเอง)

แน่นอนว่า หลายคนคงอึ้งว่าทำไมเราไม่เคยได้ยินอะไรเกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้เลยด้วยซ้ำ (แอดฯ ก็โคตรอึ้ง) … มาๆ เรามาย้อนปม ฟังเรื่องราวแบบละเอียดๆ กันหน่อยดีกว่า มันมีความเป็นมาดังนี้ …

ย้อนกลับไปในปี 2014 : ได้มีการประกาศออกมาว่า Dan Trachtenberg (ผู้กำกับหนังสั้นเรื่อง Portal: No Escape) จะเป็นผู้มากำกับหนังเรื่อง “Valencia” (หรืออีกชื่อว่า The Cellar) ซึ่งเป็นผลงานแนวดิสโทเปีย – เล่าเรื่องราวหลังโลกล่มสลาย ให้กับโปรดัคชั่น Bad Robot, ค่าย Paramount Insurge และจะอำนวยการสร้างโดย J.J. Abrams (ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากนั้น J.J. Abrams ก็ขอกระโดดไปทุ่มให้กับโปรเจ็กต์ “Star Wars: The Force Awakens” อย่างเต็มตัวก่อน) … และล่าสุดวันนี้ก็ได้มีการเผยออกมาแล้วว่า Valencia นั้นเป็นชื่อโปรเจ็กต์ลับ เพราะจริงๆ แล้วหนังจะใช้ชื่อว่า “10 Cloverfield Lane” ต่างหาก!!!

งั้นแล้วจู่ๆ ไอ้โปรเจ็กต์ลับภาคต่อของ Cloverfield นี้มันถูกพูดถึงขึ้นมาได้ยังไง? : เหตุผลก็เพราะว่า ตัวอย่างหนัง ได้ถูกฉายในโรงฯ แล้วด้วยน่ะสิ!? (เซอร์ไพรรรรรส์) โดยฉายปะหน้าหนังของ Paramount อย่างเรื่อง “13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi” (กำกับโดย Michael Bay) ที่เพิ่งจะเข้าฉายในอเมริกาไปวันนี้นี่เอง … อ่ะลองดูจากทวิตเตอร์ที่คนเขาพูดถึงกัน เพื่อเป็นการคอนเฟิร์ม

ซึ่งแน่นอนว่าพอโปรเจ็กต์นี้เริ่มปูดขึ้นมา : ก็ได้มีสื่อเดินทางไปสัมภาษณ์  J.J. Abrams ในทันที ซึ่งเขาก็ได้แถลงการณ์ว่า … “ไอเดียเรื่องภาคต่อนั้นมีมานานแล้วครับ ตั้งแต่เรายังถ่ายทำ Cloverfield กันอยู่เลยด้วยซ้ำ แต่เราต้องการให้มันคล้ายๆ ‘ญาติสายโลหิต’ (Blood Relative) กับ Cloverfield (พูดง่ายๆ คือเหมือนเป็น ภาคต่อกลายๆ นั่นแหละ) เราพัฒนาไอเดียนี้กันมาอยู่เรื่อยๆ ตลอดเวลา และเราต้องการปิดชื่อเรื่องนี้ไว้ให้นานที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

FotorCreated

“10 Cloverfield Lane” จะนำแสดงโดย John Goodman, Mary Elizabeth Winstead และ John Gallagher, Jr. … ซึ่งอันที่จริงเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ระหว่างที่ดาราสาว Mary Elizabeth Winstead กำลังโปรโมทหนังอินดี้ฟอร์มเล็กเรื่อง ‘Faults’ … เธอก็เคยให้สัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ ถึงโปรเจ็กต์นี้ (ในหนังชื่อเก่าอย่าง Valencia) ว่าเรื่องราวคร่าวๆ จะเกี่ยวกับ ผู้หญิงที่จู่ๆ ก็ตื่นขึ้นมาอยู่ในห้องใต้ดิน ซึ่งเธอถูกพาตัวมาโดยผู้ชายแปลกหน้า (ที่แสดงโดย John Goodman)“ประมาณว่าโลกข้างนอกนั้นล่มสลายพังทลายลงแล้วค่ะ เพราะมันเกิดเหตุการณ์วิกฤตินิวเคลียร์ถล่มทำให้มีฝุ่นกัมมันตรังสี, การปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีอยู่มากมาย จริงๆ มันมีส่วนที่คล้ายคลึงกับหนังเรื่อง Faults ในบางส่วนค่ะ เพราะมันพูดถึงการที่คุณไม่รู้ว่าใครคือคนที่พูดความจริง, ใครกันที่ควรไว้เนื้อเชื่อใจได้ … มันเป็นธีมหลักคล้ายๆ กันค่ะ”

โอเค งั้นมาจนถึงตอนนี้ … เราก็รู้ชื่อเรื่องของหนังกันไปแล้ว (10 Cloverfield Lane), รู้ว่ามันเป็นผลงานแนวดิสโทเปีย – เล่าเรื่องราวหลังโลกล่มสลาย (Post-Apocalyptic) … แต่จุดที่น่าค้นหาคำตอบต่อมาคือ มันจะไปเชื่อมโยงกับ “Cloverfield” ตรงจุดไหนกัน? … J.J. Abrams บอกว่ามันเปรียบเหมือนภาคต่อกลายๆ ดังนั้นมันอาจจะเป็นในเชิง สถานที่เดียวกัน?, เหตุการณ์หลักเดียวกัน? เว้นห่างจากภาคแรกกี่ปี? หรือแบบไหน?

แต่จากผู้ชมที่ได้ดูตัวอย่างหนังมาแล้วก็บอกว่า “10 Cloverfield Lane” นี้ไม่ใช้การถ่ายทำแบบ Found Footage (ดังนั้นสไตล์มันจะต้องแตกต่างจาก Cloverfield อย่างแน่นอน) … ที่เราทำได้ตอนนี้ก็คือ คงต้องรอให้ตัวอย่างหนังอัพโหลดขึ้นออนไลน์มาสักที เราจะได้มาลองค้นหาคำตอบต่อเนื่องกันดู!!!

ปล. J.J. Abrams เป็นผู้กำกับที่ช่างเก็บความลับเก่งมากซะจริงๆ ข้าน้อย ขอนับถือเลย!

ปล2. ยังจำได้ไหมว่า ตอน Cloverfield ก็มีการทุ่มทำ Viral Marketing กันอย่างหนักหนาสาหัสมาก อาทิเช่น (ถ้าคุณยังจำได้) … น้ำดื่ม Slusho, เว็บไซต์ 1-18-08.com, เว็บไซต์บริษัท Tagruato, วีดีโอข่าวฐานสถานีล่มกลางทะเล, การอัพบล็อก MySpace ของเหล่าตัวละครในหนัง, เว็บไซต์ Tidowave … ซึ่งเราก็เชื่อว่าเดี๋ยวตอน “10 Cloverfield Lane” ก็จะต้องมีการทำอะไรเชิงๆ แบบนี้อีกแน่นอน

ชมตัวอย่างฉบับทางการแล้ว!!! ได้ที่ด้านล่างนี่เลยจ้า …

cloverfieldcloudmonster